มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง สาวน้อย “ไรลีย์”วัย 11 ปี ซึ่งเป็นช่วงๆวัยที่กำลังไปสู่วัยรุ่น จำต้องพบเจอกับสิ่งที่ท้าอารมณ์ความรู้สึกครั้งใหญ่โน่นเป็นการย้ายบ้านจากที่ที่เคยชินไปยังเมืองใหญ่อันโอบล้อมไปด้วยผู้คนไม่รู้จักในซานฟรานซิสโกการเปลี่ยนที่อยู่คราวนี้ทำให้ชีวิตของไรลีย์จะต้องเริ่มต้นใหม่อีกที คุณจะต้องปรับนิสัยกับสภาพแวดล้อมใหม่ที่ต่างกันออกไปจากเดิมแล้วก็จำต้องพบเจอกับอารมณ์เยอะแยะที่เข้ามาภายหลังจากความเคลื่อนไหวชีวิตคราวนี้ของคุณกระทั่งเอามาสู่การแสดงออกทางอารมณ์เป็นตัวละครต่างๆโน่นเป็นความสำราญ(ลั้ลลา) Rapidqueen

ความซึมเศร้า(ซึม) ความขุ่นเคือง(ไม่พอใจ) ความหวาดกลัว(กลั๊วกลัว) และก็ความรังเกียจ(หยะแหยง)โดยอารมณ์ทั้งสิ้นอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ่และก็อารมณ์แต่ละตัวจะเป็นผู้หมุนเวียนกันมาควบคุมแผงควบคุม ถึงแม้ลั้ลลารู้สึกว่าไรลีย์จะเป็นสุขได้จำเป็นต้องให้คุณเป็นคนคุม แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วอารมณ์อื่นๆก็มีคุณประโยชน์สำหรับในการสร้างความสบายให้ไรลีย์และก็อยากการแสดงออกด้วยเหมือนกัน

การที่พวกเราจึงควรเติบโต มันไม่เคยเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น และก็ถ้าเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่กำลังจะแปลงเป็นวัยรุ่น วัยที่ความเคลื่อนไหว ยิ่งทำให้สับสนรวมทั้งจลาจล อย่างกับเด็กสาวร่าเริงแจ่มใส สดใสร่าเริง อย่าง “ไรลีย์” เด็กน้อยวัย 11 ปี ผู้เติบโตมาแบบชาวต่างประเทศใจกลาง ครอบครัวของคุณนั้นแสนอบอุ่น รวมทั้งคุณก็สุขสบายเป็นอย่างมากกับบ้านข้างหลังเดิมที่คุณอยู่ ไรลีย์เป็นนักกีฬาฮอกกีมือดีของกลุ่ม คุณแฮปปี้เมื่อใดก็ตามได้ลงไปในสนาม แต่ว่าแล้วทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็เสมือนพังทลายลงเมื่อบิดามารดาของคุณจำเป็นต้องพากันย้ายบ้านไปอยู่ที่ซานฟรานซิสโก

อารมณ์ต่างๆของไรลีย์ถูกควบคุมภายใต้แนวทางการทำงานของเหล่าคณะทำงานที่ศูนย์บัญชาการใหญ่ มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

 

มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

 

ที่ควบคุมศูนย์กลางข้างในจิตใจมนุษย์ แน่ๆพวกเราทุกคนก็มีศูนย์บัญชาการด้วยเหมือนกัน พวกเขามีส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของไรลีย์เป็นไปอย่างธรรมดาสุข แม้กระนั้นพวกเขาจำต้องพบเจอกับความวุ่นวายเมื่อไรลีย์จะต้องเจอกับสังคมใหม่ แน่ๆว่าความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องถูกจัดแจง “ลั้นลา” ผู้แทนของความสบาย ซึ่งเป็นอารมณ์หลักและก็สำคัญที่สุดมานะทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างกลับมาดียิ่งขึ้น แต่เหล่าอารมณ์กลับขัดแย้งกันเอง จนกระทั่งทำให้ไรลีย์กำเนิดความไม่รู้เรื่องในทุกคน รวมทั้งไม่รู้เรื่องตัวเอง จนกระทั่งจนกระทั่งการตัดสินใจที่บกพร่อง คุณสูญเสียมิตรภาพ สูญเสียสหาย และก็ความรักจากคนใกล้ตัว สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าไม่เหลือผู้ใดเคียงคู่คุณอีกแล้ว ความรู้สึกโดดเดี่ยวเข้ามาแทนที่ ความกลัดกลุ้มเป็นอย่างเดียวที่เหลืออยู่ เด็กสาวจะสามารถกลับมาสุขสบายราวกับอย่างที่เคยได้อีกไหม หรือคุณจำเป็นต้องรู้สึกไม่ถูกไปตลอดชีพ จำเป็นต้องรอลุ้นกันถัดไป

