ดู the conjuring

ดู the conjuring หนังที่มีโครงเรื่องจากเจอการณืจริง เมื่อครอบครัวเพอร์รอนจำต้องเจอกับเรื่องราวน่าน่ากลัวข้างหลังได้ศึกษาและทำการค้นพบห้องเก็บของใต้ดินซึ่งมีก็แต่ของเก่าแก่โบราณเยอะไปหมด โดยหารู้ไม่ว่านั่นจะเป็นจุดเริ่มแรกที่ทำให้ทราบว่าบ้านข้างหลังนี้มีวิญญาณร้ายอยู่อยู่มาก

 • มั่นใจว่าคนไหนกันที่ได้ติดตามหนัง The Nun 2 จากจักรวาล The Conjuring คงจะมีปัญหาว่าถ้าหากจะเริ่มดูหนังจักรวาลนี้ โดยเรียงลำดับภาค หรือไทม์ไลน์ (Timeline) มีวิธีสำหรับในการดูอย่างไร ? เริ่มจากเรื่องไหน ? เนื่องจากทุกคนคงจะทราบกันดีว่า

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี จักรวาล Conjuring ได้มีหนังออกมาสร้างความสยดสยองบนจอภาพยนต์มากมายก่ายกอง โดยในวันนี้เราก็เลยต้องการมาให้คำตอบสำหรับคนคนชอบดูหนังที่กำลังสงสัยว่าหากจะเริ่มดูหนังจากจักรวาล The Conjuring จะเริ่มจากเรื่องอะไรดี?

ดู the conjuring

ดู the conjuring

จุดเริ่มต้นแห่งความสยอง ที่ทั้งโลกต้องสะพรึง

ความสยองขวัญที่ได้รับแรงผลักดันมาจากข้อเท็จจริงใน The Conjuring คนเรียกผี ของสองนักซาตานวิทยา เอ็ด และก็ลอร์เรน วอร์เรน นำมาซึ่งการปรากฏใหม่ของแวดวงหนังผีเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าจากการบรรลุผลรวมทั้งกระแสตอบรับอย่างล้นหลามในภาคแรก นำไปสู่การต่อยอดหนังแฟรนไชส์ในจักรวาลนี้ออกมาอีกเยอะมาก อีกทั้งภาคคนเดียว ภาคแยก อย่างที่คนชอบดูหนังรู้จักกันดี ซึ่งในวันนี้พวกเราจะพาแฟนคลับไปย้อนมองเรื่องราวทั้งสิ้นกันอีกที พร้อมไทม์ไลน์การเลือกดูหนังแบบตามที่กำหนดฉาย ดู the conjuring รวมทั้งตามไทม์ไลน์

การดูภาพยนตร์เรื่องเป็นลำดับนี้เป็น ลำดับที่ผู้ที่ติดตามจักรวาล The Conjuring มาตลอดน่าจะกระทำตามนี้กันอยู่แล้ว แม้กระนั้นข้อบกพร่องของการดูตามที่ได้มีการกำหนดวันเข้าฉาย อาจทำให้กำเนิดความสับสนในทางของไทม์ไลน์เรื่องราวสักน้อย เป็นต้นว่า The Nun เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าแหล่งกำเนิดของผีแม่ชีที่เป็นผีตัวหลักใน The Conjuring 2 หรือจนกระทั่ง Annabelle Comes Home เองก็เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อน The Conjuring ฯลฯ

 • The Conjuring (2013)

หนังสร้างขึ้นมาจากประสบการณ์จริงของ เอ็ด แล้วก็ลอร์เรน วอร์เรน สายสืบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกี่ยวโยงกับเรื่องราวแปลกในบ่อยครั้ง โดยในหัวข้อนี้เกิดเรื่องราวของครอบครัวเพอร์รอน ที่จะต้องพบเห็นกับเรื่องเชิญขนลุกเริ่มจากเล็กๆเป็นต้นว่า สิ่งของหาย เครื่องเรือนเคลื่อน รวมทั้งเสียงแปลก ไปจนกระทั่งถูกผลัก ปองร้าย แล้วก็ถูกสิง ทั้งสองค้นหาถึงต้นสายปลายเหตุจนได้พบว่าบ้านข้างหลังนี้มีวิญญาณสิงอยู่มาก ซึ่งเรื่องน่าอนาถก็คือพวกเขาผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเสียชีวิตอย่างแปลก

