หนังเวียดนามพากย์ไทย

หนังเวียดนามพากย์ไทย ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากความจริงรวมทั้งเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ของเวียดนามรวมทั้งอเมริกา เรื่องราวของการทำศึกเวียดนาม หรือ การทำศึกอินโดจีนครั้งลำดับที่สอง มีคุณค่าแก่การรับดูเพื่อเป็นบทเรียนเตือนสติมนุษย์ว่า การสู้รบไม่เคยมีผู้ชนะที่จริงจริง ร่วมติดตามรายนามภาพยนตร์เกี่ยวกับการศึกครั้งสำคัญไปกับไทยเกอร์ได้เลยตรงนี้

ข้างหลังเผชิญชัยในการสู้รบครั้งที่แล้วๆหน้า ไม่ว่าจะเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้วก็ 2 รวมถึงการศึกประเทศเกาหลี ‘การรบเวียดนาม’ เป็นการสู้รบแรกที่ประเทศมหาอำนาจ ‘ตำรวจโลก’ อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา จำเป็นต้องปราชัย หลังจากที่ใช้เวลาร่วม 2 ทศวรรษสำหรับเพื่อการส่งกำลังทหาร กำลังเงิน Rapidqueen รวมทั้งกำลังอาวุธ เข้าไปสู่เวียดนามใต้ เพื่อจัดการพวกเวียดกงที่มีเวียดนามเหนือสนับสนุน

ซึ่งไม่ใช่แค่ 3 ประเทศนี้แค่นั้นที่เข้ามามีส่วนร่วม แม้กระนั้นยังดึงผู้ช่วยเหลือเข้ามาวุ่นวายด้วย และไม่ต่างไปจากการสู้รบครั้งกระโน้นๆหน้า ที่เรื่องราวการรบ ความเป็นไปของการสู้รบ ผู้คนที่เกี่ยวโยง รวมทั้งผลพวงจากการทำศึกจะถูกเอามาบรรยายบนจอภาพยนตร์ และก็นี่เป็นงานหนังสงครามเวียดนามที่บอกเลยว่า ‘ห้ามพลาด’ แล้วก็ ‘ต้องหามาดู’

หนังเวียดนามพากย์ไทย

หนังเวียดนามพากย์ไทย ที่คุณต้องหามาดู

หนังประเด็นนี้ได้รับแรงดลใจจากหนังสือชื่อ Three Comrades แต่งโดยเอริค มาเรีย เรอมาร์ก เป็นหนังที่ถ่ายทอดความแพ้พ่ายของอเมริกันในการทำศึกเวียดนามออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดยถ่ายทอดผ่านนักแสดงสำคัญๆสามผู้แสดงเป็นไมเคิล นิค และก็สตีฟ อีกทั้งสามเป็นคนประเทศอเมริกาเชื้อสายรัสเซีย หนังได้ปูเรื่องวิถีชีวิตของพวกเขาตั้งแต่ก่อนการสู้รบ ก่อนจะตัดไปสู่การทำศึกอย่างเร็ว แล้วก็ทำให้มองเห็นชีวิตข้างหลังการรบอย่างคนพ่ายแพ้แตกสลาย และไม่ได้มีอะไรดียิ่งขึ้นเลย นอกจากนั้นบางฉากในหนังประเด็นนี้ยังถ่ายทำในไทยอีกด้วย

A Tourist’s Guide to Love คู่มือรักฉบับนักเดินทาง เป็นหนังรอมคอม (Romantic-Comedy) บอกเล่าเรื่องราวของ “อแมนด้า ไรลีย์” (เรเชล ลีห์ คุ๊ก) ประธานบริษัทท่องเที่ยวสาวคนอเมริกันที่จำต้องเดินทางมาเวียดนาม จนกระทั่งทำให้เจอกับ “สินห์” (สก็อตต์ ลี) ไกด์ชายหนุ่มผู้รักอิสระที่ช่วยเปิดโลกการเสี่ยงภัยอันเชิญเพลิดเพลินใจและก็น่าประทับใจ