น่าพิศวงอารมณ์ปั่นป่วน (อังกฤษ: Inside Out) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติแนวดราม่าขบขันจากอเมริกา ผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอและก็ขายโดยวอลท์ดิสนีย์พิคพบร์ส ควบคุมโดย พีต ดอกเตอร์ โดยมี รอนนี่ เดล คาร์เมน ร่วมดูแล เขียนบทโดยความร่วมแรงร่วมมือระหว่าง ดอกเตอร์ เม็ก เลอโฟฟ, แล้วก็ หน้าจอช คูลีย์ ดัดแปลงแก้ไขจากเรื่องต้นฉบับโดย ดอกเตอร์ แล้วก็ เดล คาร์เมน เดินเรื่องในจิตใจของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งชื่อไรลีย์ แอนเดอร์สัน (เคทลิน ดิแอส) ซึ่งอารมณ์ทั้งยังห้า ยกตัวอย่างเช่น ลั้ลลา (เอมี่ โพห์เลอร์), ซึม (ฟิลลิส สมิธ), หยะแหยง (ไม่นดี้ ค้างลิง), โกรธ (ลูอิส กางล็ค), แล้วก็ กลั๊วกลัว (ใบเสร็จรับเงิน เฮเดอร์) มานะช่วยเหลือกันพาคุณผ่านปัญหาชีวิต ด้วยเหตุว่าบิดามารดาของคุณ (ไดแอน เลน รวมทั้ง ไคล์ แมคลัคแลน) จะต้องย้ายบ้านจากไม่นเนสโซตาไปซานฟรานซิสโก รวมทั้งตัวคุณจะต้องปรับพฤติกรรมกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

การเจริญเติบโตบางทีอาจไม่ได้ง่าย

และก็มันก็เป็นยกตัวอย่างเช่นโน่น เมื่อ “ไรลีย์” เด็กผู้หญิงวัย 11 ปี ผู้เติบโตขึ้นมาจากชีวิตแบบตะวันตกใจกลางจำเป็นต้องย้ายมายังซานฟรานซิสโก ตามบิดาของคุณที่ได้รับการเสนองานใหม่ … เหมือนกับพวกเราทุกคน ไรลีย์ถูกควบคุมด้วยอารมณ์ต่างๆของคุณไม่ว่าจะเป็น ความสบาย (เอมี่ โพเลอร์), ความหวาดกลัว (ใบเสร็จรับเงิน เฮเดอร์), ความขุ่นเคือง (ลิววิส กางล็ค), ความสะอิดสะเอียน (ไม่นดี้ คาร์ลลิ่ง) หรือ ความซึมเศร้า (ฟิลลิส สมิธ) อารมณ์ทั้งหมดทั้งปวงอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ­่ซึ่งเป็นศูนย์ควมคุมศูนย์กลางข้างในจิตใจของไรลีย์ ที่ที่พวกเขารอช่วยชี้แนะคุณให้ผ่านชีวิต­ในทุกวันได้เวลาใดลีย์แล้วก็เหล่าอารมณ์ของคุณจำเป็นต้องปรับนิสัยกับการใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโก ความระส่ำระสายวุ่นวายก็คืบคลานมายังศูนย์บัญชาการใหญ่ หากแม้ ความสำราญ ซึ่งเป็นอารมณ์หลักและก็สำคัญที่สุดของไรลีย์อุตสาหะจะก่อให้ทุกสิ่งดียิ่งขึ้น แต่เหล่าอารมณ์ทั้งหลายแหล่กลับขัดแย้งกันเองสำหรับในการดำเนินชีวิตท่ามกลางเมืองใหม่ที่นี้

