curse of the golden flower พากย์ไทย

curse of the golden flower พากย์ไทย จีนต่อมาเชื้อสายถังศตวรรษที่ 10 ในวันเทศกาล Chong Yang ดอกไม้สีทองจะเต็มวังอิมพีเรียล จักรพัตราธิราช (Chow Yun Fat) กลับมาพร้อมกับลูกชายคนที่สองของเขาอย่างไม่คาดคิดบุตรชายไจ้ (Jay Chou) ข้ออ้างของเขาเป็นการฉลองวันหยุดกับครอบครัวของเขา แต่เนื่องจากความเกี่ยวเนื่องที่เย็นชาระหว่างจักรพัตราธิราชและราชินีผู้ป่วย (กงลี่)

สิ่งนี้ดูเหมือนจะไม่ตรงกัน ตามกำหนดยาวนานหลายปีที่ราชินีและองค์รัชทายาทวาน (หลิวเย่) บุตรบุญธรรมของคุณมีความข้องเกี่ยวที่ผิดกฎหมาย เมื่อรู้สึกติดกับดักลูกชายวานก็เลยฝันที่จะหนีออกมาจากวังไปกับรักลับๆของเขาเฉียง (หลี่มาน) บุตรีของจักรพัตราธิราชหมอ ในขณะเดียวกันลูกชายจิตใจลูกชายผู้ไม่คดโกงก็กังวลใจ

เรื่องสุขภาพของราชินีและก็ความหลงใหลในดอกต้นเบญจมาศสีทอง คุณจะมุ่งเข้าสู่ทางที่เป็นลางร้ายได้ไหม? เพระราชาธิราชมีแผนลับเท่าๆกัน หมออิมพีเรียล (Ni Dahong) เป็นองคมนตรีผู้เดียวสำหรับเพื่อการดำเนินงานของเขา เมื่อพระราชาธิราชสัมผัสได้ถึงภัยคุกคามที่กำลังจะเกิดขึ้นเขาก็เลยย้ายครอบครัวของหมอจากวังไปที่

curse of the golden flower พากย์ไทย

รีวิว ดูหนัง curse of the golden flower พากย์ไทย (2006)

ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง

ออกฉายคราวหลัง The Banquet ของผู้กำกับ “เผิง สหายกัง” หนึ่งปี หากแม้หนังแอ็กชันพลังภายในเรื่องลำดับที่สาม ของผู้กำกับ “จางอี้โหมว” หัวข้อนี้ กลับมีความนัยบางอย่างที่ตรงกันอย่างแปลกระหว่างที่ใน The Banquet สมัยก่อนฮองเฮาอย่างจางซื่อยี่ พากเพียรทุกวิถีทางเพื่อตนเองได้อำนาจมาถือสิทธิ์

และจากนั้นก็ลูกชายองค์โตของฮ่องเต้องค์ก่อน ซึ่งที่สุดแล้ว แม้ว่าจะได้ซึ่งอำนาจ แม้กระนั้นนางก็จำเป็นต้องสูญเสียอะไรกลับไปกลับมากมาย จนกว่าชายนางรัก ช่วงเวลาเดียวกันอำนาจที่ได้มา ก็อยู่กับนางก็แค่ช่วงสั้นๆซึ่งกับเรื่องราวก็ไม่มีความแตกต่างกัน ทุกอย่างล้วนเกี่ยวเนื่องอยู่กับอำนาจ กิเลส กิเลส แล้วก็ความรัก และจากนั้นก็จบสิ้นลงด้วยโศกการแสดง

แม้ว่าจะผิดแผกก็ตรงที่ ฮ่องเต้ใน curse of the golden flower พากย์ไทย ก็คือผู้ที่มีอำนาจ และทุกๆอย่างอยู่ในมือ ซึ่งมุมานะทำทุกๆอย่างเพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือผู้ใดกันแน่ แม้ว่าส่วนท้ายแล้ว จะทำให้ตนเองแปลงเป็นคนโจนเดียว ที่ชอกช้ำระกำใจที่สุดในโลกก็ตาม คืนที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เทศกาลบูชาบรรพชนและก็ครอบครัว ให้ปลอดภัย หรือ “เทศกาลฉงหยวน”

