The Blackening (2023)

The Blackening (2023)  เต็มเรื่อง เรื่องราวของกรุ๊ปเพื่อนฝูงผิวดำสถานที่รวมตัวกันอีกทีเพื่อพักตอนวันสุดสัปดาห์วันที่สิบเดือนมิถุนายน แต่พบว่าตนเองติดอยู่ในกระต๊อบไกลห่างพร้อมด้วยคนร้ายสุดบ้า คืนวันหนึ่ง กรุ๊ปเพื่อนพ้องกำลังเพลินใจกับงานงานเลี้ยงในบ้านพักผ่อนตากอากาศเมื่อพวกเขาได้ยินเสียงแปลกๆดังมาจากป่า พวกเขาออกไปตรวจสอบแล้วก็เจอร่างของชายคนหนึ่งที่ถูกฆ่าอย่างใจร้าย กรุ๊ปสหายเริ่มใส่ใจว่าพวกเขากำลังตกอยู่ในอันตราย พวกเขาต้องหาแนวทางเอาชีวิตรอดจากคนร้ายสุดสติไม่ดีก่อนที่จะมันจะสายเกินความจำเป็น

เป็นภาพยนตร์ตลกแนวสยองขวัญอเมริกันปี 2022 ดูแลโดย Tim Story แล้วก็เขียนบทโดย Tracy Oliver แล้วก็ Dewayne Perkins อิงจากภาพยนตร์สั้นชื่อเดียวกันปี 2018 โดยแผนกตลกโปกฮา 3Peat แสดงนำโดย Perkins, Grace Byers, Jermaine Fowler, Melvin Gregg, X Mayo, Antoinette Robertson, Sinqua Walls, Jay Pharoah รวมทั้ง Yvonne Orji ภาพยนตร์หัวข้อนี้เกิดขึ้นตอนวันที่ 19 เดือนมิถุนายน ติดตามกรุ๊ปสหายผิวดำที่กลายเป็นเป้าของมือสังหารใส่หน้ากากขณะพักอยู่ในกระต๊อบในป่า

เปิดตัวหนแรกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศโตรอนโตช่วงวันที่ 16 เดือนกันยายน พุทธศักราช 2565 แล้วก็เข้าฉายในวันที่ 16 เดือนมิถุนายน พุทธศักราช 2566 โดย Lionsgate ในประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วก็วันที่ 23 ส.ค. พุทธศักราช 2566 โดย Universal Pictures ในสหราชอาณาจักร ภาพยนตร์หัวข้อนี้ทำรายได้ 17 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งได้รับการวิพากษ์ในทางบวกโดยธรรมดา โดยนักวิพากษ์วิจารณ์เอ๋ยถึงการเสียดสีภาพยนตร์สยองขวัญแล้วก็ทัศนคติแบบเชื้อสาย

 

The Blackening (2023)

ดูหนังผ่านเน็ต The Blackening (2023) เต็มเรื่อง

มอร์แกนรวมทั้งชอว์นมาถึงกระต๊อบในป่าที่พวกเขาคิดแผนจะสังสรรค์วันที่ 19 เดือนมิถุนายนกับกรุ๊ปเพื่อนพ้อง ในห้องใต้ดิน ทั้งสองศึกษาค้นพบเกมบอร์ดชื่อ “The Blackening” ซึ่งมีภาพการ์ตูนล้อเลียนเหยียดหยามเชื้อชาติขณะเดียวกันนั้นไฟก็ดับลงแล้วก็มีเสียงลึกลับบอกให้ทั้งสองเล่น ชอว์นตอบปัญหาผิดจำเป็นต้องรวมทั้งถูกฆาตกรรมโดยมีลูกศรจ่อที่คอโดยทันที มอร์แกนพากเพียรแอบหนีแม้กระนั้นโดนจับได้พรุ่งนี้ ลิซ่า แอลลิสัน

และก็ดิเวย์นเดินไปที่กระต๊อบแล้วก็ปรึกษาขอคำแนะนำเกี่ยวกับคิงพานัมดี คนรักเก่านอกใจของลิซ่ามาร่วมงานสังสรรค์สุดสัปดาห์ กลางทางไปกระต๊อบ ชานิกาบังเอิญพบอดีตกาลเพื่อนร่วมสถาบันชื่อคลิฟตันที่ปั๊มน้ำมัน ซึ่งเผยออกมาว่าเขาร่วมกรุ๊ปด้วยก่อนเริ่มเดินทาง Shanika รู้สึกสะดุ้งกับพนักงานที่เสียโฉมซึ่งยืนใกล้เคียงคุณอย่างน่าสยดสยอง เมื่อทั้งยังกรุ๊ปมารวมกันแล้ว พวกเขาพบว่าเรนเจอร์ไวท์ไม่ยินยอมให้พวกเขาเข้าไป ภายหลังจากจบข้อแย้งแล้ว เพื่อนฝูงๆก็เริ่มตระเตรียมงานเลี้ยงกันในคืนวันหนึ่ง