 

 

ประเด็นนี้มีตัวละครหลักอยู่ที่เด็กสาวในครอบครัวหนึ่ง คุณมีชื่อว่า “ไรลีย์” คุณเป็นเด็กเบิกบานและก็มีทัศนคติในด้านบวกเสมอ แต่ว่าครั้งคราวการเสแสร้งว่าตนเองสุขสบาย เบิกบานอยู่เสมอเวลานั้น ก็ไม่บางทีอาจที่จะเลือนหายไปความเจ็บเศร้าใจด้านในได้ เมื่อการเจริญเติบโตขึ้น ก็มักมีจุดแปลงของช่วงชีวิตหนึ่งที่ส่งเสริมให้พวกเราจำต้องพบเจอและก็ก้าวผ่านมันไป ซึ่งจุดแปลงของไรลีย์มันก็คือ ‘การได้ย้ายบ้านใหม่’ แน่ๆว่าบ้านใหม่บางทีอาจเป็นความฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ว่าไม่ใช่กับหนูน้อยไรลีย์แน่ๆ คุณจำต้องพบเจอกับความยุ่งยากครั้งใหม่ในชีวิต สถานศึกษาใหม่ สหายใหม่ รวมทั้งปัญหาภายหลังย้ายบ้านมาต่างๆนานา ไรลีย์เศร้าใจอย่างมากกับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น แม้กระนั้นคุณยังคงปฏิบัติตนสนุกสนานรื่นเริงอยู่ตลอดเพราะเหตุว่า ‘ลั้ลลา’ ในจิตใจคุณยังคงต้านทานความเศร้าใจนั้นของ ‘ซึม’ เมื่อการฝ่าฝืนความรู้สึกนำพาไปซึ่งปัญหาต่างๆอย่างการหนีออกมาจากบ้านของไรลีย์! พวกเราไปร่วมลุ้นกันเถิดจ้ะว่าอารมณ์ของไรลีย์จะแก้ไขปัญหานี้ยังไง

นักแสดงซึมดูเหมือนจะมีหน้าที่ในประเด็นนี้ไม่น้อย ซึ่งพวกเราถูกใจนักแสดงนี้มากมาย

จากใบหน้าของมันสวยแล้ว บางมุมของซึมก็มองให้คำจำกัดความที่ดีเยี่ยมๆเลยล่ะ อย่างในตอนที่พวกเราประสบพบเจอกับปัญหาหนักๆอย่างแรกที่พวกเราทำซึ่งก็คือการร่ำไห้ บางบุคคลบางทีอาจรู้สึกว่าการร่ำไห้ฟังมองเป็นคนไม่แข็งแรง แต่ว่าที่จริงแล้วส่วนตัวเรานั้นการร้องไห้ฟูมฟายก็เป็นแนวทางปลอบประโลมใจอย่างหนึ่งของผู้คนนะพวกเราเองต่างมีอารมณ์เกิดมากมายในวันๆหนึ่ง แต่ว่าสิ่งที่จำเป็นกว่านั้นหมายถึงพวกเราจะจัดแจงอารมณ์พวกนั้นเช่นไร หนังหัวข้อนี้ดีเยี่ยมๆพวกเราได้ทำความเข้าใจแล้วก็ดูย้อนกับตนเองเสมอว่ามนุษย์เราชอบมีอารมณ์ด้านใดด้านหนึ่งเป็นหลัก ซึ่งโน่นก็มิได้แสดงว่าพวกเราจำเป็นจะต้องไม่มีความเอาใจใส่อารมณ์ด้านอื่นๆของพวกเรา