  • รีวิวหนังตื่นเต้น ตุ๊กตาป้องกัน The Guardian จากเวียดนาม ทาง Netflix

สวัสดีจ้ะ วันนี้มีภาพยนตร์เรื่อง ตุ๊กตาดูแล The Guardian มาฝากกันจ้ะ เป็นภาพยนตร์ตื่นเต้น จากเวียดนาม บอกเล่าเรื่องราวความเลื่อมใส เกี่ยวกับการเลี้ยงตุ๊กตาที่ปลุกเสกแล้ว ว่าจะนำโชคแล้วก็ช่วยขจัดปัญหาต่างๆหนังถ่ายทอดความเลื่อมใสออกมาได้น่าดู ทั้งยังการปลุกเสกรวมทั้งสิ่งที่ได้มาจากการเลี้ยงตุ๊กตา ว่าแต่ว่าบันเทิงใจ หลอน เขย่าประสาทมากแค่ไหนเชื้อเชิญไปติดตามกับรีวิวภาพยนตร์ประเด็นนี้กันจ้ะ

เรื่องราวของ ลี วัวโค่ หรือเหงียน มาย ลีนักร้องแบ็กอัพที่ได้รับช่องทางให้เป็นนักร้องนำ ภายหลังที่ ลัม เฟือง นักร้องนำของวงสิ้นชีวิตตัวเองด้านข้างตุ๊กตาที่ตนเลี้ยงไว้ เนื่องจากเศร้าใจที่ถูกปลดปล่อยคลิปฉาวว่อนไปทั้งโลกโซเชียล การตายของเฟืองยังคงทิ้งปัญหา เพราะเหตุใดคุณถึงไปปรากฎตัวในคลิปฉาวได้ มีแต่ว่าลีคนเดียวเพียงแค่นั้นที่ทราบเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังทั้งผอง เพราะว่าเฟืองรักลีราวกับน้องสาว แล้วก็ทั้งสองมักใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

ลีเชื่อในประเด็นการอุปถัมภ์ตุ๊กตา เมื่อมีผู้แนะนำให้หาตุ๊กตาที่ได้รับการปลุกเสกแล้วมาเลี้ยง เพื่อความเจริญก้าวหน้า คุณก็เลยปฏิบัติตาม แล้วก็เลี้ยงอย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งมั่นใจว่าการที่คุณได้รับช่องทาง เกียรติศักดิ์ รวมทั้งทรัพย์สินเป็นด้วยเหตุว่าคุณขอจากตุ๊กตา “ผู้เช่านา” ที่คุณเลี้ยง หนังเวียดนามพากย์ไทย ทางการเป็นดาวของคุณจะไปได้ไกลถึงเพียงแต่ไหน รวมทั้งคนใดกันเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคลิปฉาวของเฟือง จำเป็นต้องไปรับดูกันต่อทาง Netflix

ภาพยนตร์การทำศึก Platoon ถ่ายทอดความไร้มนุษยธรรม

ของการสู้รบเวียดนามออกมาได้อย่างสมจริงสมจัง จนได้รับรางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัล เล่าราวของ คริส เทเลอร์ (Charlie Sheen) ทหารชายหนุ่มที่จะต้องร่วมรบในการทำศึกเวียดนามที่ราวกับฝันร้าย ภาพยนตร์หัวข้อนี้ดูแลโดย Oliver Stone จากหนังสือ ‘Heart of Darkness’ ของ โจเซฟ คอนราด (Joseph Conrad)

