ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย ภาพยนตร์ดรามาปี 1999 ที่เขียนบทและกำกับโดยพอล โธมัส แอนเดอร์สัน เป็นการสำรวจชีวิตที่เชื่อมโยงถึงกันในหุบเขาซานเฟอร์นันโดที่กว้างขวางและเข้มข้นทางอารมณ์ เป็นที่รู้จักจากการคัดเลือกนักแสดง การเล่าเรื่องที่ซับซ้อน และธีมที่ครอบคลุมของเรื่องบังเอิญและการเชื่อมโยงของมนุษย์ “Magnolia” เป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ที่กระตุ้นความคิดและสะเทือนอารมณ์ ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโครงเรื่อง ตัวละคร และองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ “แมกโนเลีย” เป็นภาพยนตร์ที่พิเศษและสะท้อนอารมณ์ได้

โครงเรื่อง: “Magnolia” สานต่อเรื่องราวหลายเรื่องเข้าด้วยกัน ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นภายในวันเดียวในหุบเขาซานเฟอร์นันโด ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามตัวละครที่หลากหลาย ได้แก่:

  • Earl Partridge (Jason Robards): โปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ที่กำลังจะตายซึ่งแสวงหาการไถ่บาปและการปรองดองกับ Frank T.J. ลูกชายที่ห่างเหินของเขา แม็กกี้.
  • แฟรงค์ ที.เจ. แม็กกี้ (ทอม ครูซ): กูรูด้านการช่วยเหลือตนเองที่เกลียดผู้หญิงและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่มีอดีตอันดำมืด
  • จิม เคอร์ริง (จอห์น ซี. ไรลีย์): เจ้าหน้าที่ตำรวจที่หวังดีแต่ค่อนข้างจะพูดไม่เก่ง
  • Claudia Wilson Gator (Melora Walters): ผู้หญิงที่มีปัญหาอย่างมากที่ต้องดิ้นรนกับการเสพติด
  • Linda Partridge (Julianne Moore): ภรรยารางวัลเอิร์ลที่กำลังเผชิญกับความรู้สึกผิดและความเสียใจ
  • สแตนลีย์ สเปคเตอร์ (เจเรมี แบล็กแมน): เด็กอัจฉริยะในรายการเกมโชว์ยอดนิยม โดยแสวงหาการยอมรับจากพ่อของเขา

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย

และตัวละครอีกมากมายที่ชีวิตมาบรรจบกันและมีอิทธิพลซึ่งกันและกันอย่างลึกซึ้งและคาดไม่ถึง
การเล่าเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นชุดของความบังเอิญ การเผชิญหน้าโดยบังเอิญ และการเปิดเผยทางอารมณ์ โดยสำรวจธีมของความเสียใจ การให้อภัย และการค้นหาความหมาย

องค์ประกอบสำคัญ: การเล่าเรื่องแบบไม่เชิงเส้น: “Magnolia” ใช้โครงสร้างการเล่าเรื่องแบบไม่เชิงเส้น โดยตัดระหว่างส่วนโค้งของตัวละครต่างๆ เพื่อสร้างความรู้สึกถึงความสามัคคีและความเชื่อมโยงระหว่างตัวละคร วิธีการนี้จะเพิ่มความลึกและความซับซ้อนให้กับการเล่าเรื่อง

สัญลักษณ์นิยม: ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ ซึ่งรวมถึงลวดลายที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เช่น กบ กบฝน และการมีอยู่ของดนตรีโดยนักร้อง Aimee Mann ซึ่งเพลงของเขามีส่วนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งผลกระทบทางอารมณ์

นักแสดงทั้งมวลยอดเยี่ยม: ภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงที่โดดเด่นซึ่งนำเสนอการแสดงที่ทรงพลังและน่าจดจำ ซึ่งแต่ละเรื่องมีส่วนทำให้เกิดความลึกทางอารมณ์ของเรื่องราว

ธีมของการไถ่ถอนและการให้อภัย: “Magnolia” สำรวจธีมของการไถ่ถอน การให้อภัย และความสามารถของมนุษย์ในการเปลี่ยนแปลง พัฒนา และเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน

บทสรุป: ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ซับซ้อนและเต็มไปด้วยอารมณ์ ซึ่งผสมผสานเรื่องราวที่ขับเคลื่อนด้วยตัวละครหลายตัวเข้าด้วยกันอย่างเชี่ยวชาญเพื่อสำรวจสภาพของมนุษย์ การกำกับของพอล โธมัส แอนเดอร์สัน ผสมผสานกับการแสดงที่โดดเด่นจากทีมนักแสดง

