Godzilla x Kong The New Empire

Godzilla x Kong The New Empire จะเดินเรื่องราวต่อจากหนังในปี 2021 มาในรอบนี้ตัวหนังจะพาพวกเราไปตรวจสอบ Hollow Earth ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเหล่าไททันทั้งหลายแหล่ และก็ยังมีประวัติศาสตร์อันนานแล้วก็ปัญหาเยอะมากอีกด้วย

มากับเปิดตัวคนร้ายประจำภาคนี้ซึ่งพวกเราก็จะได้มองเห็นจากแบบอย่างไปแล้ว มันก็คือ Skar King นั่นเอง เหล่ามนุษยชาติก็เลยจะต้องเจอหน้ากับภัยรุกรานครั้งใหม่อีกรอบ ทำให้สองไททันที่เคยต่อสู้กันมาก่อนอปิ้ง Godzilla และก็ Kong จำเป็นจะต้องประสานมือรวมทั้งผนึกกำลังกันต่อสู้นั่นเอง

Godzilla x Kong : The New Empire (ก๊อตสิล่าปะทะคอง 2 อาณาจักรใหม่) เป็นภาคต่อของ Godzilla vs Kong ที่พา “คอง” แล้วก็ “ก็อตสิลล่า” สองราชามอนสเตอร์มาปะทะกัน ซึ่งมาในภาคนี้พวกเค้าจะต้องพบเจอ ศัตรูใหม่ก็เลยทำให้พวกเค้าทั้งยัง 2 จำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างลีกหลีกเลี่ยงมิได้

ซึ่งกระแสภาคนี้นั้นได้รับตอบรับตอนต้นได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่ต่อให้ได้รับเสียงบรรยายวิภาควิจารณ์แตกต่างออกไป แต่ว่าไปถึงเป้าหมายด้านรายได้พอควรตอนนี้ ทำเงินทั่วทั้งโลกไปแล้วทะลุ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอยู่ในชั้นที่ 7 ของภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดในปี 2024 และก็กำลังไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย

เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา Legendary Pictures แล้วก็ Warner Bros. Pictures ได้พาพวกเราเข้าไปสู่โลกที่มอนสเตอร์เวิร์ส (MonsterVerse) ผ่านเรื่องราวของอสุรียักษ์ผู้มีอิทธิพล ก็อตสิลลา และก็คอง ตลอดระยะเวลาก่อนหน้านี้ ทางฝั่งพี่ก็อตก็มีหนังออกมา 3 เรื่อง+1 ซีรีส์ (‘Monarch: Legacy of Monsters’, 2023)

ส่วนฝั่งพี่คองเองก็มีหนัง ‘Kong: Skull Island’ (2017) แล้วก็แอนิเมชันซีรีส์ ‘Skull Island’ (2023) จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โลกก็ได้เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ที่ศึกการ Crossover คราวแรกใน ‘Godzilla vs. Kong’ (2021) ที่เป็นการจับเอา God กับ King มาไฝว้กันเป็นครั้งแรกในจักรวาลนี้ ซึ่งก็ทำรายได้ในตอนโรคระบาดไปได้เยอะพอสมควร

มาถึงเดี๋ยวนี้ ศึกลิงปะทะกิ้งก่ากลับมาอีกรอบในภาคต่อ ‘God zilla x Kong: The New Empire’ ที่ตอนนี้แอบแปลงจาก VS. เป็นการ X หรือการครอส เพื่อเป็นการประสานมือกันคราวแรกของคู่ไม้เบื่อไม้เมาชั่วนิจนิรันดร์ โดยที่เว้นเสียแต่กลุ่มเขียนบทจะแปลงยกชุดจากภาคแรก

ก็ยังมีนักแสดงเพียงแค่บางบุคคลจากภาคที่แล้ว ที่ได้กลับมาภาคนี้ด้วย ทั้งยัง รีเบ็กกา ฮอลล์ (Rebecca Hall), ไบรอัน ไทรี เฮนรี (Brian Tyree Henry) แล้วก็น้อง เคย์ลี ฮอตเทิล (Kaylee Hottle) ผู้แสดงเด็กผู้ทุพพลภาพทางการได้ยิน ยิ่งกว่านั้นก็ยังเป็นครั้งแรกที่จักรวาลยังคงเรียกตัว อดัม วินการ์ด (Adam Wingard) ผู้กำกับจากภาคที่แล้ว กลับมาสานงานครอสโอเวอร์ให้กับจักรวาลนี้อีกรอบ