The Blackening เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับกรุ๊ปสหาย  The Blackening (2023)   ผิวดำที่กลับมารวมตัวกันอีกทีสำหรับการพักตอนสุดสัปดาห์วันที่ 1 เดือนมิถุนายน และก็พบว่าตนเองติดอยู่ในกระต๊อบไกลห่างพร้อมทั้งคนร้ายจอมเหยเก เมื่อถูกบังคับให้เล่นตามกฎของเขา เพื่อนพ้องๆก็รู้เท่าทันครั้งว่านี่ไม่ใช่เกมที่น่าขยะแขยง ควบคุมโดย Tim Story (Ride along, Think Like A Man, Barbershop)

ภาพยนตร์ตลกแนวสยองขวัญ The Blackening (2023) รวมทั้งร่วมเขียนบทโดย Tracy Oliver (Girls Trip, Harlem) รวมทั้ง Dewayne Perkins (The Amber Ruffin Show, Brooklyn Nine-Nine) The Blackening skewers แนวดนตรีและก็อิริยาบถ ปัญหาเสียดสี: ถ้าหากผู้แสดงสยองขวัญทั้งหมดทั้งปวงเป็นกางล็กคนใดจะตายก่อน?เพื่อนฝูงผิวดำเจ็ดผู้ที่จากไปในตอนสุดสัปดาห์เพียงแต่เพื่อพบว่าตนเองติดอยู่ในกระต๊อบพร้อมด้วยคนร้ายที่มีความผูกใจเจ็บอาฆาต ความฉลาดบนถนนรวมทั้งความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องภาพยนตร์สยองขวัญจะช่วยทำให้พวกเขามีชีวิตอยู่ได้หรือเปล่า? บางครั้งก็อาจจะไม่.

สหายๆเข้าไปในอีกห้องหนึ่งซึ่งเจอศพของ Ranger White และก็ Clifton ก็แค่ร่างข้างหลังจะตื่นแล้วก็เผยออกมาว่าตนเองเป็นคนที่อยู่เบื้องหลัง เขาโทษคนภายในกรุ๊ปที่สงสัยระดับ “ความมืดดำ” ของเขาเสมอเมื่อรู้จักกันที่วิทยาลัย โดยคำถามนี้ส่งผลให้เกิดเรื่องราวที่เขาดื่มหนักแล้วก็จบลงด้วยการฆ่าเพศหญิงคนหนึ่งตอนที่กำลังขับรถยนต์อยู่บนถนนภายหลังจากต้องโทษติดคุกสี่ปีในข้อกล่าวหาเมาแล้วขับ เขาได้เตรียมตลอดคืนเพื่อล้างแค้นแล้วก็ตระเตรียมที่จะฆ่าผู้อื่นก่อนจะทิ้งพวกเขาลงในแอ่งน้ำซึ่งเขาทิ้งศพของ Shawn และก็ Morgan เพื่อนฝูงๆตอบโต้กลับก่อนจะเตะเขาลงบ่อจนกระทั่งดูเหมือนกับว่าตาย

The Blackening (2023)

รีวิวหนัง “Ransomed คู่ระห่ำไถ่ผ่านโลก

ปี 2023 นับว่าเป็นปีที่บรรดาค่ายภาพยนตร์ต่างๆแก่งแย่งกันซื้อลิขสิทธิ์หนังประเทศเกาหลีมาลงโรงฉายในไทยกันอย่างรุนแรง พิจารณาได้แจ่มชัดเลยว่าหนังประเทศเกาหลีมีเรียงคิวฉายกันแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ แล้วก็ยิ่งนับวันก็นำเข้ามาฉายแทบพร้อมๆกับฝั่งประเทศเกาหลีแล้ว แล้วก็เบอร์ปัจจุบันที่จะฉายสุดสัปดาห์นี้ก็คือ “Ransomed คู่ระห่ำไถ่ผ่านโลก” หนังแอคชั่นสุดระทึกผสมขำ จากความสามารถการผลิตของผู้กำกับซีรีส์สุดปัง Kingdom ที่ออกมาเป็นสมการความสนุกสนานที่ค่อนข้างจะพอดีดี