 • เด็กบางบุคคลจมน้ำตาย บ้างก็ถูกฆ่าตาย บ้างก็แขวนคอตาย แต่ว่าหนึ่งในนั้นจำต้องชูให้กับเบพราหมณ์บา ที่ซึ่งพูดได้ว่าเป็นวิญญาณที่ร้ายกาจที่สุด โดย เบพราหมณ์บา อาศัยอยู่ตรงนี้ในตอนปี 1800 แล้วก็ว่ากันว่าคุณเชื่อถือปีศาจร้าย ถึงขั้นฆ่าลูกของตนเองเพื่อประกอบพิธีรวมทั้งมีความเกี่ยวข้องกับการถึงแก่กรรมของลูกเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งครอบครัวเพอร์รอนก็มั่นใจว่าคุณนั่นเองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องแปลกในบ้านผีสิงข้างหลังนี้

นี่จะเป็นการผูกรวมกันของภาพยนตร์ในจักรวาล The Conjuring ทั้งหมดที่มีการเชื่อมต่อกัน และก็ถึงบางเรื่องอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเรื่องราวที่เป็นเหตุที่เกิดขึ้นก่อนหน้าหนังบางเรื่องไปยาวนานหลายปี แต่ว่าทั้งสิ้นสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ซึ่งเรื่องแรกที่จะมาชี้แนะเป็น “The Nun” ที่เป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวชักชวนหลอนทั้งปวง แล้วก็นี่เป็น “รวมภาพยนตร์จะวาล The Conjuring ที่เรียงตามไทม์ไลน์” จะมีเรื่องมีราวอะไรกันบ้างนั้นมาอ่านไปพร้อมเลยครับผม

 • Annabelle (2014)

หนังภาคแยกเรื่องแรกจากจักรวาล The Conjuring ที่มีรายละเอียดต่อจากตอนสุดท้ายของ Annabelle: Creation ข้างหลังผ่านไป 12 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสองผัวเมียเมื่อ จอห์น ฟอร์ม ได้เจอกับของขวัญที่เหมาะสมกับ มีอา เมียของเขาที่กำลังมีท้อง ของขวัญชิ้นนั้นเป็นตุ๊กตาเด็กหญิงแนววินเทจในชุดที่มีไว้ใส่แต่งงานสีขาวบริสุทธิ์ที่หาได้ยาก

ซึ่งมีอากลับได้ยกย่องแอนที่นาเบลเพียงแต่ไม่นาน แม้กระนั้นแล้วความน่าขนลุกเกิดขึ้น เมื่อบ้านของพวกเขาถูกสมาชิกกรุ๊ปลัทธิภูติผีปีศาจเข้ามาล่วงล้ำและก็รังควานทั้งสองอย่างร้ายแรง พวกเขามิได้ฝากไว้เพียงแค่คราบเลือดแล้วก็ความกลัวเพียงแค่นั้น เหล่าลัทธิได้เรียกวิญญาณที่มีตัวตนความป่าเถื่อน ซึ่งไม่มีสิ่งใดเปรียบได้ราวกับความไร้มนุษยธรรมจากการแช่งชักหักกระดูก โดยในตอนนี้เป็น.. แอนทุ่งนาเบล

ข้อดีอย่างหนึ่งของ “The Nun” เป็นบรรยากาศที่น่าสยองขวัญ กับแสงสลัวๆภาพยนตร์หัวข้อนี้ใช้ประโยชน์จากฉากอย่างมาก ด้วยการถ่ายหนังที่น่าทึ่งซึ่งถ่ายภาพความสวยอันน่าสยองของวัด รวมทั้งรอบๆรอบๆ การออกแบบงานสร้างยังเยี่ยมที่สุดด้วยฉาก และก็เครื่องแต่งตัวที่มองสมจริงสมจังซึ่งทำให้เรื่องราวมีชีวิตจริงๆ

 • The Conjuring 2: The Enfield Poltergeist (2016)

