a quiet place day one พากย์ไทย

a quiet place day one พากย์ไทย ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่งย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็พากเพียรที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ภายหลังภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place (2018) ไปถึงเป้าหมายอย่างล้นหลาม โกยรายได้ไปๆมาๆกกว่า 326 ล้านเหรียญ จากเงินลงทุนทำหนังเพียงแค่ 21 ล้าน ทำให้ “จอห์น คราวสินสกี้” ผู้กำกับหนังโด่งดังไม่คอยช้าที่จะทำหนังภาคต่อใน

a quiet place day one พากย์ไทย แม้กระนั้น

เพราะเหตุว่าช่วงดังที่กล่าวถึงมาแล้วเชื้อไวรัส

วัววิดระบาดหนักทั้งโลก หนังควรมีอันเลื่อนฉายแล้วฉายอีก จนถึงมาในไทยตอนมิ.ย. 2021 โกยรายได้ไป 297 ล้านเหรียญ จาทุนสร้าง 61 ล้านเหรียญ กลับมาครั้งนี้ ผู้กำกับ “จอห์น ครั้งสินสกี้” เลือกที่จะเฉลยคำตอบต้นเหตุของเหล่าเอเลี่ยนต่างดาวที่ชื่อ “Death Angel” ใน A Quiet Place: Day One (2024) หรือ ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่งเมื่อเมืองนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง “แซม” (เล่นบทโดย ลูพีตา ญองอ นางเอกสาวจาก Black Panther) หญิงสาวผิวสี พร้อมทั้งเจ้าเหมียวฟู

“โฟรโด้ว” ได้บากบั่นเอาชีวิตรอดจากการจู่โจมของฝูงเอเลี่ยน “Death Angel” ในมหานคร “นิวยอร์ก” ระหว่างนั้นคุณได้เจอกับ “เฮนรี่” (สวมบทบาทโดย ดิจิมอน ฮาวน์ซู) หัวหน้ากรุ๊ปคนรอดพ้นจากความตาย ที่อุตสาหะพาผู้คนไปลงเรือ และก็ยังได้เจอกับ “อิริก” (สวมบทบาทโดย โจเซฟ ควินน์ ผู้แสดงชายหนุ่มมีชื่อเสียงจาก Stranger Things) ชายหนุ่มคนประเทศอังกฤษที่ไม่รู้จักว่าจะเอาชีวิตรอดได้ยังไง เรื่องราวของพวกเขาจะคืออะไร สามารถติดตามกันได้ในโรงหนังแค่นั้น

 

a quiet place day one พากย์ไทย

 

 

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่านี่เป็นแฟรนไชส์หนังหายนะตื่นเต้นซึ่งสามารถนำไปต่อแยกและก็แตกไลน์ได้อีกหลายกิ่งก้านสาขาได้สบายๆเนื่องจากกลับมาทีนี้ก็มากับภาคแยกที่เป็นภาคต้นของฉบับแฟรนไชส์หลักใน “A Quiet Place: Day One ดินแดนไม่มีเสียง: วันที่หนึ่ง” ที่จะพาผู้ชมไปผจญเหตุการณ์วันแรกของการเกิดขึ้นของมหันตภัยที่ผู้คนทั่วโลกไม่ทันได้ตั้งตัว ก่อนเปลี่ยนโลกทั้งยังใบแปลงเป็นดวงดาวที่วังเวง

A Quiet Place: Day One เกิดเรื่องราววันแรกของมหันภัยที่โลกถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตสุดแปลก

