ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร วิธีการใช้ Creator Studio สำหรับ Facebook และก็ Instagram

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Creator Studio มีให้ดาวน์โหลด บน PC แล้วก็ สมาร์ทโฟน ถ้าเกิดอยากได้เข้า Creator Studio จาก PC หรือ Mac เพียงไปที่ business.facebook.com/creatorstudio เมื่อนายจ้างใช้งาน Facebook นายจ้างที่มี Facebook Page สามารถใช้งาน Creator Studio ได้ แล้วก็แม้อยากใช้งาน Dashboard บนสมาร์ทโฟน สามารถดาวน์แอพ Creator Studio ได้

Facebook Creator Studio สามารถที่จะนำมาทำอะไรได้บ้าง

เมื่อนายจ้างเข้าใช้งาน Creator Studio บนคอมพิวเตอร์ นายจ้างจะเข้าสู่หน้า Home Screen เลือกไอค่อน Facebook ทางข้างบนเพื่อใช้งาน Facebook Creator Studio

ซึ่งประกอบไปด้วย

  • Post something – ทางลัดไปสู่สิ่งที่ใช้ในการโพสต์
  • Recommendation – ข้อเสนอที่ทำเฉพาะบุคคลตาม Facebook Page ที่นายจ้างจัดแจง
  • Monetization – สรุปการประเมิที่รายได้ของนายจ้าง (เฉพาะนายจ้างที่มีสิทธ์ใช้งาน)
  • Insights – สรุปความสามารถ 7 วัน
  • Recent post – ภาพรวมของโพสต์ที่นายจ้างเผยแพร่ กำหนดเวลา หรือ กำลังร่าง ใน 7 วันที่ผ่านมา กับ ยอดทิวทัศน์ รวมทั้ง การมีส่วนร่วม
  • Post Status – การสรุประดับสูงจากกิจกรรมการโพสต์ของนายจ้าง ใน 28 วัน ก่อนหน้าที่ผ่านมา

นายจ้างสามารถไปสู่ Home Screen ได้ด้วยการเลือก Facebook หรือ Instagram ที่นายจ้างต้องการจะมอง เลือกรายการอาหารที่อยู่ทางข้างบนของ Dashboard

Create Post

เพื่อสร้างคอนเทนต์ Facebook คลิกปุ่มสีเขียว Create Post ทางมุมด้านซ้ายบนของหน้าจอ นายจ้างจะเจอตัวเลือกมากมายก่ายกอง ตัวเลือกนี้เอาไว้สร้างโพสต์ทั่วๆไป ไลฟ์ สิ่งต่างๆที่นายจ้างสามารถทำเป็นบน Facebook สามารถทำเป็นตรงนี้ ภายหลังที่ร่างเสร็จแล้ว นายจ้างสามารถเลือกได้ว่าจะโพสต์เลย หรือ จะกำหนดเวลาการโพสต์ หรือ จะเซฟเก็บไว้โดยไม่โพสต์ก็ได้ รวมทั้งนายจ้างสามารถ บูสต์โพสต์ได้ด้วย

Create Post Test

ตัวเลือกนี้ทำให้นายจ้างสามารถสร้างแล้วก็ทดลองได้ถึง 4 เวอร์ชั่นของวิดีโอโพสต์ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร สามารถปรับปรุงแก้ไขส่วนต่างๆให้ไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น คอนเทนต์ หัวข้อ รูป Thumbnails หรือ ปรับปรุงแก้ไขวิดีโอ แนวทางการทำงานก็คือ Facebook จะแสดงเวอร์ชั่นของโพสต์ที่ไม่เหมือนกันตามกรุ๊ปของผู้ชมแต่ละกรุ๊ปก่อนจะโพสต์ไปที่เพจ แล้วก็ เวอร์ชั่นไหนที่ได้เรื่องตอบรับที่เหมาะสมที่สุด จะถูกโพสต์ไปยังเพจของนายจ้างอัตโนมัติ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