Godzilla x Kong The New Empire จัดเป็นหนังลำดับที่ 5 ของ MonsterVerse

Godzilla x Kong The New Empire

นับจากเรื่องแรก Godzilla (2014) ที่พอได้ หลังจากนั้นจักรวาลนี้ก็เปิดตัวพี่คองใน Kong: Skull Island (2017) รวมทั้งกลับมาเรื่องราวของพี่ก๊อดอีกทีใน Godzilla: King of the Monsters (2019) ที่พี่ก๊อดจะต้องต่อสู้ชิงบัลลังก์กับมอนสเตอร์โบราณต่างๆได้แก่ Mothra, Ghidorah อื่นๆอีกมากมาย

ที่จำศีลอยู่ดังที่เร้นลับต่างๆทั่วทุกมุมโลก ก่อนที่จะพี่ก๊อดจะไปปะทะกับพี่คองซึ่งเป็นไฟต์ใหญ่ชนใหญ่ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคอยดูแล้วก็หลายท่านก็มุ่งหวังว่านี่น่าจะเป็นจุดจบทัวร์นาเมนต์จักรวาลนี้เสียรู้ แม้กระนั้นท้ายที่สุดมันก็กำเนิด ขึ้น ซึ่งตามชื่อไตเติ้ลก็คือ พวกเราจะได้มองเห็นพี่ก๊อดกับพี่คองร่วมมือกัน (x กัน) ในภาคนี้

ก่อนหน้าที่ผ่านมาจักรวาลของ MonsterVerse นั้นก็ได้มีหนังออกมาก่อนแล้วทั้งสิ้น 4 เรื่อง นับจาก Godzilla (2014) จนกระทั่ง Godzilla Vs. Kong (2021) ซึ่งก็ดังว่าทาง Adam Wingard

ซึ่งเป็นผู้กำกับของหนัง Godzilla x Kong: the New Empire นั้นจะเริ่มจับทางได้แล้วว่าสิ่งที่ผู้ชมปรารถนานั้นเป็นเหล่าไททันมากยิ่งกว่าฝั่งของผู้คน มานี้ภาคนี้ก็ได้กระทำลดหน้าที่ของผู้คนลงและก็มีการนำไททันตัวหลักๆมาโชว์ตัวกันเยอะขึ้น

Kongซึ่งหน้าที่สำคัญๆก็จะมาตกอยู่กับไททันที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์เยอะที่สุดอย่าง Kong ซึ่งก็กล่าวได้ว่าเป็นดารานำชายของภาคนี้เลยก็ว่าได้ โดยเรื่องราวในระยะแรกๆก็จะเป็นการตรวจสอบพื้นที่ใหม่ที่ยังไม่เคยได้รับการสำรวจของ Hollow Earth โดยพาร์ทนี้ของหนังก็ทำให้นักเขียนรู้สึกเสมือนกำลังได้ดูหนังแนวตรวจสอบหรือเสี่ยงอันตรายเลย ด้วยเหตุว่าตัวของ Hollow Earth นั้นก็ยังมีปัญหารวมทั้งพื้นที่ให้เล่าได้อีกมากเลย นับได้ว่าเป็นพาร์ทที่สนุกสนานมากมายๆ Rapidqueen

รีวิว ความรู้สึกส่วนตัว (มีสปอย์) : ภายหลังมองจบ ความรู้สึกเป็น เรื่องราวดำเนินไว กระชับ กระทั่งรู้สึก ต้องการให้มีต่ออีกนิดหน่อย ( ต้องการมองการต่อสู้ของเหล่าไททัน 555) แม้กระนั้นโดยรวม สนุกกับฉากต่อสู้ที่มีมากมายเเบบจุใจ เพราะว่าภาคนี้ย้ำสำหรับการต่อสู้ของเหล่าไททันทั้งหลายแหล่มากไม่น้อยเลยทีเดียว มีความมากมาย อีกทั้งการยิงลำแสง การทุ่ม แต่ว่าจุดการต่อสู้ไคลแม็กซ์แอบยังไม่จุใจเยอะแค่ไหน แต่ว่าก็บันเทิงใจ ส่วนฉากภาพถูกใจมากมายก น้ำฝนได้ได้โอกาสไปดูที่ โรงภาพยนต์ IMAX With Lazer ก็จะได้เป็นแว่น 3 มิติมาใส่