  • จากนอกโลก พวกเขามันเป็นสิ่งที่ไวต่อเสียง และก็มีความประพฤติที่ทารุณไม่มีปราณี แซมมี หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่อย่างสันโดษกับเจ้าแมวลายโคตัวโปรดของคุณ คุณจำเป็นต้องเจอหน้ากับเหตุการณ์ที่เชิญงงเต็กวุ่นวายที่บริเวณแกนกลางมหานครนิวยอร์ก คุณทำความเข้าใจทุกๆอย่างพร้อมๆกับทุกคนว่าจะต้องไม่ส่งเสียงเข้าเงียบเงียบสงบเข้าไว้..ถึงจะรอด
  • โดยในภาคนี้ได้ผู้กำกับดาวรุ่ง “ไมเคิล ซาร์โนสกี” ที่พึ่งแจ้งเกิดขึ้นจากหนังอินดี้กระแสดี Pig เมื่อไม่กี่ปีกลาย ก็จัดว่าได้รับจังหวะที่ยิ่งใหญ่มาจับงานหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่เลย ถึงประสบการณ์จะมิได้มาก แม้กระนั้นวิสัยทัศน์รวมทั้งกรรมวิธีการถ่ายทอดหนังประเด็นนี้ผ่านมุมมองของเขาก็จัดว่าร้อยเรียงออกมาได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม เป็นอีกหนึ่งหนัง A Quiet Place ที่มีจังหวะที่ดี ไม่แพ้กับต้นฉบับทั้งยัง 2 ภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเลย
  • ไมเคิล ซาร์โนสกี ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังภาคนี้ด้วย ร่วมกับมือเขียนจากภาคต้นฉบับ อย่าง “จอห์น คราวสินสกี” กับ “ไบรอัน วูดส์” ที่ยังคงเอกลักษณ์ควาามเป็น A Quiet Place ได้อย่างแข็งแรง แม้ว่าจะคือการใช้สูตรสำเร็จแบบหนังหายนะเอาชีวิตรอดที่มิได้แปลกใหม่อะไรมากแค่ไหน แม้กระนั้นเส้นเรื่องสำหรับเพื่อการผูกมิตรระหว่างนักแสดงสามารถทำออกมาได้แข็งปึกมากมายๆหากว่าค้างแรกเตอร์ต่างๆเกือบจะมิได้ติดต่อด้วยวาจาเลยด้วย

A Quiet Place: Day One บางครั้งอาจจะไม่ใช่ภาคที่จะมาเติมเต็มในปัญหาต่างๆที่ผู้ชมสงสัยอะไรมากเท่าไรนัก a quiet place day one พากย์ไทย  แต่ว่ามันเป็นหนังเอาชีวิตรอดจากมุมมองของคนรอดพ้นจากความตายในเหตุการณ์เอาทรามมุมหนึ่งเพียงแค่นั้น ที่หนังก็มิได้ใส่เนื้อหาตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับเนื้อหาแหล่งที่มาของหายนะที่เกิดขึ้นมาอะไรก็แล้วแต่แม้กระนั้นก็ถือว่าเป็นเนื้อหาที่หนังทำออกมาได้อย่างขยันขันแข็ง และก็เปลี่ยนมาเป็นเสน่ห์ไฮไลต์อันน่าจำได้อีกภาค

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

 

ทางเทคนิคงานสร้างในภาคนี้ จัดว่าค่อนข้างจะได้โอกาสที่ได้ใส่เนื้อหาโอบล้อมต่างๆ

ที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นมากขึ้น ย้อนกลับไปในภาคต้นฉบับพวกเราบางทีก็อาจจะได้มองเห็นเพียงแค่แว่บๆไม่สาแก่ใจ แต่ว่าใน A Quiet Place: Day One ค่อนข้างจะเปิดใหผู้ชมได้สัมผัสรวมทั้งได้มองเห็นกันแบบเต็มๆตา ในขณะที่อีกไฮไลต์ของหนังประเด็นนี้ต้องมีให้ได้เลย ก็คือเคล็ดวิธีงานเสียงที่ยังคงขับเสน่ห์ออกมาได้อย่างตรึงใจตรึงตา แล้วก็สะท้อนไปอีกทั้งโสตประสาทการได้ยิน ถือว่าเป็นหนังอีกหัวข้อที่ใช้งานเสียงได้อย่างซาบซึ้งใจ

“ลูพิต้า เอ็นยองยก” ก็มอบการแสดงที่สมมงกับนางเอกรางวัลออสการ์จริงๆแอคติ้งสไตล์น้อยแม้กระนั้นมากมาย คุณสามารถหามหนังอีกทั้งหัวข้อนี้เอาไว้ด้วยร่างเล็กร่างน้อยของคุณได้สบายๆในตอนที่ “โจเซฟ ควินน์” ก็เป็นอีกผู้ที่ฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาได้อย่างน่าดึงดูด เต็มไปด้วยออร่าและก็ความเฉิดฉัน เป็นลูกคู่ที่พอเหมาะพอเจาะกันดี เมื่อทั้งสองจะต้องมาแสดงเข้าซีนร่วมกัน เปลี่ยนเป็น 2 ดาราหนังมีฝีมือที่ปลดปล่อยพลังกันจัดจ้า แบบที่จำต้องไม่ใช้เสียง