Add Story

ตามชื่อหัวข้อ ตัวเลือกนี้เอาไว้สร้างรวมทั้งโพสต์สตอปรี่ เฉพาะรูปภาพรวมทั้งตัวอักษรเพียงแค่นั้นที่ใช้ได้รวมทั้งยังสามารถเพิ่มปุ่ม Custom CTA ได้

Upload Video

ตามชื่อหัวข้ออีกเหมือนปกติ ตัวเลือกนี้ไว้ใช้อัพโหลดวิดีโอ

Multiple Videos

ตัวเลือกนี้ช่วยทำให้นายจ้างสามารถอัพโหลดวิดีโอได้ถึง 50 วิดีโอในคราวเดียว แล้วก็ยังสามารถปรับปรุงชื่อวิดีโอแล้วก็คำพรรณนาได้อีกด้วย

Go Live

ทางลัดการใช้แรงงาน Facebook Live

Post Video Across Pages

ตัวเลือกนี้ช่วยทำให้นายจ้างสามารถอัพโหลดวิดีโอบนเพจใดๆก็ตามของนายจ้างก็ได้

Content Library

แหล่งรวมโพสต์ทั้งผองจากทุกๆเพจที่นายจ้างมี นายจ้างสามารถค้นหาโพสต์ได้ด้วยการใช้ตัวกรองจากการ พิมพ์รายละเอียด, วันที่โพสต์ หรือ ความยาววิดีโอ ด้านข้างตัวกรองนายจ้างจะเจอช่องค้นหา นายจ้างสามารถใช้เพื่อหาโพสต์แบบเฉพาะได้ นายจ้างยังสามารถใช้แท็บด้านบนค้นหาโพสต์ตามสถานะของโพสต์ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ตัวอย่างเช่น เผยแพร่แล้ว กำหนดเวลาแล้ว หรือแบบร่าง เมื่อนายจ้างคลิกไปยังโพสต์ที่อยาก นายจ้างจะมองเห็นข้อมูลความสามารถของโพสต์นั้นๆนายจ้างยังสามารถจัดแจงโพสต์แบบเร็วได้ด้วยการเลือกจุด 3 จุด ยกตัวอย่างเช่น ปรับแก้ บูสต์ ลบโพสต์

Insights

ในที่นี้นายจ้างจะได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสมรรถนะของ Facebook แบบใหม่ๆใน Section จะแบ่งได้ 4 หมวดร่วมกัน Pages, Videos, Stories, Instant Articles โดยนายจ้างสามารถระบุตอนที่ต้องการจะมองได้อย่างอิสระ

Inbox+

ตรงนี้นายจ้างสามารถตอบโต้คอมเมนต์และก็ใจความทั้งผองที่ได้รับจาก Facebook แล้วก็ Instagram มันช่วยทำให้นายจ้างสบายขึ้นอย่างยิ่งแล้วก็ยังสามารถทำเครื่องหมายว่า ตอบแล้ว สแปม ยังมิได้อ่าน หรือ ติดตาม ได้ด้วย สำหรับเนื้อความ Facebook นั้นมีฟีพบร์มากยิ่งกว่า มอบหมายให้คณะทำงานคุยต่อ สร้างโปรไฟล์สำหรับคนที่มาติดต่อ ปิดป้าย โน๊ต หรือ กิจกรรมสำหรับเพื่อการเสวนา วิงวอนการจ่ายเงิน

Cooking Up Content: New Opportunities Emerge for Early Professionals |  Entrepreneur