ยิ่งทำให้ได้ฟิลการดูหนังแบบจัดเต็ม คม ชัดมากมายกกก แถมภาคนี้พวกเราก็จะมองเห็นความแฟนตาซีสำหรับการเสี่ยงอันตรายที่พาพวกเราไปตรวจสอบ Hollow Earth ใหม่ๆ ที่ส่วนตัวมองเห็นแล้ว ว๊าววว ทำออกมาวิจิตรตระการตาสุด ในส่วนตัวละครมนุษย์

นักแสดงหลักที่มองเห็นเด่นๆเลยจะมี 4 คน ซึ่งนี้พวกเราจะมองเห็น อีกทั้งความเชื่อมโยงแม่- ลูก ความบังเอิญสำหรับการไขปัญหาต่างๆ รวมทั้งอีก 2 นักแสดง ที่สร้างสีสัน อีกทั้งมุกฮา แสบ รวมทั้งช่วยเหลือกลุ่มกันสุดๆ ส่วนไททัน ภาคนี้เป็นรวมไททันจำนวนมาก

แถมยังมีไททันผู้แสดงใหม่ๆมาเสริมกองทัพอีก ซึ่งทางนี้ถูกใจน้อง ไม่นิคอง มากมายกกกกก > < แสบ ดื้อ จนกระทั่งพี่ คอง แทบจะขึ้นน 555 แม้กระนั้นก็มีส่วนช่วยพี่ คอง ไม่น้อยยเลยที่เดียวว ส่วนพี่ คอง พวกเราก็มองเห็นมุมน่ารักน่าเอ็นดูๆเยอะแยะอยู่ และก็ Godzilla พอเพียงตื่นมาพี่เขาก็พร้อมที่จะบวกไททันตัวอื่นๆสิ่งเดียว 555555 ส่วนน้อง Shimo ฉันถูกใจน้องเขาาา >< น้องน่ารักน่าเอ็นดูมากมายก ถึงช่วงแรกจะชั่วร้ายสุดดๆแถมตัวใหญ่มากยิ่งกว่า พี่ Godzilla อีกกกก

รายละเอียดของเรื่อง ในทางของรายละเอียดส่วนต่างๆของเรื่องอาจจะจำเป็นต้องเห็นด้วยว่ามีหลายจุดที่บางทีอาจจะยังทำเป็นไม่ดีซักเท่าไหร่นัก ทั้งยังการดำเนินเรื่องที่แอบจะช้าไปสักนิดกว่าจะเข้าใจความหลักได้ หน้าที่นักแสดงในส่วนของคนเราบทที่บางทีก็อาจจะมองน้อยและไม่ค่อยสะดุดตาสักเยอะแค่ไหนเนื่องจากชื่อหนังก็บอกอยู่แล้วว่าคนไหนใหญ่สุดในเรื่อง Godzilla x Kong The New Empire

ส่วนตัวมิได้ติดอะไรหัวข้อนี้เท่าไรนัก หากติดจริงๆแอบมีความคิดว่าพี่ก็อตสิลล่าออกมาน้อยยยยไปหน่อยกว่าจะออกก็แทบกึ่งกลางค่อยไปทางด้านหลังเรื่องเลยต้องการมองเห็นมากยิ่งกว่านี้สักหน่อย แม้กระนั้นออกมาเป็นเค้าเท่ห์ยอดเยี่ยมเกือบทุกฉากเลยจ้ะส่วนตัวรู้สึกชื่นชอบมั๊กๆส่วนอื่นๆที่คิดว่าเป็นการปูทางสู่ภาคต่อๆท่องเที่ยว ที่มีการเล่าถึงเรื่องราวของเหล่าไททัน ถึงประวัติศาสตร์ที่มาต่างๆให้พวกเราได้ทราบถึงข้อมูลที่ไปที่มาแง่ต่างๆของนักแสดงไททันเจริญ ส่วนอื่นๆผมก็มิได้ติดอะไร มากแค่ไหนเพราะเหตุว่าเพียงแค่เข้ามามองฉากแอ็คชั่นต่อสู้เอฟเฟกวิจิตรตระการตาก็คือคุ้มแล้วววสำหรับผม