สร้างขึ้นมาจากข้อเท็จจริงของคดีการฆ่าสังหารบ้านผีสิงอมิตี้วิลล์ อ่านเพิ่มเติม: 6 หนังสยองขวัญสร้างจากเรื่องจริง ตำนานบ้านผีสิงสุดเฮี้ยนที่หลอนไม่แพ้ในจอ เกิดขึ้นในปี 1974 โดยหนังเล่าราวของ เพ็กกี้ ฮอดจ์สัน แม่เลี้ยงผู้เดียวของลูก 4 คน ที่เริ่มมองเห็นเรื่องผิดปกติที่ดังออกมาจากห้องในของบุตรสาว จากทีแรกๆที่คุณรู้เรื่องว่าเป็นเพียงแค่การขอให้ช่วยความพึงพอใจของเด็กๆแม้กระนั้นระดับความร้ายแรงก็ยิ่งทวีความน่าสยองขึ้นเรื่อย

เมื่อกำเนิดเสียงแปลกถี่ขึ้น ข้าวของเครื่องใช้ถูกเขวี้ยงไปๆมาๆ ดู the conjuring และก็ภัยดังกล่าวมาแล้วข้างต้นยังตามไปหลอกถึงที่สถานศึกษาของเด็กๆทำให้ เอ็ด และก็ ลอว์เรน วอร์เรน จะต้องเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวนี้ แล้วก็เมื่อค้นลึกลงไปก็เลยพบว่าครอบครัวนี้ถูกรุกรามโดยวิญญาณชายแก่ ใบเสร็จรับเงินล์ วิลกินส์ ที่ตายอย่างทรมาณแสนสาหัสบนเก้าอี้ตัวโปรดในบ้านข้างหลังนั้น และก็บ้านข้างหลังนั้นมิได้มีเพียงแต่วิญญาณร้ายของคุณลุง แต่ว่ายังอุดมไปด้วยภูตผีปีศาจ อย่าง Crooked Man แล้วก็ Valak นั่นเอง

ดู the conjuring

หนังผีน่าสะพรึงกลัว ดู the conjuring คนชอบดูหนังสยองขวัญไม่สมควรพลาด!

ขึ้นชื่อว่าเป็นจักรวาลภาพยนตร์ทั้งที เรื่องราวของพวกเขาย่อมเชื่อมถึงกัน โน่นทำให้แนวทางการดูภายนตร์ตามไทม์ไลน์เรื่องราวเป็นอีกแนวทางที่น่าดึงดูด เป็นลำดับนี้คงจะเยี่ยมที่สุด ถ้าจะเตรียมพร้อมเพื่อดูภาพยนตร์ Annabelle Comes Home ให้ได้รับอรรถรสความหลอนสูงที่สุด

 • เริ่มจากแหล่งกำเนิดซาตานวาลัคใน The Nun สม่ำเสมอมาใน Annabelle: Creation ที่มีการอ้างอิงถึงแม่ชี สืบต่อแหล่งกำเนิดของตุ๊กตาผีใน Annabelle แล้วพักไปดูในโรงหนังในเวลาที่แอนที่นาเบลล์ก้าวเข้าสู่บ้านวอร์เรนใน Annabelle Comes Home ก่อนที่จะมาตามเก็บอีก 3 เรื่องที่เหลือก็เป็นแนวทางดูที่น่าดึงดูดแล้วก็เต็มที่ความหลอนแน่ๆ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ยังพรีเซ็นท์การแสดงที่สุดยอดจากผู้แสดงนำฝ่ายอย่าง Taissa Farmiga รวมทั้ง Demian Bichir พวกเขานำความลี้ลับ แล้วก็ความสลับซับซ้อนมาสู่นักแสดงของพวกเขา ส่วนดาราสมทบก็น่าสังเกตเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ Jonas Bloquet ในบท Frenchie ราษฎรที่ช่วยแม่ชี และก็นักบวชสำหรับการไต่สวน

เรื่องราวของภาพยนตร์ยังน่าติดตามด้วยสคริปต์ที่เขียนขึ้นอย่างยอดเยี่ยมที่สามารถทำให้ผู้ชมพึงใจตั้งแต่ต้นกระทั่งจบ การสำรวจสิ่งเหนือธรรมชาติของภาพยนตร์หัวข้อนี้ รวมทั้งกล่าวขวัญถึงสิ่งเลวร้ายที่รู้จักกันในชื่อ “แม่ชี” นั้นทั้งยังน่าดึงดูด แล้วก็น่าขนลุก ทำให้ผู้ชมนั่งไม่ติดที่นั่ง