รวมถึงทอม ครูซและจูลีแอนน์ มัวร์ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการสำรวจความเชื่อมโยงของชีวิตมนุษย์และการค้นหาความหมายและการไถ่บาปอย่างลึกซึ้ง “Magnolia” เป็นผลงานชิ้นเอกที่กระตุ้นความคิดและสะท้อนอารมณ์ ซึ่งยังคงดึงดูดและท้าทายผู้ชมด้วยการเล่าเรื่องที่ซับซ้อนและธีมที่ลึกซึ้ง

เทวดาแม็กโนเลีย (อังกฤษ: Magnolia) แสดงนำโดย ทอม อาจารย์ซ, ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน, จอห์น ซี. ไรลีย์, วิลเลี่ยม เอช.เมซี่, จูลีแอนน์ มัวร์, ฟิลิป เบเกอร์ ฮอลล์, เจเรมี่ กางล็คแมน, เจสัน โรบาร์ดส์, เมโลรา วอลเตอร์ส์ ดูแลแล้วก็เขียนบทโดย พอล โมทัส แอนเดอร์สัน ความยาว 188 นาที ฉายในอเมริกา ปี คริสต์ศักราช 1999 รวมทั้งเข้าฉายในประเทศไทยในเครือมงคลเมเจอร์ ช่วงวันที่ 24 มี.ค. พุทธศักราช 2543

เป็นหนังที่สม่ำเสมอมาจากการบรรลุผลของ Boogie Nights ผลงานก่อนหน้าที่ผ่านมา จากผู้กำกับ Paul Thomas Anderson ครับ เพราะว่าตัวหนังบรรลุความสำเร็จทีเดียว ถึงแม้ว่าจะไม่ถล่มทลายทางด้านรายได้ขนาดเป็นประวัติการณ์ แต่ว่าก็ทำให้ชื่อของ Paul มึงเป็นที่กล่าวถึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในฐานะผู้กำกับชายหนุ่มอนาคตไกล

ครั้งนี้ทางสตูดิโอ New Line Cinema ก็เลยบอกกับ Paul ครับผม ว่าต่อจากนี้ถ้าหากมีโปรเจคอะไรที่อยู่ในหัว พวกเขาพร้อมสานฝันให้ได้หมด Paul ในช่วงเวลานั้นก็รีบตอบตกลงแบบไม่คิดเลยขอรับ เนื่องจากว่าเขาทราบดีว่าช่องทางแบบงี้มันมิได้มีมาบ่อยๆมันก็เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดหนัง 3 ชั่วโมง ประเด็นนี้ ซึ่งได้เหล่าดาราเดิมๆนิดหน่อย มาจาก Boogie Nights รวมทั้งยังได้ศิลปินดังอย่าง Tom Cruise มาเสริมอีก

“Magnolia” เป็นโอเปร่าในความทะยานอยาก เป็นการกระโดดโลดเต้นที่ยิ่งใหญ่รวมทั้งเบิกบานไปสู่เรื่องบันเทิงเริงรมย์และก็ความบังเอิญ ด้วยอารมณ์ที่หาย อาชญากรรมแล้วก็การลงทัณฑ์ ฉากตาย ความฝันโรแมนติก ความโกลาหลในรุ่นต่อรุ่น รวมทั้งการคั่นแซงของสรวงสวรรค์

ทั้งสิ้นนี้ล้วนมาจากดนตรีที่ยืนกราน มันไม่ใช่หนังเขินอาย พอล โธมัส แอนเดอร์สันร่วมงานกับสไปค์ จอนเซ่ (“Being John Malkovich”), เดวิด โอ. รัสเซลล์ (“Three Kings”) รวมทั้งมาร์ติน สกอร์เซซี่ (“Bringing Out the Dead”) ปรมาจารย์ของพวกเขา เพื่อส่งเสริมความเชื่อมั่นและมั่นใจในตนเองของคนเผยที่ไม่ยอมรับ ลัทธิข้างหลังยุคใหม่ที่ประหม่าในทศวรรษ 1990 ภาพยนตร์กลุ่มนี้ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ขอประทานโทษในความสดชื่น หรือป้องกันตัวเองด้วยการประชดจากเรื่องที่น่าสงสัยตามความจริงจิตใจ

ควบคุมโดย พอล โธมัส แอนเดอร์สัน

แสดงนำโดย John C. Reilly, Tom Cruise, Julianne Moore, Jeremy Blackman, William H. Macy, Philip Baker Hall, Philip Seymour Hoffman, Jason Robards, Melora Walters