เรื่องราวจะเป็นการเล่าเรื่องภายหลังการเผชิญหน้ากันของคองกับก็อตสิลลาคราวแรกใน ภายหลังที่มนุษย์จากหน่วยงาน Apex Cybernetics ได้ทะลุมิติเข้าไปศึกษาค้นพบอาณาจักรแดนลับแลใต้ดิน หรือที่เรียกกันว่า ฮอลโลว์เอิร์ธ (Hollow Earth)

ซึ่งช่วงนี้เปลี่ยนมาเป็นที่อยู่ที่คองใช้ปลีกวิเวกภายหลังศึกครั้งที่แล้ว แม้กระนั้นคองเองก็มีความต้องการหาพวกพ้อง มันก็เลยเดินทางออกตามหาไปทั่วดินแดน จนถึงมันได้เจอกับ ซูโก (Suko) คิงคองเด็ก รวมทั้งราชาลิงแดง สการ์คิง (Skar King) ผู้นำฝูงจอมชั่วร้ายที่มีแส้ยาวเป็นอาวุธ แล้วก็พลังอำนาจสำหรับในการควบคุม ชีโม (Shimo) ไททันจากสมัยน้ำแข็งที่เชื่อมโยงกับตำนานโบราณ

‘Godzilla x Kong: The New Empire’ เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 5 ในแฟรนไชส์ ‘Monsterverse’ ที่มีศูนย์กลางของเรื่องเป็นไทแก่ตัวทันยักษ์ในตำนานอย่าง Godzilla และก็ King Kong ซึ่งจำต้องจัดการกับภัยรุกรามจากไททันยักษ์อื่นๆที่ผ่านมาจาก Hallow Earth

แม้ว่าจะได้คะแนนจากนักวิพากษ์วิจารณ์บน Rotten Tomatoes ไปเพียงแค่ 55%

Godzilla x Kong The New Empire

กลับได้คะแนนจากฝั่งผู้ชมไปถึง 92% ซึ่งชี้ให้เห็นว่า’ เป็นที่นิยมจากผู้ชมทั่วๆไปในวงกว้าง รวมทั้งภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่จะเปิดตัวแข่งขันในม.ย. 2024 นี้ ก็มีเพียงแค่ ‘Civil War’ ของ อเล็กซ์ การ์แลนด์ (Alex Garland) แล้วก็ ‘The Ministry of Ungentlemanly Warfare’ ของ กาย ริตชี (Guy Ritchie) แค่นั้น

ในทางพาร์ทบนโลกนั้นก็จะมีการปรากฎตัวของกษัตริย์ตัวประหลาดอย่าง Godzilla ที่จะมาปรากฎตัวให้พวกเราได้มองเห็นกันผ่านทางการต่อสู้กับเหล่าไททันตัวอื่นๆซึ่งทางหน้าที่ในภาคนี้นั้นนักเขียนคิดว่าความพิเศษน้อยลงมากมายๆตัวของ Godzilla

นั้นกล่าวได้ว่าเกือบจะไกลห่างกับเส้นเรื่องหลักเอามากๆเนื่องจากว่าหนังชื่อว่า Godzilla x Kong: the New Empire เลยควรมีการนำ Godzilla เข้ามาใส่ไว้เฉยๆเลย ความพิเศษนี่สู้ Kong มิได้เลย แม้ว่าจะร่างใหม่ที่เป็นสีชมพูออกมาก็ตาม