 • Annabelle: Creation (2017)

ความหลอนของตุ๊กตาแอนที่นาเบลที่ยังคงถูกจับมาเล่าโดยตลอด โดยหนังภาคนี้พรีเซนเทชั่นเรื่องราวของผู้ผลิตตุ๊กตาแอนท้องนาเบลและก็เมียของเขา ในตอน 20 ปี ภายหลังที่พวกเขาจำเป็นต้องสูญเสียบุตรสาวตัวน้อยไปอย่างน่าสลด พวกเขาก็เลยเพียรพยายามติดต่อกับวิญญาณของบุตรสาวและก็สร้างตุ๊กตาให้วิญญาณตัวนั้นสิงเพื่อได้อยู่ร่วมกันตลอดกาล วันหนึ่งพวกเขาได้เปิดบ้านต้อนรับแม่ชีรวมทั้งลูกกำพร้าให้มาอยู่ ต่อไปตุ๊กตาผีแอนทุ่งนาเบล ก็ออกก่อกวน จนถึงพวกเขาสงสัยว่านี่เป็นวิญญาณของบุตรสาวหรือภูติผีปีศาจตนอื่นมาปลอมตัวกันแน่

นอกเหนือจากนี้ “แม่ชี” ยังเป็นข้อความสำคัญเรื่องความเลื่อมใสทางศาสนาด้วย ดู the conjuring ภาพยนตร์เจาะลึกแนวความคิดเรื่องความเหี้ยมโหดว่าเป็นพลังซึ่งสามารถเผาผลาญถึงแม้ว่าจะคนที่เคร่งศาสนาที่สุด และก็นำมาซึ่งปริศนาสำคัญเกี่ยวกับหน้าที่ของศาสนาสำหรับเพื่อการพบเจอกับความเถื่อน ธีมเรื่องพวกนี้เพิ่มความเร้นลับ และก็เพิ่มสาระให้กับภาพยนตร์ ทำให้เป็นมากกว่าหนังสยองขวัญปกติ

 • The Nun (2018)

เรื่องราวของผีแม่ชีที่คนชอบดูหนังคนจำนวนไม่น้อยอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นอสุรกายที่แสดงตัวคราวแรกใน The Conjuring 2 โดยหนัง The Nun เอ๋ยถึงเรื่องราวเมื่อแม่ชีคนหนึ่งในศาสนจักรที่โรมาเนียได้ฆ่าตัวเองลง บรรพชิตคนรับทราบอดีตกาลสุดสยองขวัญแล้วก็คำปฏิญาณสาบานในที่สุดของคุณ ก็เลยถูกส่งไปยังวาว่ากล่าวกันเพื่อแสวงหาต้นเหตุทั้งผอง Rapidqueen ตรงนั้นพวกเขาศึกษาค้นพบสารลับจากปีศาจร้าย

โน่นเป็นไม้กางเขนสลับด้านที่เป็นสัญลักษณ์ของ “อสุรกาย” รวมทั้งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างโบสถ์ จำต้องแปลงเป็นเรือนจำอสุรกายวาลัคไม่ให้ออกมาเพ่นพ่าน ไม่เพียงแต่ชีวิตที่ตกอยู่ในอันตราย แต่ว่ายังรวมถึงโชคชะตารวมทั้งจิตวิญญาณของพวกเขาเอง พวกเขาจำเป็นต้องพบเจอกับพลังงานที่คิดร้ายในรูปลักษณ์แม่ชีภูติผี

ดู the conjuring

ข้อดีอีกอย่างของ “The Nun” เป็นการใช้ความตั้งอกตั้งใจสำหรับเพื่อการถ่ายทำ (มองจากเบื้องหน้าเบื้องหลังได้เลย)