เสมือนกลีบแมกโนเลียที่เชื่อมโยงถึงกัน ไม่ใช่ทางตรงเสมอ ทางของพวกเรามิได้ตัดกันเสมอ และก็อย่างกับที่หันไปด้านเหนือแล้วก็ตอนใต้ พวกเราบางทีอาจไม่มีวันรู้จักกัน

แต่ว่าอารมณ์ที่พวกเราแบ่งปันนั้นเป็นสากล แล้วก็ความอยากของหัวใจของพวกเราชอบสนองตอบเหมือนกับที่พวกเราคิดว่า ลมพัดแรง กำมือของพวกเราก็คลายออก บทกวีอันยิ่งใหญ่ของพอล โธมัส แอนเดอร์สันเกี่ยวกับชีวิต ความเจ็บ แล้วก็การสูญเสียเริ่มด้วยบทความสั้นเกี่ยวกับความบังเอิญรวมทั้งตอนท้ายของชะตากรรม รวมทั้งตลอดทั้งการคิดทบทวนในประเด็นที่เกิดขึ้นบ่อยๆว่า “พวกเราบางทีอาจผ่านอดีตกาลไปได้ แม้กระนั้นสมัยก่อนไม่ผ่านกับพวกเรา” ก่อนจะไปถึง ในเวลานี้เป็นผลสรุปที่เป็นตำนานรวมทั้งมีเพียงแค่อย่างเดียวที่จะบอกภายหลัง 3 ชั่วโมงอันวุ่นวาย…

โพสต์ต่อแต่นี้ไปเป็นรายการสำหรับ Phillip Seymour Hoffman Blogathon ซึ่งจัดโดย Jordan Dodd บน epilepticmoondancer.net ขอบพระคุณที่ให้ฉันร่วมจอร์แดน โพสต์ของฉันเกี่ยวกับหนึ่งในรูปภาพยนตร์ของ Paul Thomas Anderson ที่ฉันถูกใจ เรื่อง Magnolia ซึ่งบังเอิญมีการแสดงของ Phillip Seymour Hoffman ที่ฉันชอบพอโดยบังเอิญด้วย

Magnolia เป็นภาพยนตร์ที่มีอีกทั้งความทะยานอยากรวมทั้งความคลั่งไคล้อันยิ่งใหญ่

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย นับเป็นภาพยนตร์ที่ท้าและก็เข้าถึงอารมณ์ได้มากที่สุดในบรรดาผลงานภาพยนตร์ที่เป็นตัวเอกของพอล โธมัส แอนเดอร์สัน และก็บางทีอาจเป็นเลิศในผลงานที่คุ้มที่สุดของเขาเช่นเดียวกัน ภาพยนตร์ประเด็นนี้เล่าราวหนึ่งวันในชีวิตของคนกรุง San Fernando Valley เก้าคน; บิดาที่ใกล้จะตาย

เมียสาว ผู้ดูแลเพศชาย ลูกชายผู้หายสาบสูญที่โด่งดัง ตำรวจผู้เป็นหวานใจ อัจฉริยะเด็ก อดีตกาลเด็กอัจฉริยะ นักจัดรายการเกมโชว์ รวมทั้งบุตรสาวที่ห่างเหิน ต่างค้นหาความรัก การยกโทษ แล้วก็การไถ่บาปที่ชีวิตของใครๆแทรกแซงในเรื่องราวต่างๆที่เชื่อมโยงถึงกัน

เรื่องราว เรื่องราวเริ่มด้วยการบรรยายถึงเหตุพิลึก 3 เรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยก่อน ที่ไม่น่าจะเป็นได้แม้กระนั้นก็เป็นไปแล้ว ซึ่งในแต่ละเหตุจบสิ้นลงด้วยการถึงแก่กรรมทั้งหมด แม้กระนั้นทั้งยังคนที่ตายแล้วก็ทำให้ตายมีบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวข้องกันแม้ว่ามิได้รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อนเลย

ที่ซาน เฟอร์นันโด วัลเลย์ แคลิฟอร์เนีย เอิร์ล พาร์ทริดจ์ (เจสัน โรบาร์ดส์) คนรวยสมัยก่อนผู้ครอบครองสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์กำลังเจ็บไข้ใกล้ตาย จากโรคมะเร็ง โดยมี ฟิล (ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน) บุรุษพยาบาล และก็ ลินดา (จูลีแอนน์ มัวร์)