  • แต่ว่าเปลี่ยนที่เกิดเหตุจากเบลเจียน คองโก เป็นเวียดนาม ที่เสนอภาพความเหลวแหลกร้ายของการทำศึก ซึ่งเกาะรับประทานผู้คนได้อย่างตรงลึก มาร์ติน ชีน (Martin Sheen) เป็นทหารอเมริกันที่ไปปฏิบัติหน้าที่ลับในป่าลึกของเวียดนาม ด้วยการ ‘เก็บ’ ผู้พันเคิร์ตซ์ (Kurtz) ทหารกรีนเบเรต์ (Green Beret) ที่รับบทบาทโดยมาร์ลอน กางรนโด (Marlon Brando)

ซึ่ง ‘หลุด’ จากความเป็นไปของโลก รวมทั้งกระทำตัวเสมือนพระผู้เป็นเจ้าของคนเราใต้การปกครอง หนังครบถ้วนบริบูรณ์ทุกด้าน การแสดงสะดุดตา โปรดักชันเยี่ยม การบอกกล่าวหัวข้อต่างๆทั้งยังภาวะจิตใจของมนุษย์ ความไม่เต็มบาทรวมทั้งไม่มีสาระของการศึก และแนวทางคิดแบบลัทธิล่าอาณานิคม ถูกพรีเซ็นท์ในเชิงเครื่องหมาย กระทั่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนเป็นภาพการศึกแบบแอบสแตร็กต์ (Abstract)

เวลาได้ยินว่าเป็นหนังจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเขมร เมียนมาร์ หรือ เวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเกี่ยวกับความเลื่อมใส มันมีความรู้สึกต้องการมอง เนื่องจากรู้สึกว่าความเลื่อมใสของเขาคงจะใกล้เคียงกับบ้านพวกเรา อย่างในรูปภาพยนตร์เรื่องตุ๊กตาดูแล ผลงานของผู้กำกับ Victor Vu ที่เคยฝากผลงานแนวสยองขวัญไว้อย่างเรื่อง Scandal (2012, 2014)

เอ๋ยถึงความเลื่อมใสเกี่ยวกับการอุปถัมภ์รวมทั้งบูชาตุ๊กตา เช้าใจกันว่าถ้าเกิดพวกเราดูแลตุ๊กตาที่ได้รับการปลุกเสกแล้วอย่างกับลูก พวกเราจะโชคดีได้รับเกียรติศักดิ์ ทรัพย์สิน และก็จังหวะต่างๆแต่ว่าถ้าหากพวกเราดูแลไม่ดีทิ้งขว้าง สิ่งเลวร้ายๆจะเข้าตัวเรา โห! เกริ่นมาแบบนี้ คนถูกใจแนวสยองขวัญจะพลาดได้ยังไง

หนังเวียดนามพากย์ไทย

หนัง 5 รางวัลออสการ์ ซึ่งรวมทั้งหนัง, ผู้กำกับ แล้วก็สมทบชายเลิศ (คริสโตเฟอร์ วอลเคน – Christopher Walken)

เรื่องของสหายกรุ๊ปหนึ่งที่ไปการรบเวียดนาม โดยหวังจะได้เกียรติตำแหน่งกลับมา แม้กระนั้นภายหลังโดนเวียดกงจับ แล้วก็กลายเป็นผู้เล่นในเกมรัสเซียนรูเล็ตต์ (Russian Roulette) เพื่อความรื่นเริงใจของพวกมัน พวกเขาก็ถูกทำลายโดยบริบูรณ์จากการสู้รบ

  • ในตอนที่หนังสงครามเวียดนามเรื่องอื่นจะมีภาพการรบที่มองยิ่งใหญ่วิจิตรตระการตา แต่ว่าหนังประเด็นนี้ซึ่งเล็กน้อยถ่ายทำในบ้านพวกเรา ‘ผิดแผก’ เมื่อเปิดเผยจิตใจที่ถูกทำลายโดยการสู้รบของคนเดินดินๆจากเมืองเล็กๆที่ยากจะหาพื้นที่ของตนในโลก หนังเวียดนามพากย์ไทย เมื่อกลับมาบ้านพร้อมการสูญเสีย ท้อแท้ รวมทั้งห่อเหี่ยว ที่บางบุคคลก็ไม่เคยทราบว่าจะกลับมาเพื่ออะไร และก็บางรายก็รับไม่ไหว