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร จำพวกของ Digital Creator

ในโลกของการผลิตสรรค์งานดิจิทัลที่กว้าง ครีเอเตอร์ก็เลยมีเยอะมากหลายต้นแบบ โดยแต่ละต้นแบบก็จะมีลักษณะเฉพาะ ชนิดรายละเอียด รวมทั้งการตั้งค่าแพลตฟอร์มของตน ตั้งแต่ Video Creator เป็นต้นว่า YouTuber ไปจนกระทั่งผู้ที่เขียนบล็อก ซึ่งแต่ละชนิดจะเสนอข้อมูลแล้วก็รายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสร้างรายได้ในแบบอย่างที่ต่างกัน และก็นี่เป็นหมวดเล็กน้อย:

YouTuber

คนที่เริ่มปฏิรูปแวดวง Digital CreatorหมายถึงYouTuber ซึ่งก็คือ บุคคลที่สร้างวิดีโอเพื่อวิชาความรู้ แล้วก็สร้างความรื่นเริงใจให้กับผู้ชม โดยใช้ YouTube เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเพื่อการอัปโหลด แล้วก็สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชม

YouTuber มีหลายชนิด ตั้งแต่ ผู้ชำนาญในเทคโนโลยีแล้วก็การรีวิวเกม ไปจนกระทั่งการเสนอแนะกระบวนการทำของกิน ซึ่งพวกเขาพวกนี้จำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายภาพ ไมค์ และก็การตัดต่อ เพื่อสร้างงานของตนเองเป็นจริง

นอกเหนือจากการสร้างและก็อัปโหลดวิดีโอแล้ว ครีเอเตอร์มากมายได้ปรับปรุงไปสู่การสตรีมไม่งสด โดยสามารถสตรีมหรือเล่นวิดีโอซ้ำได้หลายชั่วโมง วิดีโอจำพวกนี้จะเก็บผู้ดูได้มาก บางบุคคลมองตรงเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่จะมีการพักในทุกวัน

ในทางตรงกันข้าม YouTube Short ซึ่งเอาอย่างวิดีโอใน TikTok ก็ได้รับความนิยมชมชอบด้วยเหมือนกัน เหตุเพราะครีเอเตอร์จะตัดต่อรายละเอียดสั้นๆและก็น่าดึงดูดเพื่อความสนุกสนานแก่ผู้ชม แม้กระนั้นยังมีผลให้พวกเขามีส่วนร่วมเจริญ

Educator

การศึกษาเล่าเรียนในโลกดิจิทัลไม่มีขอบเขตอีกต่อไป รวมทั้งจำเป็นต้องขอบคุณมากครีเอเตอร์ที่รอมอบวิชาความรู้ในรูปแบบใหม่ๆบนแพลตฟอร์มดิจิทัลเสมอ Content Creator ทางการศึกษากลุ่มนี้ จะผลิตรายละเอียด ให้การชี้แจง แล้วก็สอนหลักสูตรออนไลน์ให้แก่เด็กนักเรียนทั่วทั้งโลก

เป้าหมายหลักของ Digital Creatorหมายถึงการรวบรวมวิชาความรู้ทั้งผองมาเอาไว้ในสื่อที่คนฟังรู้เรื่องได้ง่าย โดยมีระบบระเบียบซึ่งช่วยทำให้เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รวมทั้งให้คำปรึกษาแบบทีละลำดับตอน เพื่อทำความเข้าใจในวิชาที่สลับซับซ้อน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร หรือสอนความสามารถการกระทำงานในประเด็นต่างๆได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ความคิดริเริ่ม ธุรกิจออนไลน์ โภชนาการ การคลังส่วนตัว แล้วก็อื่นๆ

รายละเอียดทางการศึกษาจะถูกส่งผ่านแบบต่างๆดังเช่นว่า บล็อก จดหมายข่าวสาร หลักสูตรอีเมล คำพรรณนาใต้โพสต์ วิดีโอ การประชุมสัมมนาผ่านเว็บไซต์ หรือหลักสูตรแบบจ่ายเงิน เพราะเหตุนี้ Education ก็เลยสามารถเจอได้บนหลายแพลตฟอร์ม รวมทั้ง YouTube, TikTok และก็ Instagram ที่พวกเขาสามารถสร้างวิดีโอที่มีส่วนร่วม พร้อมให้ความบันเทิงรวมทั้งวิชาความรู้แก่คนสามัญได้

