cartier must tank

cartier must tank หนึ่งในคอลเล็กชันนาฬิกาจาก Cartier ที่ซึ่งพูดได้ว่าสร้างชื่อสุดๆเพราะว่าเป็นไลน์นาฬิกาที่มาพร้อมวางแบบแสนสะดุดตากระทั่งบรรดาคนภายในวงการนาฬิกานานาประการท่านล้วนมีไว้ในครอบครอง นอกจากวางแบบอันแสนสง่าที่น่าจับตาคนที่คลั่งไคล้ในนาฬิกาแล้ว ยังชื่นชอบเหล่าบรรดาคนมีชื่อเสียงเองมากไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับนาฬิกาที่ถูกเลือกใส่โดยบุคคลโด่งดังระดับนานาชาติไปร่วมกัน

ตำนานของ นาฬิกา Cartierเริ่มขึ้นในตอนปี คริสต์ศักราช1917 โดย Cartier จากประเทศฝรั่งเศสได้ดีไซน์นาฬิการุ่นนี้ด้วยแรงดลใจจาก “รถถัง” ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งใหม่ที่พึ่งจะเกิดขึ้นทีแรกในสมัยดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเหมือนกัน ความซาบซึ้งในสมรรถนะแล้วก็ความดุเดือดของรถถังที่พุ่งทะยานในสนามรบ

แปลงเป็นต้นเหตุของนาฬิกา ‘Normale’ นาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมที่ยังคงความคลาสสิคและก็เริ่มแรกมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ แต่ว่าด้วยภาพลักษณ์ของแบรนด์เครื่องเพชรพลอยสุดหรูอย่าง “การ์คทิเยร์” ทำให้นาฬิการถถังรุ่นนี้แพงมากถึงระดับหลายแสนบาท นำมาซึ่งการทำให้คนที่สามารถซื้อนาฬิกา  มาใส่ได้นั้น ถูกจำกัดวงอยู่เพียงแต่กรุ๊ปผู้มั่งมีสุดๆแค่นั้น

ไม่ใช่แค่นาฬิกาแค่นั้น มันเป็นเครื่องหมายที่สไตล์ ความหรูหราโอ่อ่า รวมทั้งความสง่าผ่าเผยเหนือระยะเวลา นับจากการผลิตสรรค์โดย Louis Cartier ในปี 1917 นาฬิกา Tank ได้เปลี่ยนเป็นนาฬิกาที่ควรมีสำหรับคนที่ติดอกติดใจการประสมประสานที่พอดีระหว่างศิลป์แล้วก็ความเที่ยงตรง พวกเรามาเจาะลึกเหตุผลว่าเพราะเหตุไร ถึงเป็นสิ่งที่จะต้องมีในคอลเลกชั่นนาฬิกาทุกเรือน

cartier must tank

ตกทอดมรดกอันนานตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ได้รับแรงดลใจจากรถถังทหารในสมัยนั้น Louis Cartier ได้วางแบบนาฬิกาที่ต่างจากทรงทรงกลมแบบเริ่มแรก ตัวบ้านทรงสี่เหลี่ยมแล้วก็เส้นอันสะดุดตาของ Tank ไม่เพียงแค่สร้างความเด่น แม้กระนั้นยังเป็นการวางรากฐานสำหรับเพื่อการดีไซน์นาฬิกายุคใหม่อีกด้วย

การออกแบบของ Tank ได้ผลงานชิ้นยอดเยี่ยมของความธรรมดารวมทั้งสง่างาม เส้นที่สะอาดตา รูปร่างที่สมดุล และก็หน้าปัดจำนวนโรมันสร้างสุนทรียศาสตร์ที่กลมกลืนที่ก้าวผ่านเทรนด์ รถถังได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นการดีไซน์ที่ยืนหยัดเหนือเวลา โดยยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องและก็เป็นที่เรียกร้องตลอดหลายทศวรรษ

มาในมากมายรุ่น นานาประการสไตล์เพื่อเหมาะสมกับความพอใจที่แตกต่างสุดคลาสสิกไปจนกระทั่ง Tank Francaise แนวสปอร์ต รวมทั้ง อันสะดุดตา มีรถถังสำหรับทุกลักษณะท่าทางและก็ทุกจังหวะ ความสารพัดประโยชน์ทำให้นาฬิการุ่นนี้แปลงเป็นสินค้าหลักในคอลเลกชั่นของผู้ติดอกติดใจนาฬิกา

มีชื่อในด้านความจริงจังในด้านงานหัตถกรรมและก็การใช้อุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง Tank ก็ไม่มีข้อละเว้น ด้วยความตั้งใจอย่างประณีตในเนื้อหาแล้วก็งานหัตถกรรมชั้นยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะสร้างจากสแตนเลสหรือประดับโดยการใช้โลหะมีค่ารวมทั้งเพชร ถังแต่ละถังก็มีความโก้หรูรวมทั้งความประณีตและวิจิตรบรรจง