ความเด่นของตัวหนังพล็อต เรื่องราวทำออกมาเจริญมากมาย ตัวหนังเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างปัญหาของเด็กแล้วก็เยาวชนที่มีปัญหาในตอนวัยรุ่น การปรับตัวทางด้านสังคม การอยากได้การยินยอมรับ ความปรารถนาคนฟังจากคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว ทั้งยังหนังหัวข้อนี้ยังเด่นประเด็นการแทรกสอดแนวคิดทางด้านจิตวิทยา อาทิเช่น แนวความคิดของเพียเจต์ ที่ว่าไว้เกี่ยวกับอารมณ์ของเด็กในแต่ละตอนวัย โดยพวกเราเห็นได้ชัดจาก ตอนเด็กไรลีย์จะแสดงความรู้สึกออกมาอย่างไม่อ้อมค้อม แม้กระนั้นเมื่อโตขึ้นการแสดงอารมณ์ก็สลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

 

 

 

เหตุผลที่พลาดมิได้ เว้นเสียแต่เรื่องราวที่สะดุดตา หนังแอนิเมชันประเด็นนี้ยังเป็นหนังที่ชนหัวใจผู้ชมเต็มๆในหัวข้อที่เล่าเกี่ยวกับความจำในวัยเด็ก โดยใช้ตัว “Bing Bong” เพื่อนรักในจินตนาการของไรลีย์เป็นผู้แทนแสดงความเสียสละ ความสุจริตใจ

พูดได้ว่าฉากของเจ้าตัวช้างสีชมพูนี้เรียกน้ำตาจากผู้ชมไปได้มาก คนใดกันแน่ที่กำลังมองหาหนังแอนิเมชันฟีลกู้ด ได้ข้อคิดเกี่ยวกับการให้ความเอาใจใส่ของเด็ก และก็ยังรวมทั้งการให้ความใส่ใจกับการควบคุมอารมณ์ของตัวเองก่อนจะทำหรือกล่าว หนังประเด็นนี้นับว่าตอบปัญหาได้อย่างแท้จริง

ด้วยไอเดียเริ่มจากการที่ เวลาเดินผ่านใครซักคน พวกเราเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า ในหัวเขามีการดำเนินงานกันเช่นไร ก็เอามาสู่กลุ่มอารมณ์แบบที่พวกเรามองเห็นในหนัง ซึ่งมันก็ตัดสลับกันได้อย่างดีเยี่ยม ระหว่างการทำงานในหัวของผู้แสดงสาวน้อยอย่าง Riley

กับการใช้ชีวิตของคุณที่ทำออกมาให้พวกเรามองเห็นถึงขั้นตอนแบบง่ายๆที่ในหัวสั่งให้พวกเรามีความรู้สึกแล้วก็แสดงออกมาในแบบที่เข้าใจง่าย ไปจนกระทั่งในเรื่องระบบของความทรงจา ที่มีกระบวนการถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าดึงดูด รวมทั้งมีความคิดสร้างสรรค์อย่างดีเยี่ยม จนกระทั่งจะต้องยกนิ้วให้ รวมทั้งกลุ่มพากษ์เองก็สร้างสีสันให้กับผู้แสดงแต่ละอารมณ์ได้น่าดึงดูดกับคาแรคเตอร์พวกเขามากมายๆ

นอกเหนือจากการถ่ายทอดที่น่าดึงดูด เข้าใจง่ายแล้ว

ในมุมของข้อความสำคัญก็ทำออกมาได้น่าดึงดูดไม่แพ้กัน เพราะเหตุว่าในเรื่องอารมณ์ที่พวกเราคิดว่าคือปัญหาที่สุด ก็อาจเป็น Sadness หรืออารมณ์เศร้าหมอง ซึ่งสำหรับในการจับคู่ของคุณกับ Joy นั้นก็ราวกับจะแปลงเป็นขั้วอารมณ์ที่สะท้อนอะไรมาได้ต่างๆมากมายก่ายกอง