10 Must-Have Tools For Content Creators To Lend An Edge To Your Work

Podcaster

Digital Creator กลุ่มนี้มีความชำนาญสำหรับการถ่ายทอดทางเสียง โดยพรีเซ็นท์ประสบการณ์ที่ประทับใจผ่านคำกล่าวที่ไพเราะ Podcaster ก็เลยเป็นครีเอเตอร์ชนิดหนึ่งที่ยั่วยวนใจคนฟังด้วยบทพูดที่เจาะลึก บทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจ บทสำหรับพูดที่น่าหัวเราะ หรือบทอธิบายที่กระตุ้นความนึกคิด

Podcaster ต้องมีวัสดุอุปกรณ์บันทึกเสียง แล้วก็พรสวรรค์สำหรับเพื่อการเจรจา โดยเริ่มจากการค้นหาหัวข้อที่จะเอามาเสนอ

เมื่อได้รับความพึงพอใจจากผู้ชมแล้ว พวกเขาก็จะได้โอกาสที่จะให้คำปรึกษา ให้ความบันเทิง และก็ให้ประสบการณ์ในแบบที่ครีเอเตอร์รายอื่นไม่อาจจะทำเป็น

โดยธรรมดาจะมีการทับทับกันเป็นอย่างมากระหว่าง Podcaster และก็ครีเอเตอร์ชนิดอื่นๆหลายครั้งที่ Podcaster บางครั้งก็อาจจะเป็นอีกทั้ง Educator, YouTuber หรือ Content Writer อย่างไรก็แล้วแต่ Podcaster ชอบใช้ Podcast เป็นหนทางหลักสำหรับเพื่อการผลิตรายละเอียด และก็เพิ่มผู้ชมของเขา

การทำงานด้วยเสียงช่วยทำให้คุณสามารถทดลองทำอะไรหลายๆอย่างเพื่อปรับปรุงไปสู่ Content Creator ที่คุณอยากเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็น การจัดการการสร้างสำหรับลูกค้า หรือการสร้างเพื่อตนเอง

ตอนนี้ Podcaster ได้เริ่มพรีเซนเทชั่นรายละเอียดในแบบอื่นนอกจากเสียง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ธรรมดาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆที่จะมีการสตรีมพอเพียงดแคสต์บน Spotify หรือแพลตฟอร์มเสียงอื่นๆรวมทั้งวิดีโอสตรีมบน YouTube

Influencer

จำนวนมากแล้ว เมื่อผู้คนรำลึกถึงนักสร้างคอนเทนต์ หนึ่งในสิ่งที่พวกเขาชอบนึกถึง ก็คือ Influencer เนื่องด้วยเป็นชนิดของ Digital Creator ที่แพร่หลายที่สุด Influencerเป็นบุคคลที่ใช้ความน่านับถือ ความชำนิชำนาญ และก็ความเลื่องชื่อเพื่อสร้างการเชื่อมต่อความเกี่ยวเนื่องกับผู้ชม และก็ ‘ชักพา’ ให้พวกเขาได้สัมผัสกับมุมมอง แบรนด์ หรือไลฟ์สไตล์ที่เฉพาะ การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ที่มากขึ้นเป็นอันมาก ทำให้การผลิตโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แปลงเป็นงานที่ทำเวลาว่างที่บางทีอาจสร้างรายได้อย่างมากมาย

การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์โดยส่วนมาก จะพอใจปริมาณผู้ติดตามและก็สมาชิกบนแพลตฟอร์มต่างๆเพื่อกระทำขายของให้กับแบรนด์ที่ให้การเกื้อหนุน เพราะว่า Influencer ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะนำเอาผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ มาประสมประสานกับชีวิตส่วนตัว เพื่อทำให้ผู้ชมกำเนิดความอยากสำหรับเพื่อการซื้อผลิตภัณฑ์หรือรับบริการ เพราะมีครีเอเตอร์เป็นผู้ใช้หรือผู้แนะนำ