หนังประเด็นนี้เกิดเรื่องราวที่สร้างจากเค้าเรื่องของหนังสือ Heart of Darkness เขียนโดยโจเซฟ คอนราด โดยในหนังจะพรีเซ็นท์เรื่องราวของผู้กองวิลลาร์ด ที่ได้รับภารกิจให้ตามหาผู้พันเคิร์ท ซึ่งมีรายงานมาว่าเขาได้เสียสติ รวมทั้งได้ทำให้ผู้คนตายอย่างสยองขวัญไม่น้อยเลยทีเดียว โดยตัวหนังจะมีผลให้พวกเราได้มองเห็นการสู้รบเวียดนาม ความเหี้ยมโหดอำมหิต การสิ้นไป ความเบื่อ และก็จิตใจที่อ่อนล้าจากการศึกที่ช้านานที่เกิดขึ้นผ่านนักแสดงของผู้กองวิลลาร์ด ยิ่งตัวหนังดำเนินไปก็จะยิ่งทำให้มีความรู้สึกเสมือนได้ดำตรงเข้าไปในด้านมืดของจิตใจมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

หนังผูกปมว่านักร้องดังเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายเนื่องจากว่าโดนปลดปล่อยคลิปฉาว แต่ว่ามิได้พูดว่าคลิปฉาวมาจากไหน เพราะอะไรถึงมีคลิปฉาวได้ แล้วดันตายด้านข้างตุ๊กตาอีก เอ้อ!! หรือคุณจะเปลี่ยนเป็นวิญญาณมาสิงตุ๊กตา หนังก็ให้ผู้ชมเบาๆตามลุ้นว่าเรื่องราวเป็นยังไง นักร้องเป็นคนเช่นไรกันแน่ เพราะเหตุไรถึงมีคลิปฉาว โดยเล่าผ่าน ลี วัวโค่ นักร้องแบ็คอัพที่ได้รับช่องทางให้มาเป็นนักร้องนำ ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าบทโอเค ผูกปมได้น่าติดตาม ใส่เรื่องความเชื่อถือเกี่ยวกับตุ๊กตามาให้กำเนิดความระทึก

  • การเล่าเรื่องของหนังแยกจากกันกระจ่างแจ้ง

ครึ่งแรกเป็นสถานะการณ์ในค่ายฝึกหัด ที่เหี้ยมโหดอำมหิตทั้งยังสภาพร่างกายแล้วก็จิตใจของเหล่าทหารคนใหม่ จนกระทั่งหนึ่งในปริมาณนั้นแปลงเป็นคนร้าย ส่วนช่วงหลังคือเรื่องของพลทหารเดวิส (สวมบทบาทโดย แมทธิว โมดีน – Matthew Modine) หนึ่งในผู้เข้ารับการฝึกฝนจากครึ่งแรก ที่เจอหน้ากับศัตรูในการสู้รบเวียดนาม ที่ทำร้ายพวกเขาซึ่งผ่านการฝึกฝนให้เป็นมือสังหารได้อยู่มือ ในขณะที่… (หาคำตอบได้ในหนัง)

ซึ่งเป็นอีกรอบที่ความไม่ประสบผลสำเร็จของการเข้าสู่การทำศึกเวียดนามของอเมริกาถูกพรีเซนเทชั่น ช่วงหลังของหนังไม่ใช่ผิดแผกเพียงแค่เรื่องราว แม้กระนั้นโทนยังผิดแผกจากกัน จากบรรยากาศเหนือจริงในครึ่งแรก สู่ความเหมือนจริงในช่วงหลังที่ราวกับตอกย้ำซ้ำเติมว่า ความมีชัยที่คาดหวังถึงของมหาอำนาจอเมริกัน มันเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ เพราะเหตุว่าความเป็นจริงมันโหดร้ายทารุณมากกว่า