เพราะว่าในความเป็นจริงแล้วทุกคนก็คงจะไม่มีผู้ใดอยากที่จะให้ Sadness มาเป็นตัวควบคุมชีวิตให้เศร้ากัน แต่ว่าจริงๆแล้ว ความหม่นหมองมันก็เปลี่ยนเป็นสิ่งที่ให้พวกเราศึกษา ทำให้พวกเราได้เติบโต รวมทั้งเป็นความทรงจำที่สอนพวกเราได้หลายประเภท ไม่มีผู้ใดซึ่งสามารถสุขได้ตลอด แต่ว่าก็ไม่มีผู้ใดที่สลดไปได้ตลอดเช่นกัน ความมากมายทางอารมณ์เกิดขึ้นได้เสมอ แม้กระนั้นโน่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราเป็นสิ่งที่เรียกว่า “มนุษย์” นั่นเอง

 

 

 

หนังประเด็นนี้เหมาะสมกับคนใดกัน สำหรับ Inside OutหมายถึงAnimation ที่ต้องการชี้แนะสำหรับผู้ที่กำลังหา Animation แบบดีๆสักเรื่องที่จะทำให้พวกเรารู้เรื่องตนเอง จากการเห็นแนวทางการทำงานของอารมณ์ในหัวของมนุษย์ในแบบที่เข้าใจง่าย มีชีวิตชีวาและก็การเล่าเรื่องที่ชักชวนติดตามแล้ว ก็อยากที่จะให้มองผลงาน Masterpiece อีกประเด็นของ Pixar หัวข้อนี้นี่แหละที่จะตอบปัญหาทุกสิ่งที่ตามหา ยืนยันด้วยรางวัลออสการ์สาขา Animation ดีที่สุด รวมทั้งยังปัดกวาดรางวัลต่างๆมาอีกเพียบเลยจากหลายเวที แม้กระนั้นจะต้องกล่าวว่าด้วยความลึกล้ำของมัน ทำให้มันบางทีอาจจะไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆเท่าไรนัก แต่ว่ามุมคนแก่แล้ว มัน

บรรเจิดเสมือนอย่าง Up รวมทั้ง Coco ที่เชิญขยี้น้ำตาได้เช่นกันเลย

มันเป็น Animation ของค่าย Pixar อีกประเด็นที่มองจบแล้วถึงกับจำเป็นต้องร้องโอ้โห ไปกับความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สำหรับในการเล่าที่ทรงอำนาจของมัน ทั้งยังมีใจความสำคัญเรื่องสุดเฉียบคม รวมทั้งมีความลึกล้ำมากเกินกว่าที่เด็กจะมองรู้เรื่องด้วย แม้กระนั้นสำหรับคนแก่แล้ว ถึงแม้ข้างนอกมันจะดูอย่างกับว่าลูกอมหลายสีสัน จากบรรดานักแสดงที่มองแฟนตาซีตามอารมณ์ต่างๆแต่ว่าด้านในมันกลับอุดมไปด้วยสารอาหารคุณภาพดี ที่ดูแล้วคิดตามได้อยู่เสมอทั้งยังเรื่อง จนกระทั่งจำเป็นต้องยกย่อง Pete Docter หัวหอกอีกคนของค่าย ที่ดำรงทั้งยังตำแหน่งผู้กำกับ และก็เป็นเยี่ยมในนักเขียนบท ที่ประดิษฐ์ผลงานระดับ Masterpiece ของค่ายออกมาได้แบบนี้

 

 

 

ส่วนตัวรู้สึกตรึงใจหนังแอนิเมชันจาก PIXAR ประเด็นนี้มากมาย นอกเหนือจากที่จะเล่าเจริญ ค่อนข้างจะแปลกใหม่ ครบสมบูรณ์ บริบูรณ์แล้ว ภาพสีการเลือกนักแสดงต่างๆเพื่อเป็นเครื่องหมายแทนสิ่งนามนัยก็ทำเป็นออกจะพอดี ในส่วนที่เสนอทำเป็นก็ดีแล้ว แต่ว่าต้องการที่จะให้เพิ่มเติมอีกเรื่องเพลงประกอบ ถ้าหากประเด็นนี้ใช้ประโยชน์ทางจิตวิทยาของเสียงดเว้นนตรีที่เกี่ยวโยงกับอารมณ์ได้มากขึ้น หนังประเด็นนี้ควรจะเป็นหนังที่เพอร์เฟ็คอีกประเด็นในใจของผู้ชมหลายๆคน