ฮ่องเต้ รวมทั้งองค์ชายรองที่ไปรบกองทัพจับศึกมา เร่งร้อนสเด็จกลับมาถึงพระราชสำนัก เพื่อจัดการร่วมงาน ถึงแม้ถึงจะมีงานสำคัญที่บอกถึงความหมายของครอบครัว สภาพการณ์ต่างๆในพระราชสำนัก กลับไม่ได้เป็นไปตามจุดหมายของงานที่กำลังเริ่มจะมีขึ้น เมื่อตัวฮ่องเต้เองก็วางยาทำลายระบบประสาทให้ฮ่องเฮากินอยู่ทุกสองเลวยาม โดยมีแพทย์หลวงประจำวังเป็นผู้จัดการ ส่วนองค์รัชทายาท หรือลูกองค์โตของฮ่องเต้ซึ่งเป็นลูกติดมา

ก็แอบคบชู้กับฮองเฮา ซึ่งเป็นแม่เลี้ยง ในเวลาเดียวกันก็ยังมีความเชื่อมโยงกับนางสนมกำนัลคนรู้จักมักคุ้น ที่เป็นลูกผู้หญิงของแพทย์หลวงอีกด้วย ถึงแม้ไม่ว่าตนเองจะร้ายกาจ เน่าแค่ไหน ทุกคนก็แกล้งเป็นเช่นเดียวกันกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นเรื่องราวทุกสิ่งเริ่มเคร่งเคลียด เมื่อฮองเฮารู้จากสายในสังกัดว่าตนเองถูกวางยา

ส่วนสายผู้ที่ว่า โดยความเป็นจริงและจากนั้นก็เป็นองค์การอนามัยโลกหยินของแพทย์หลวง ที่มีบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวข้องกับฮ่องเต้ประเด็นการลอบวางยาถูกเล่าถัดไปยังองค์ชายรอง ด้วยความโกรธเคืองก็เลยตกลงใจจะล้มราชบัลลังก์ เพื่อช่วยแม่ ส่วนสายของฮองเฮากลับถูกฮ่องเต้จับได้ แต่ว่าแทนที่จะสั่งลงทัณฑ์ ท่านกลับส่งแพทย์หลวงไปดูแลเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงแทน ซึ่งแปลว่านาง และบุตรสาวจะต้องเดินทางตามติดผัวไปด้วยดูอย่างกับว่าเรื่องทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจะจบ

ถ้าหากแม้กระนั้นสิ่งที่มองเห็น ย่อมไม่ใช่สิ่งที่เป็น แล้วก็เทศกาลฉงหยวนในคราวนี้ ก็ได้มีขึ้นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความหมายของมันอย่างยิ่งรวมทั้ง “อำนาจ” เมื่อได้มา ถ้าเกิดจะรักษาไว้ ก็ควรต้องแลกเปลี่ยนด้วยสิ่งต่างๆมากมาย รวมทั้งในที่นี้ก็หมายความว่า “ครอบครัว” ที่จะจะต้องล่มสลาย ในเมื่อคนภายในครอบครัวเดียวกัน ต่างลุ่มหลงลุ่มหลง หรือถือมั่นในสิ่งต่างๆมากเกินไป ฮ่องเต้ปรารถนาคุ้มครองรักษาใบหน้า แล้วก็อำนาจล้นฟ้าในโทรศัพท์เคลื่อนที่มั่นในความโกรธเคืองจนถึงแปลงเป็นความแค้น

ฮองเฮาลุ่มหลงในความรัก แล้วก็อยากป้องกันตัวเอง องค์รัชทายาทลุ่มหลงในกามราคะ องค์ชายรองถือมั่นในความกตัญญูรู้คุณถัดมารดาแพทย์หลวงปรารถนาความรุ่งเรืองทางหน้าที่การงาน องค์การอนามัยโลกหยินอยากทวงแค้นฮ่องเต้ ทุกคนมีความต้องการ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดความประพฤติปฏิบัติต่างๆล้วนมีผลเกี่ยวกับคนที่อยู่รอบข้าง ตราบจนกระทั่งกับผู้ที่ไม่น่าจะได้รับโทษอะไรอย่าง “ลูกชายองค์เล็ก” ที่ถูกอกถูกใจถูกกันไปเป็นคนภายนอกเสมอ