เรื่องราวของกัปตันวิลลาร์ด (Martin Sheen) ที่ได้รับคำบัญชาให้ไปฆ่านายทหารระดับผู้บังคับบัญชา โดยภาพยนตร์ได้เข็นความดิบไม่มีอารยธรรมในจิตใจของคนเราออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จะโหดเหี้ยมสมจริงสมจังเพียงใดอาจจะจำต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

หนังหัวข้อนี้ควบคุมโดยโอลิเวอร์ สโตน ซึ่งเขาได้เอาเผชิญการ์ณจริงของตนเองที่ได้ไปร่วมรบในการสู้รบเวียดนามมาร่วมถ่ายทอดในหนังประเด็นนี้ โดยหนังประเด็นนี้มีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับทหารอเมริกันกรุ๊ปหนึ่งที่จำต้องเข้าไปรบในเวียดนาม จากชายหนุ่มที่ไม่มีเจอการ์ณพวกเขาก็ได้ศึกษาเกี่ยวกับการสู้รบที่จริงจริงเพิ่มมากขึ้นผ่านการรบกับอีกทั้งเวียดกงรวมทั้งการศึกของทหารฝ่ายเดียวคุ้นเคย การรบที่กล่าวถึงว่าเป็นการต่อสู้เพื่อชาติกลายเป็นการฆ่าราษฎรหรือผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างไร้มนุษยธรรม

การเล่าเรื่องของนักแสดงที่สวมบทบาทโดยชาร์ลี ชีน (Charlie Sheen)

ไม่ได้มีความแตกต่างไปจากการเล่าประสบการณ์ตรงของสโตน ซึ่งเป็นทหารที่เคยออกรบเวียดนาม หนังเปิดเผยภาวะที่ทหารอเมริกันจำเป็นต้องพบ ในเวียดนามรวมทั้งเปลี่ยนเป็นสาเหตุของความล้มเหลว เมื่อจำเป็นต้องดิ้นรนอย่างมากเพื่อรู้ดีว่า ศัตรูของตนเองเป็นคนใดกัน? อยู่ที่แหน่งใด? และก็เป้าหมายที่ทำให้ตนเองจำต้องมาอยู่ตรงนี้? ที่เมื่อรวมกับความเครียดของเหตุ หนังเวียดนามพากย์ไทย มันก็นำมาซึ่งความไม่ลงรอยกันทั้งยังระหว่างทหารอเมริกันกับชาวเวียดนาม

  • รวมทั้งระหว่างทหารอเมริกันร่วมกันเอง ความดีงามกับความเหลวแหลก ที่กัดเซาะความเป็นคนในตัวไปเรื่อยจนกระทั่งกำเนิดเรื่องโศกเศร้าของคนบริสุทธิ์ และก็การฆาตกรรมความบริสุทธิ์ของนักแสดง หนังหัวข้อนี้เดินเรื่องราวผ่านนายทหารนย.ชื่อว่าโจ๊กเกอร์ โดยตัวหนังจะแบ่งเป็นสองพาร์ทใหญ่ๆร่วมกัน ในพาร์ทแรกหนังจะพรีเซนเทชั่นให้มองเห็นถึงการเข้ามาฝึกหัดเป็นทหารในบูทแคมป์

ขั้นตอนการฝึกหัดที่เข้มข้นแล้วก็เรื่องราวจำนวนมากที่เกิดขึ้นจะก่อให้มองเห็นคนเดินดินที่เบาๆเปลี่ยนแปลง แปลงไปเป็นเครื่องจักรการรบในการรบ และก็พาร์ทลำดับที่สองเกิดเรื่องราวของการลงสู่สนามรบจริง การจะต้องฆ่าคนจริงๆที่ไม่ใช่แค่การฝึกฝนอีกต่อไป ปริศนาที่เริ่มเกิดขึ้นในใจว่าการรบที่เกิดขึ้นอยู่กับนี้มันเพื่ออะไรกันแน่ ตัวหนังจะก่อให้มองเห็นถึงความสับสนแล้วก็การขัดกันในใจของนักแสดงท่ามกลางการทำศึกที่ดำเนินไปอย่างไม่ปราณี