เมียสาวคราวลูกคอยดูแลอยู่ ในตอนนั้น จิมมี่ เกเตอร์ (ฟิลิป เบเกอร์ ฮอลล์) นักจัดรายการเกมโชว์ทางโทรทัศน์กว่า 30 ปี ในสังกัดของเอิร์ลก็กำลังเจ็บป่วยใกล้ตายด้วยโรคมะเร็งเช่นเดียวกัน จิมมี่ไปพบ คลอเดีย วิลสัน (เมโลรา วอลเตอร์ส์) บุตรสาวที่ขุ่นเคืองเขาอยู่ที่อพาร์ตเมนต์ แม้กระนั้นคุณไม่ให้เขาใกล้

เวลาเดียวกัน สแตนลี่ย์ (เจเรมี่ กางล็คแมน) เด็กอัจฉริยะในเกมโชว์ของจิมมี่ก็กำลังถูกต้มกรำอย่างมากจากบิดา เพื่อจะชนะให้ได้ ซึ่งได้อีกทั้งเงินรางวัลแล้วก็เกียรติศักดิ์ แม้กระนั้นขณะเดียวกัน ดอนนี่ (วิลเลี่ยม เอช.เมซี่) อดีตกาลเด็กอัจฉริยะจากรายการเดียวกันในสมัย’60 กำลังว่างงานและก็ถูกไล่เนื่องจากว่ายอดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้

อิเล็กทรอนิกส์ตก ทั้งยังถูกใจยืมเงินรวมทั้งปฏิบัติตนโง่งมๆให้เจ้านายจะต้องพร่ำบ่นประจำ ขณะเดียวกันนั้น จิม เคอร์ริ่ง (จอห์น ซี. ไรลีย์) นายตำรวจสายตรวจลอสแอนเจลิส rapidqueen ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่ผิดพลาด ผู้เปล่าเปลี่ยวจากการขาดคู่ ถูกติดต่อให้ไปที่บ้านของ คลอเดีย เนื่องจากว่าได้รับแจ้งจากเพื่อนบ้านว่าเสียงดัง

ในขณะเดียวกัน แฟรงค์ คราว.เจ. แม็คคีย์ (ทอม อาจารย์ซ) นักให้คำแนะนำทางการเอาชนะเพศหญิง กำลังยะโสในความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตนเองสุดกำลัง แต่ว่าถูกทำลายความเชื่อมั่นนี้จากการสัมภาษณ์ของผู้รายงานข่าว คุณพบว่า แฟรงค์กำลังปกปิดเรื่องของบิดาตน รวมทั้งเรื่องราวในสมัยก่อน

เมื่อฝนตกลงมาอย่างมาก ผู้คนทั้งสิ้นในเรื่องก็ตกอยู่ในภาวการณ์บีบคั้นแบบเดียวกันรวมทั้งพร้อมเพียงกัน จิมมี่ก็จำเป็นต้องปฏิบัติภารกิจผู้ดำเนินรายการแม้ว่าร่างกายก็ไม่ไหว สแตนลี่ย์ต้องการจะไปเข้าห้องสุขาเนื่องจากปวดท้องฉี่ก็ไม่บางทีอาจไปได้ คลอเดียก็งงในชีวิตเมื่อได้พบกับจิม จิมก็กำลังมีความคิดว่าจะเชื้อเชิญคุณท่องเที่ยวดีหรือเปล่า ดอนนี่ก็กำลังออกกล่าวโทษรัก

แม้กระนั้นถูกไม่ยอมรับ เอิร์ลที่พักผ่อนป่วยไข้ใกล้ตายก็ปรารถนาพบลูกชายเป็นแฟรงค์ โดยให้ฟิลโทรตามหา ซึ่งฟิลก็บากบั่นสุดกำลัง แม้กระนั้นแฟรงค์ก็ช็อกกับเรื่องราวในอดีตกาลของตัวเองที่ลืมไปแล้ว ระหว่างที่ลินดา ก็สำนึกผิดสำหรับการทำของตนเองที่นอกใจเอิร์ลไม่เคยทราบจำนวนกี่ครั้งต่อจำนวนกี่ครั้ง แล้วก็คุณกำลังรับประทานยาหลายขนานเพื่อคลายความเครียดจนกระทั่งสลบไป

เล่ากาศทั้งสิ้นเดินต่อไป สุดท้ายฝนก็หยุดตก รวมทั้งเป็นฝนกบที่ตกลงมา และก็คลี่คลายเหตุการณ์ทั้งผองให้เป็นไปในทางที่ดี โดยเรื่องราวทั้งปวงดำเนินรวมทั้งจบลงข้างในวันเดียว