Ransomed คู่ระห่ำไถ่ผ่านโลก ไม่นจุน เป็นเจ้าหน้าที่รัฐสถานที่สำหรับทำงานให้กับรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้ในตำแหน่งนักการทูต แต่ว่าเขาไม่เป็นผลงานเด่นอะไรเลย แม้ว่าจะเอาจริงเอาจังตั้งมั่นปฏิบัติงานโดยตลอด ด้วยเหตุนั้นเขาก็เลยตกลงใจเป็นอาสาสมัครไปช่วยเหลือนักการทูตประเทศเกาหลีที่ล่องหนไป ด้วยข้อตกลงว่าแม้หากเขาทำสำเร็จ หัวหน้าจำเป็นจะต้องส่งเขาไปดำเนินการที่ประเทศสหรัฐอเมริกาดังที่เฝ้าฝันตลอดมา

เขาก็เลยเริ่มเดินทางไปยังเลบานอนคนเดียว ที่ณ ตอนนั้นเหตุการณ์ไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะเหตุว่ามีเหตุการรบการบ้านการเมืองเกิดขึ้นอยู่ ตรงนั้นเขาได้เจอกับ พันซู โชเฟอร์แท็กซี่รับจ้างที่คนประเทศเกาหลี แม้กระนั้นสามารถกล่าวภาษาอาหยอมรับได้ชำนาญ ซ้ำยังรู้จักทางต่างๆในเขตแดนอย่างดีเยี่ยม แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่านิสัยที่จริงจริงของเขาก็คือมิจฉาชีพนั่นเอง แล้วอย่างงี้ปฏิบัติงานช่วยเหลือนักการทูตจะเสร็จไหม?

ประเด็นนี้ได้ผลสำเร็จงานปัจจุบันของผู้กำกับ “คิมซองฮุน” ที่พวกเราเคยชินกันดีจากซีรีส์ชุด Kingdom ถือได้ว่าเป็นการคัมแบ็กกลับมาทำหนังอีกทีในรอบ 6 ปีเลย รวมทั้งแน่ๆว่าเขายังคงวาดลวดลายในงานของตนเองออกมาได้อย่างเก่ง ส่วนหนึ่งส่วนใดก็จำเป็นต้องขอบคุณมากเคมีของการจับคู่ดารานำ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นดาราคู่บารมีของผู้กำกับรายนี้ทั้งปวง ทำให้จังหวะจะโคนต่างๆในหนังประเด็นนี้ออกมาได้ประจวบเหมาะแล้วก็สร้างความเบิกบานใจได้อย่างดีเยี่ยม

ถึงแม้ว่า Ransomed คู่ระห่ำไถ่ผ่านโลก จะเป็นหนังพล็อตสูตรสำเร็จแบบเดิมๆที่มองเห็นได้ตาม Rapidqueen หนังประเทศเกาหลีในสมัยข้างหลังๆมานี้ แม้กระนั้นองค์ประกอบหนังก็ทราบจังหวะดีว่า ผู้ชมอยากได้อะไรแล้วก็ต้องการมองเห็นอะไร พวกเขาก็เลยใส่วัตถุดิบแบบง่ายๆเข้าและก็ดำเนินการกับปฏิกิริยาของผู้ชมก้าวหน้าตลอดทั้งเรื่อง ถึงนื้อหาเกี่ยวกับประเทศเกาหลีในดินแดนแถบตะวันออกกลางอะไรทำนองนี้ ในตอน 3-4 ปีที่ล่วงเลยไป จะสร้างออกมาเกลื่อนกลาด ไล่มาตั้งแต่ The Point Men หรือ Escape from Magadishu ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังหัวข้อนี้ที่มาคราวหน้า ขาดความสดใหม่แล้วก็แปลกใหม่ได้โดยปริยาย

 

The Blackening (2023)

รีวิวหนัง “A Million Miles Away ฝันให้ไกลไปถึงอวกาศ”