ชื่อก็รู้เรื่องตั้งนะ ตุ๊กตาดูแล The Guardian แม้กระนั้นดูตัวตุ๊กตาสิ คงจะตั้งชื่อว่าตุ๊กตาอาถรรพณ์ไหม แต่ว่าไม่หรอกชื่อนะถูกแล้วจำเป็นต้องไปดูถึงจะทราบ แม้กระนั้นจะป้องกันคนใดกันจำต้องไปดูเอง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่มองก็ลุ้นตลอดว่าตุ๊กตาจะป้องกันคนใด แล้วก็ผู้ใดกันแน่เป็นตุ๊กตา มันเป็นตุ๊กตาผีสิงหรือไม่ คิดแบบนี้ตลอดเลยตั้งอกตั้งใจมอง สรุปเพราะเหตุใดถึงเป็นตุ๊กตาดูแลนั้น พวกเราไม่บางทีอาจสปอยได้จำเป็นต้องไปดูเองเด้อ

หนังเวียดนามพากย์ไทย

จากเรื่องของตนเอง (‘Platoon’) สโตนถือเอาการของรอน วัววิก (Ron Covic)

‘คนชอบดูหนัง’ (สมญานามของนย. ที่ได้มาเนื่องจากว่ามีการใส่แผ่นหนังลงในชุดแต่งกายรอบๆคอเสื้อ) ในการทำศึกเวียดนาม ที่เปลี่ยนมาเป็นพวกแอนตี้การศึก มาขึ้นหน้าจอ ที่ทำให้ได้ออสการ์ดูแลเลิศตัวที่ 2 แล้วก็ ทอม คุณครูซ (Tom Cruise) ในบทวัววิกที่ไม่ใช่วัววิดได้ชิงนำชาย หนังบ่งบอกถึงถึงสิ่งที่สังคมอเมริกัน ปฏิบัติต่อทหารได้อย่างถึงแก่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสู้รบเวียดนาม ผ่านชีวิตรวมทั้งประสบการณ์ของวัววิก ตั้งแต่แมื่อจากกระตุ้นจนกระทั่งราวกับเป็นฮีโรในตอนเริ่ม แล้วก็เป็นผู้ที่ถูกละทิ้งเมื่อกลับมาอย่างผู้แพ้ ในการสู้รบที่มีผู้คนไม่เห็นพ้อง แล้วเมื่อจำเป็นต้องอยู่ในภาวะของคนไม่สมประกอบ อัมพาตท่อนข้างล่าง จำเป็นต้องนั่งรถเข็นไปทั้งชีวิต (พวก) เขาก็อย่างกับถูกทรยศ รวมทั้งเปลี่ยนเป็นกำลังขับให้เจ้าตัวไปอยู่ขั้วตรงกันข้าม

แต่ว่าก็มีส่วนที่บทออกบ้งๆอยู่บ้าง อย่างเฟืองเมื่อรู้ดีว่าจะถูกปลดปล่อยคลิปฉาว มองไม่ค่อยร้อนใจอะไรเท่าไร่ แต่ว่าเพียงพอปลดปล่อยมาตกลงใจเสียชีวิตเลย ที่ตรงนี้รู้สึกขาดความเหมือนจริงไปหน่อย หนังเวียดนามพากย์ไทย ส่วนบทของลี ในเวลาที่พี่สาวคนสนิทสนมเสียชีวิตมองคุณไม่ค่อยเศร้าใจเท่าไร่ ช่วงท้ายหักมุม…แบบไม่ได้นึกฝัน…กลางเรื่องยังงงมากว่าใครกันแน่เป็นตัวร้ายอยู่เลย