สำหรับเจ้า Death Angel นั้น จาก 2 ภาคก่อนหน้านี้ ได้มีข้อมูลเผยแพร่ล้นหลาม ตั้งแต่รูปพรรณสัณฐานไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจสำหรับในการล่าเหยื่อ ตอนแรกพวกมันมาพร้อมกับเหล่าอุกาบาตที่ตกลงมายังโลก ไม่มีผู้ใดทราบว่าเพราะอะไรมันถึงออกมาฆ่ามนุษย์รวมทั้งสิ่งมีชีวิตต่างๆแม้กระนั้นที่แน่นอนในภาคที่ 2 ก็ได้เฉลยคำตอบแล้วว่า ข้อเสียของนั่นก็คือ “เสียงคลื่นความถี่” ที่มาจากเครื่องที่ช่วยในการฟังของผู้พิการทางหู ยิ่งเอาไปใส่กับลำโพงแล้ว “Death Angel” ถึงกับอัมพาต แถมยังเปิดเกราะที่ศีรษะเพื่อเปิดเผยให้มองเห็นจุดตายจุเดียว มันก็คือ อวัยวะนุ่มๆคล้ายกับเครื่องได้ความถี่ ทดลองหากโดนจู่โจมหนักๆเข้าไป 1 ครั้ง ตัวประหลาดที่ว่าแน่ ก็ยังม่อง หรือ เหม็นตุย อย่าง..ง่ายสุดๆ a quiet place day one พากย์ไทย

a quiet place day one พากย์ไทย

แล้วก็อีกผู้แสดงที่ไม่กล่าวถึงคงจะมิได้ ก็คือ น้องชนิทเชิล แมวเหมียวที่รับบทบาทเป็น เจ้าโฟรโด

a quiet place day one พากย์ไทย ที่เป็นศิลปินแมวที่ผ่านการออดิชันสุดเข้มข้นจากกรุงลอนดอน น้องเป็นศิลปินแมวลายโคที่โปรยปรายเสน่ห์ จำพวกที่ตกผู้ชมก้าวหน้าตลอดทั้งเรื่อง น้องมอบการแสดงแบบแมวที่ส่งประกายมากมาย อีกทั้งอินเนอร์และก็ท่าที แล้วก็การติดต่อสื่อสารต่อบทกับผู้แสดงที่เป็นคน ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นความพอดีและก็เป็นตัวลักขโมยซีนที่สวยน่าคลั่งไคล้ แทบขึ้นมาเป็นตัวละครหลักของหนังแทนได้เลย

ฉะนั้นโดยสรุปแล้ว A Quiet Place: Day One ยังคงรักษามาตรฐานคุณความดีของหนังชุดนี้เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ถึงจะเป็นหนังภาคต้นจากอันเก่า ก็ถือได้ว่าเป็นการถ่ายทอดอีกประเด็นราวและก็อีกมุมมองที่สตรองด้วยองค์ประกอบเรื่องราวที่ออกจะแข็งแรง พวกเขาทำให้บทหนังปกติมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นด้วยการใส่วิวัฒนาการของนักแสดงในเหตุการณ์ยามฉุกเฉินและก็ท้อแท้เพิ่มขึ้นเรื่อย

เปลี่ยนเป็นว่าเมื่อพวกเรามอง A Quiet Place: Day One จบลงแล้ว กลับต้องมาพบว่านี่เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของจักรวาลหนังหัวข้อนี้จริงๆด้วยเหตุว่าองค์ประกอบประเด็นนี้ยังสามารถต่อยอดเพิ่มได้อีกนับไม่ถ้วน ได้ในอีกหลายมุม และก็อีกหลายเลวัวชันที่เกิดขึ้น แอบคิดคลุ้งเบาๆว่าหากมันมีหนังหัวข้อนี้ฉบับไทยแลนด์บ้าง ก็น่ามีลูกเล่นหลายๆอย่างที่น่าดึงดูดพอได้ ด้วยเหตุว่าจุดเล็กๆพวกนี้เต็มไปด้วยประสิทธิภาพที่ยังต่อขยายไปได้อีกไกลจริงๆ