หรือบุตรสาวของแพทย์หลวงที่บังเอิญติดใจในตัวองค์ใหญืใหญ่ด้วยเหมือนกันทุกคนที่อยู่ในวังวนนี้ ล้วนหนีไม่พ้นผู้กำกับ จางอี้ โหมว เล่าของ ที่เปลี่ยนมาจากบทละครจีนเรื่อง Thunderstorm ได้อย่างเบิกบาน รวมทั้งน่าดึงดูด ซึ่งแม้ว่าจะเป็นบทละครจีนแต่ว่าจะว่าไปสาระสำคัญที่ได้แลเห็นก็คือสิ่งที่เป็นสากล

เมื่อกล่าวถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ Rapidqueen เป็นใครสักคนที่เต็มล้นไปด้วยอำนาจในมือ กลับว่างเปล่าคนที่อยู่รอบข้างกาย จนกว่าขาดไม่มีซึ่งผู้ที่ตนเองไว้ใจ ไม่ต่างอะไรกับการอยู่ในสภาพการณ์ “ยิ่งสูงยิ่งหนาว” จำเป็นต้องพบเจอกับการสูญเสียในสิ่งที่ตัวเราเองรัก ประสบพบเห็นกับการทรยศหักหลังของผู้ที่เชื่อใจ รวมถึงจำเป็นต้องเลี้ยงชีพอยู่ด้วยความระแวดระวัง

curse of the golden flower พากย์ไทย

บทของ ดูหนัง ออนไลน์ ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง เต็มเรื่อง

เต็มไปด้วยการเสียดสีเยาะเย้ยภาพที่ความสบาย ซึ่งตามที่เป็นจริงแล้วสิ่งที่เป็นกลับไม่ใช่อย่างที่มองเห็นในรูปภาพบทกลอนก่อนบอกนาฬิกายามที่พูดพล่ามพรรณาถึงเรื่องราวความพร้อมเพรียงกัน ความรัก ความสำราญของผู้คน กลับไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆในวัง ทั้งหมดทุกอย่างล้วนแต่เป็นการสร้างภาพให้ดูดี

ซึ่งเห็นได้ชัดภายหลังการรบช่วงท้ายเรื่องเสร็จ ศพก็ถูกชูออกในทันทีทันใด รวมทั้งน้ำก็ถูกเอามาชำระล้างคาวเลือดที่ไหลท่วมเต็มมัวงพื้น ถัดไปดอกต้นเบญจมาศนับร้อย นับพัน ก็ถูกเอามาจัดวางเช่นเดียวกันกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น โต๊ะกินถูกตระเตรียมถึงแม้มีผู้ที่อาศัยอยู่ในครอบครัวพึ่งจากไป รวมถึงคนร่วมโต๊ะต่างก็มีความตั้งอกตั้งใจที่จะฆ่ากันและกันเบื้องหน้าเบื้องหลังภาพที่สวยงาม เบื้องหน้าเบื้องหลังงานเขียนร้องถึงความสบาย ใช่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จะเป็นตัวตัวอย่างเช่นอย่างที่ได้ยิน ได้แลเห็นซะเวลาไหน

กับความสวย ความงามสดของเสื้อผ้า หรือกระทั่งกับตัวพระราชวังก็ด้วยเหมือนกัน มิได้มีความหมายว่าผู้ใส่ แล้วก็คนที่อาศัยอยู่จะเต็มไปด้วยจิตใจที่สวยงาม ดังเช่นว่าสิ่งที่หุ้มห่ออยู่ภายนอกหรือก็ไม่ . . เชิงชั้นที่มองเผยโออ่า ก็มิได้แสดงว่าจะเป็นคนไม่มีลับลมคมในอะไร

ยิ่งได้โอกาสมนักแสดงชั้นดีเลิศมาช่วยเสริม curse of the golden flower พากย์ไทย ก็เลยแปลงเป็นความเข้มข้นที่ถึงรสในอารมณ์ของดราม่ามากเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงที่หนักแน่นของกงลี่ ที่เป็นศูนย์กลางของหนังมาตลอด ตราบจนกระทั่งดูท่าว่าจะข่มโจวเหวินฟะเสียมิดมาทั้งเรื่อง หากแม้ในฉากท้ายที่สุดที่โต๊ะกิน ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงที่บอกออกมา (สำหรับท่านที่มองดูในเสียงต้นฉบับภาษาจีน)