ฉากต่อสู้ด้านในประเด็นนั้น ทำออกมาสนุกสนานรวมทั้งจัดเต็มความมันส์เอามากๆงาน CG นั้นก็เหมาะสมที่สุดเหมือนปกติ ในขณะที่มองอยู่นั้น รู้สึกอย่างกับว่าเหล่าไททันด้านในหัวข้อนั้นไม่ใช่แค่งาน CG หรือคนแสดงแค่นั้น แม้กระนั้นเสมือนพวกมันมีชีวิตออกมาจริงๆเลย

แม้กระนั้น ไม่ว่าจะ Godzilla vs. Kong ในภาคนั้น หรือ Godzilla x Kong ในภาคนี้

Godzilla x Kong The New Empire

มันก็ยังมองเป็นหนังของพี่คอง จำพวกแทบปราศจากความบาลานซ์ให้พี่ก๊อดเลย โดยพี่คองกับน้อง Jia (Kaylee Hottle) จะเป็นผู้แทนของคนเหงาหงอย คนสันโดษ ที่รู้สึกต่างกัน แตกต่าง

หรือรู้สึกยังไม่พบที่ที่เป็นของเขา แม้กระนั้นแต่กระนั้น บทหนังก็ develop ส่วนนี้เพียงแค่ผิวเผินและก็น้อยลง โดยรวม ส่วนตัวเรา ซึ่งถูกใจ Kong: Skull Island ระดับหนึ่ง พวกเราขอจัด Godzilla vs. Kong ให้อยู่ในหมวดหนังบล็อกบัสเตอร์ที่ไม่สนุก

ข้อเด่นเด่น

  • ฉากแอ็คชั่นตระการตาการต่อสู้ระหว่างเหล่าไททัน ที่เอฟเฟกยิ่งใหญ่และก็น่าตื่นตาตื่นใจ ตื่นเต้น
  • เจาะลึกเรื่องราวของเหล่าไททัน ที่หนังประเด็นนี้ขยายความไปถึงประวัติศาสตร์และก็สาเหตุของเหล่าไททัน
  • รวมทั้งความลับของ Skull Island

จุดอ่อนที่จำต้องปรับปรุงปีบปรุง

  • การเดินเรื่องแอบช้าไปบ้าง หนังหัวข้อนี้ใช้เวลานานกว่าจะเข้าสู่ใจความหลัก
  • การเชื่อมต่อนักแสดงมนุษย์ หน้าที่ของนักแสดงมนุษย์ในหัวข้อนี้ ไม่ค่อยเด่นซักเท่าไหร่
  • ก็อตสิล่าออกน้อยไปหน่อยยากมองเห็นมากยิ่งกว่านี้ แถมออกมากึ่งกลางค่อนไปทางด้านหลังเลย

Godzilla x Kong มันเป็นหนังที่ไม่เหมาะสมกับคนคิดเยอะแยะอย่างพวกเรา บทมันไม่มีอะไรเลย เสมือนมาย้ำพึ่งเคล็ดลับหรือซีจี ซึ่งก็มิได้ดีเลิศอะไร ยิ่งพวกเราได้มองประเด็นนี้ในโรง IMAX ต่อจาก Dune Part 2 มันก็ยิ่งมีข้อเปรียบเทียบที่เห็นกระจ่างเจน ขนาด Dune Part 2 เป็น 2D และก็ประเด็นนี้เป็น 3D พวกเรายังคิดว่า Godzilla x Kong เกือบจะไม่น่าตื่นตาตื่นใจเลย ทั้งยังภาพทั้งยังเสียง

ยิ่งไปกว่านี้หนังบางทีอาจไม่เหมาะสมกับนักวิทย์ที่ไม่บางทีอาจทนไหวกับการขัดกันต่อหลักฟิสิกส์ จนกระทั่งกรุ๊ปนักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์ นักมนุษย์วิทยา คนเขียนแบบ บริษัทรับรอง อื่นๆอีกมากมาย บางบุคคลที่บางทีอาจทนไม่ได้กับพี่ก๊อดไปนอนม้วนในวัวลอสเซียม หรือเดินไปเดินมาทำลายอาคารตึกรามบ้านช่อง สิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรม หรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทั้งโลก แม้กระนั้นฝูงคนที่พักผ่อนยิ้มมั่นใจๆในประเด็นนี้ ก็คงเป็นผู้รับเหมาทำการก่อสร้าง