ภาพยนตร์ประเด็นนี้สร้างความเคร่งเครียดได้อย่างมีคุณภาพ แล้วก็มอบความน่าสะพรึงกลัวที่อีกทั้งถูกจังหวะ รวมทั้งเวลา ซึ่งพวกเราชอบคาดการณ์มิได้ การออกแบบเสียงของภาพยนตร์หัวข้อนี้มีคุณภาพเป็นพิเศษ โดยมีดนตรีหลอน แล้วก็เสียงประกอบที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่อีกทั้งน่าสยดสยอง

 • เรื่องราวของตุ๊กตาผีสิงเมื่อคู่ชีวิต จอห์น ฟอร์ม รวมทั้งมีอา ได้นำตุ๊กตาในชุดสีขาวบริสุทธิ์มาเป็นของขวัญ แม้กระนั้นภายหลังจากได้ดูความสวยงามได้ไม่นาน ความน่าสยองก็ได้เริ่มขึ้น เมื่อพวกเขาถูกสมาชิกกรุ๊ปที่เชื่อในอสุรกายรวมทั้งศาสตร์มืดบุกเข้ามารังแกแล้วก็ได้ปลุกตัวตนอันอำมหิตในตุ๊กตาแอนท้องนาเบลขึ้นมา

เมื่อแม่เลี้ยงโดดเดี่ยว เพ็กกี้ ฮอดจ์สัน เริ่มสังเกตุมองเห็นความไม่ปกติในห้องของบุตรสาว ก่อนที่จะเริ่มเกิดเหตุราวแปลกต่างๆมากในบ้านของคุณ ข้าวของเริ่มถูกปาไปๆมาๆ เสียงแปลกดังถี่ขึ้น เรื่องราวจะถูกขุดลึกลงไปกระทั่งพบว่าครอบครัวนี้ กำลังถูกรุกรามโดยวิญญาณที่ตายอย่างทุกทรมาทรกรรม ซ้ำยังเต็มไปด้วยปีศาจร้ายศาจตนอื่นอีกเยอะแยะในบ้านข้างหลังนี้

 • The Curse of La Llorona (2019)

มีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรวาลคอนพบริ่งจากนักบวชเปเรซ นักแสดงที่เชื่อมโยงเรื่องราวใน Annabelle (2014) คนที่ให้ความให้การช่วยเหลือจอห์นกับมีอา แล้วก็ยังเป็นผู้เล่าราวของตุ๊กตาแอนท้องนาเบลให้กับ แอนท้องนา การ์เซีย นักสังคมสงเคราะห์สาวที่คาดว่าลูกของตนเองกำลังอยู่ในอันตราย ไม่ช้าคุณและก็ลูกของคุณก็ถูกดึงไปสู่ดินแดนเหนือธรรมชาติสุดน่ากลัว ความปรารถนาเพียงแค่เดียวของพวกคุณที่จะรอดจากความแค้นของ ลาโยโรที่นา อสุรกายหญิงร่ำไห้ บางทีอาจเป็นบรรพชิตผู้ไม่สนใจโลกแล้วก็ฝึกหัดมนตร์เพื่อจัดการปีศาจร้ายตนนี้

 • ในแบบท้ายที่สุดเป็นการดูภาพยนตร์ในจักรวาล The Conjuring ตามคำแนะนำของเว็บ Screen Rant เป็นการเรียงลำดับที่เริ่มจากภาพแคบของเรื่องราว ดู the conjuring ก่อนที่จะเบาๆขยายกว้างขึ้นเป็นลำดับ เน้นย้ำไปที่ความหลอนของตัวผีปีศาจร้ายที่เป็นตัวร้ายหลักในแต่ละภาพยนตร์ The Conjuring เริ่มจากเดอะ คอนจูริ่งภาคแรกที่เสนอแนะผิวๆ

ให้พวกเรารู้จักกับแอนที่นาเบลล์ ต่อไปก็ตามไปเก็บต้นเหตุของเจ้าตุ๊กตาผีนี้ให้ครบในรูปภาพยนตร์ภาคแยกทั้งยัง 3 ภาค ก่อนที่จะมาเติมเต็มนิดๆหน่อยๆใน The Curse of La Llorona ก่อนที่จะไปรู้จักกับภูติผีวาลัคในรูปแม่ชี รู้แหล่งกำเนิดความน่าน่ากลัวแล้วมาพบมันหลอกแบบจัดหนักใน The Conjuring 2ดู the conjuring