 

a quiet place day one พากย์ไทย

 

จุดเด่น มีความไม่เหมือนจากภาคแรกหลายประเด็น

โดยยิ่งไปกว่านั้นการตีความหมายในทางการใช้ชีวิตและก็ความเป็นคน ราวกับความฝันเล็กๆของคนบางบุคคล แต่มองยิ่งใหญ่มากมายๆหากเปิดใจฟังรวมทั้งทดลองทำมันมอง จุดขายที่ดีของหัวข้อนี้ก็คือ “ฉากเงียบ” หน้าที่ของดาราตัวหลักแล้วก็ดาราสมทบสามารถทำออกมาได้เยี่ยมที่สุด การใช้สายตาแล้วก็อาการมองเชิญอึดอัดมากมาย ทำออกมาได้ดียิ่งไปกว่า ภาค 2 เยอะแยะเลย มั่นใจว่าผู้ชมบางคนมองประเด็นนี้ในโรงหนังแล้ว เกือบจะไม่ต้องการที่จะอยากจะบด “ป๊อปคอร์น” หรือ หรือแม้กระทั้งจะจับน้ำอัดลมเย็นๆมาดื่ม เนื่องจากว่าแต่ละฉากมันเงียบรวมทั้งอึดอัดซะจริงๆเวลา jump scare (ตุ้งแช่) ออกมาแต่ละเกือบจะผวากันอีกทั้งโรง เป็นหนังที่มีคุณค่าแก่การดูในโรงหนังแน่ๆ สำหรับ “น้องเหมียวโฟโด้ว” อันนี้เป็นงานขายประสิทธิภาพ ไม่ใช้สลิงสตั้นช่วยอะไรเลย วิ่งฝ่าลงน้ำว่ายจริง ยอมแฉะจริง มีภาพต้องใจมากพรั่งออกมา “ข้าทาสแมว” ห้ามพลาดจริงๆ

ข้อบกพร่อง ระดับของความสยดยองน้อยไปหน่อย ทั้งๆที่มีฉากฝูงคนเดินถนนหนทาง

a quiet place day one พากย์ไทย

 

 

เปลี่ยนเป็นโต๊ะจีนเอเลี่ยนในหนังตัวอย่าง กลับมิได้โชว์ความน่ากลัวอะไรเลย โฉบมาและจากนั้นก็หายไป กลางเรื่องมีโชว์ a quiet place day one พากย์ไทย  jump scare แบบไม่สำคัญ 2 รอบ ทั้งๆที่เป็นฉากที่ไม่น่าจะใส่ ก็ยังใส่มาอีก ตื่นเต้นสั่นประสาทกับจุดกำเนิดการเอาตัวรอดบนโลกที่ไม่มีเสียงใน A Quiet Place: Day One ภาคแยกของหนังแฟรนไชส์ไอเดียเก๋ A Quiet Place แล้วก็ A Quiet Place Part II ด้วยรายละเอียดที่เข้มข้นและก็ผสมเรื่องราวได้อย่างพอดี ซึ่งในภาคแยกปัจจุบันนี้

จะพาพวกเราย้อนกลับไปสู่เรื่องราววันแรกที่เป็นจุดกำเนิดของความวินาศ วันแรกของการรุกรานจากสิ่งมีชีวิตที่มาจากนอกโลกสุดชั่วร้ายที่มีความถนัดจับเสียงรอบข้างได้ให้ถี่ถ้วนแม่นตัวหนังยังไม่มีเรื่องย่อออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่าจากแบบอย่างหนังที่พาพวกเราทุกคนย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กมีกรุ๊ปวัตถุลึกลับหลุดล่วงจากท้องฟ้า ความระส่ำระสายมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็มีขึ้น ก่อนจะถูกรุกรานด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็พากเพียรที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้เหมือนกัน https://rapidqueen.com/