สายตา แล้วก็อิริยาบถที่แสดงออกมา เห็นได้ชัดว่าโจวเหวินฟะเอาคืนได้ครบทั้งยังต้นอีกทั้งดอก นับได้ว่าเป็นฉากที่จึงควรซื้อกันเลยก็ว่าได้ค่อนจะน่ามหัศจรรย์อยู่บ้าง ที่ภายหลังข้างหลังความหวือหวา พิศดาร แล้วก็งามตลอดมาสำหรับฉากแอ็คชั่น อีกทั้งใน Hero แล้วหลังจากนั้นก็ House Of Flying Daggers หากแม้ใน แต่ว่า

i>Curse of the Golden Flower</i> completes Zhang Yimou's trilogy | Movie  Times + Reviews | montereycountyweekly.com

 จางอี้โหมวกลับย้ำไปความดิบ และก็เหี้ยมโหดแทน

แต่ว่าถ้าหากแลเห็นถึงนัยที่มานะมานะบากบั่นเสนอมาตลอดทั้งเรื่อง ยิ่งฉากรบร้ายแรง ร้ายกาจ แล้วก็ป่าเถื่อนมากแค่ไหน ก็ยิ่งแลเห็นขัดกับอาการของศิลปิน ความสวยงามของชุดที่ใส่แต่งกายและก็สถานที่มากเพิ่มขึ้นซึ่งล้วนแล้วแต่ขับย้ำความเหี้ยมโหดอำมหิตร้ายกาจในจิตใจคน

ให้ชัดในความรู้สึก และลึกกว่าที่แลเห็นมากเท่าไรนัก ในเวลาที่ The Banquet ของเผิง เพื่อนพ้องกัง นำเด่นมาด้วยสไตล์ และก็ลีลาท่าทาง จนกระทั่งมองเปลี่ยนเป็นหนังกลเม็ดเด็ดพราย เมื่อเทียบกับ Curse of the Golden Flower ที่ถ้าเกิดแต่กันตรงๆย้ำๆแล้วหลังจากนั้นก็ซุกซ่อนนัยต่างๆเอาไว้ภายในที่ๆสามารถเห็นได้กระจ่างแจ้งถนัดชัดเจน ถึงแม้หนังทั้งคู่เรื่องของผู้กำกับดังจากแผ่นดินใหญ่ ต่างก็เอ่ยถึงสิ่งที่ไม่มีความต่างกัน

“อำนาจ” ที่คนไม่ใช่น้อยอยากได้ ถึงส่วนท้ายแล้วบางทีอาจจะได้ชิมรสมันแค่เพียงชั่วระยะเวลาอันสั้น หรือบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นคนสันโดษที่ชอกช้ำระกำใจที่สุดในโลก ซึ่งไม่ว่าจะจบในจุดใด ล้วนแต่ไม่เคยให้ความสบายที่จริงจริงเลยแม้แต่น้อย แล้วยังจะห่วงหา ไขว่คว้ากันไปเพราะเหตุใด แม้อาจทำให้ใครๆผิดหวัง

ถ้าหากหมายมั่นจะได้มองดูฉากแอ็คชั่นตื่นตาตื่นใจ หรือเจอปรัชญายิ่งใหญ่แบบใน Hero เพราะเหตุว่าใน เล่าถึงหัวข้อเล็กๆภายในองค์ประกอบอันใหญ่มหึมา ของเรื่องราวในครอบครัวๆหนึ่งเพียงแค่นั้น ที่ถูกความมืดดำหมองในจิตใจที่มีทั้งยังความเกลียด ความแค้น ความอิจฉาริษยา เข้าครอบครอง

และกัดเซาะความเป็นมนุษย์จนกว่าแทบจะไม่เหลือหรอ แล้วก็สำหรับคนชอบดูหนังที่ชอบอกชอบใจหนังหนักรายละเอียด แอบแฝงวาระปกปิด แล้วก็เต็มไปด้วยการเชือดเชือดบทกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน อย่างได้ “เนื้อ” รวมทั้งได้ “หนัง” จัดเป็นหนังระดับความสามารถที่”ห้ามพลาด” เป็นอย่างยิ่งจ้ะ