ถ้าหากวัยเด็กคุณเคยมีความต้องการต้องการจะขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศ แต่ว่าเดี๋ยวนี้ก็ทำไม่เสร็จ ซ้ำยังอยู่ไกลห่างจากความฝันนั้นมากมายๆจนกระทั่งจะต้องทอดทิ้งความฝันไปแล้ว ลองเติมเต็มกับหนังจากข้อเท็จจริงที่ไปแตะต้องความฝันได้เสร็จกับ “A Million Miles Away ฝันให้ไกลไปถึงอวกาศ” หนังที่ผลิตมาจากข้อเท็จจริงของตำนานที่มีลมหายใจ จากฝันที่คนใดก็เห็นว่าตลกโปกฮา แต่ว่าเขากลับเอื้อมคว้ามันไปถึงฝั่งฝน และก็ประวัติศาสตร์ยังจะต้องจารึก

A Million Miles Away ฝันให้ไกลไปถึงอวกาศ เป็นการเปิดเผยเรื่องราวชีวิตระดับตำนานของ โฮโซ เฮอร์นันเดซ นักบินอวกาศเชื้อสายภาษาละตินแล้วก็บอกภาษาประเทศสเปน ที่สนับสนุนตนเองด้วยฝันที่ไกลยิ่งว่าตำแหน่งของโลก จากลูกชาวไร่ชาวนาปกติที่ย้ายถิ่นมาจากประเทศเม็กซิโก เปลี่ยนมาเป็นข้าราชการวิศวกรห้องปฏิบัติประจำหน่วยงานองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(สหรัฐอเมริกา) และก็เป็นนักบินอวกาศได้เสร็จ เพียงความทะยานอยากและไม่หยุดที่จะเพิ่มเติมความฝันของเขาให้เปลี่ยนเป็นข้อเท็จจริงให้ได้ในวันใดวันหนึ่ง

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่านี่เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากข้อเท็จจริง The Blackening (2023)   โดยดัดแปลงแก้ไขสร้างจากพ็อกเก็ตบุ้คขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของ โฮโซ เฮอร์นันเดซ นักบินอวกาศผู้เป็นตำนานขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(สหรัฐอเมริกา) ซึ่งหนังหัวข้อนี้ถือได้ว่าเป็นการผนึกกำลังสร้างของกลุ่มผู้ผลิตเชื้อสายภาษาละตินอย่างภูมิใจ นำกลุ่มโดย “อเลฮานดรา มาร์เกซ อเบลลา” ผู้กำกับหญิงไฟแรงที่เคยสั่งสมประสบการณ์จากการผลิตหนังและก็เขียนบทมาอยู่หลายปีล่วงมาแล้ว ผลงานเด่นๆก็เคยควบคุมซีรีส์ Narcos: Mexico นั่นเอง

โดยในคราวนี้คุณยังร่วมกลุ่มช่วยเขียนบทหนังกับ “เฮอร์นัน พบเมเนซ” แล้วก็ “”เบ็ตตำหนิทุ่งนา กิโลอิส” ที่ทำให้หนังประเด็นนี้เข้มข้นด้วยเลือดรวมทั้งความเป็นภาษาละตินแบบจัดจ้าทีเดียว ถึงแม้ส่วนประกอบต่างๆมันช่างเหมาะเหม็งเป็นไปตามสูตรสำเร็จของหนังดรามาประวัติบุคคลคนที่ใครๆก็รู้จักที่เคยสร้างกันมาเยอะแยะ หนังมิได้มีลูกเล่นอะไรให้เชื้อเชิญละลานตา แต่ว่าปลดปล่อยผู้ชมซึมกับทางชีวิตสำหรับในการพิสูจน์ตนเองไปสู่ทางฝันของโฮโซได้อย่างทรงอำนาจ

A Million Miles Away อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีขั้นตอนการเล่าที่ค่อนข้างจะจืดชืดไปสักนิด หนังลำดับเรื่องราวตามไทม์ไลน์ไปเรื่อยโดยที่มิได้มีจุดพีคอะไรมากแค่ไหน แม้กระนั้นก็สามารถเก็บเนื้อหาในตอนช่วง รวมทั้งวัฒนธรรมชาวภาษาละตินเอาไว้ได้อย่างจัดจ้าดีตลอดดีตลอดทั้งเรื่อง แน่ๆว่าหัวข้อการเหยียดหยามเชื้อชาติจำเป็นต้องถุกใส่เข้ามาในหนังหัวข้อนี้แบบหลีกเลี่ยงมิได้อยู่แล้ว แต่ว่าอย่างต่ำๆหนังก็มิได้เน้นอะไรมากมายนั้น เนื่องจากว่ามันก็เปลี่ยนเป็นจุดที่ไม่ใช่เรื่องใหม่ในหนังเท่าใดแล้ว