รายละเอียดจะออกจะกว้างแล้วก็สะดุดตา เป็นต้นว่า การรวบรวมข้อมูล การใช้รูปภาพที่ตัดต่ออย่างยอดเยี่ยม การเล่าเรื่องราวส่วนตัว การรีวิว บทช่วยสอน แล้วก็ฯลฯ ทำให้ Digital Creator พวกนี้ก็เลยเปลี่ยนเป็นเพชรเม็ดสวยสำหรับแบรนด์ที่อยากเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

InfluencerหมายถึงDigital Creator สถานที่ทำงานบนแพลตฟอร์มโซเชียล อย่างเช่น Instagram, TikTok, Snapchat, Facebook, Twitter รวมทั้งแม้กระทั้ง YouTube ซึ่งช่วยสร้างการเชื่อมต่อที่เป็นส่วนตัวผ่านวิดีโอบล็อกในชีวิตประจำวัน

Digital Creator กลุ่มนี้ชอบสร้างรายได้จากการเป็นผู้ช่วยเหลือกับแบรนด์ Rapidqueen ไม่ว่าจะมาจากการผลิตรายละเอียด Affiliate link รวมทั้งค่าคอมไม่ชชันจากแนวทางการขาย นอกนั้น พวกเขายังได้รับรายได้จากผลิตภัณฑ์ดิจิทัล ตัวอย่างเช่น การดาวน์โหลดภาพ ซึ่งชอบพรีเซนเทชั่นผ่านทางตลาดข้างนอก ยกตัวอย่างเช่น Etsy

Blogger

เป็นเยี่ยมใน Digital Creator ที่โบราณที่สุด บางบุคคลบางทีอาจสงสัยว่าบล็อกเกอร์นั้นนับเป็น Digital Creator หรือเปล่า (แน่ๆว่าเป็นแบบนั้น) Blogger มีส่วนกระตุ้นให้เกิดข้อมูลจำนวนหลายชิ้นบนอินเทอร์เน็ตในตอนนี้ เหมือนกับ Podcaster ที่เป็นผู้ที่มีความชำนาญด้านรายละเอียดเสียง เพียงแค่ Blogger ได้สร้างรายละเอียดออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรเพียงแค่นั้น

Blogger จะเขียนรายละเอียดในลักษณะของบทความทุกชนิด โดยส่วนมากพวกเขาจะช่ำชองในประเด็นเฉพาะ ดังเช่นว่า การเดินทางแล้วก็ไลฟ์สไตล์ ความสวยและก็แฟชั่น หรือวิชาความรู้ทางด้านวิชาการ โดยในบางครั้งก็เน้นไปที่ข้อมูลส่วนตัว และก็สิ่งต่างๆได้แก่ รถยนต์ ของกิน ข่าวสาร การเลี้ยงลูก ดนตรี แล้วก็อื่นๆ

ด้วยการเขียนรวมทั้งการโพสต์บล็อก ทำให้บล็อกเกอร์สามารถสร้างนักอ่านรวมทั้งผู้ติดตามได้ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และก็พวกเขาต้องโพสต์รายละเอียดในสิ่งที่ผู้ติดตามปรารถนาอ่านถัดไป ไม่งั้นพวกเขาก็จะมิได้รับความพอใจอีก

บ้างครั้ง Digital Creator เป็นผู้ที่สร้างเว็บเป็นของตัวเอง เพื่อใช้โพสต์บทความ ซึ่งผลิตขึ้นบนแพลตฟอร์ม อย่างเช่น WordPress, Wix หรือ Squarespace รวมทั้งการใช้สื่อเพื่อโพสต์รายละเอียดและก็ตอบโต้กับผู้ชม