ได้รับการประดับบนข้อมือของบุคคลผู้มีอำนาจมาก รวมทั้งวงศ์สกุล ศิลปินฮอลลีวู้ด แล้วก็บุคคลสำคัญด้านวัฒนธรรม ตั้งแต่เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าไปจนกระทั่งแอนดี้ วอร์ฮอล ความน่าสนใจเหนือยุคสมัยของ Tank ได้เย้ายวนใจบุคคลที่ฉลาดมากที่ชอบด้านการผสมระหว่างการออกแบบทางศิลป์รวมทั้งความเป็นยอดด้านศาสตร์ที่นาฬิกา

นอกจากรูปลักษณ์ที่งดงามแล้ว ยังได้รับการรับรองแล้วว่าเป็นการลงทุนที่ดี โดยเฉพาะนาฬิการุ่นวินเทจที่แลเห็นคุณประโยชน์ของมันเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ไม่เฉพาะแต่เป็นเครื่องหมายของสไตล์แค่นั้น แต่ว่ายังเป็นตัวเลือกที่ฉลาดปราดเปรื่องสำหรับคนที่อยากลงทุนในนาฬิกาอันมีคุณค่าอีกด้วย

ข้อสรุป: ในโลกของนาฬิกาสุดหรูยืนหยัดเป็นเครื่องหมายของความงามสง่ารวมทั้งความประณีตและวิจิตรบรรจงที่ยืนนาน เป็นสิ่งที่ควรมีสำหรับนักสะสมแล้วก็คนที่ชอบใจ การออกแบบที่เหนือเวลา มรดกอันนาน แล้วก็ความสารพัดประโยชน์ของ ทำให้เป็นคู่คิดที่น่าฟูมฟักซึ่งก้าวผ่านขอบเขตของแฟชั่น ไม่ว่าจะสวมเป็นเครื่องเพชรพลอยที่เด่นหรือเป็นเครื่องเพชรพลอยในชีวิตประจำวัน ก็ได้ผลสำเร็จงานชิ้นยอดเยี่ยมที่จริงจริงที่ยังคงล่อใจรวมทั้งสร้างแรงดลใจให้กับคนที่ถูกใจนาฬิการุ่นต่อรุ่น

ยุคสมัยล่วงมาถึงตอนสมัยคริสต์ทศวรรษที่ 1970 แบรนด์เครื่องเพชรพลอย ได้มีการเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีทางการขาย โดยหันไปผลิตผลิตภัณฑ์ที่ราคาแพงที่คนสามัญเพียงพอจะสัมผัสได้มากขึ้น บนคำขวัญ “Cartier, it’s a must!” แปลได้ว่า “การ์คทิเยร์ ของมันจะต้องมี!” Rapidqueen เมื่อวิธีการเป็นแบบนี้ทำให้ผลบุญมีผลมาถึงนาฬิกา ที่ออกวางขายโดยใช้ชื่อรุ่นรวมว่า “must de Car tier” (มุสต์ เดอ การ์คทิเยร์) ในราคาที่มัธยัสถ์ลงกว่า Tank Normale หลายเท่า แต่ว่ายังคงเอกลักษณ์เดิมของ นาฬิการถถัง อันยิ่งใหญ่เอาไว้อย่างแน่นแฟ้น

สมาชิกใหม่จากเครือญาติแทงก์ เอกลักษณ์ของนาฬิกาซึ่งไม่เคยอยู่กับที่ คาร์เทียร์ (Cartier)

แบรนด์เครื่องเพชรพลอยแล้วก็นาฬิกาเชื้อชาติประเทศฝรั่งเศส เปิดตัวนาฬิกาแทงก์ มัสท์ (Tank Must) สมาชิกใหม่ปัจจุบันจากเครือญาติแทงก์ คอลเลคชั่นเรือนในช่วงเวลาที่ขึ้นแท่นเป็นไอคอนของคาร์เทียร์นับจากปี คริสต์ศักราช 1917

นาฬิกาแทงก์ มัสท์เป็นการบรรจบกันระหว่างเรือนในขณะที่เป็นไอคอนของแบรนด์อย่างแทงก์ (Tank) รวมทั้งมัสท์ (Must) คอลเลคชั่นเรือนในช่วงเวลาที่มีชื่อเสียงในสมัย 1970 เว้นแต่สายหนังและก็สายสตีล นาฬิกาแทงก์ มัสท์ ยังมีรุ่นกลไกที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ และก็สายจากสิ่งของพิเศษที่ไม่มีองค์ประกอบจากสัตว์อีกด้วย นับเป็นของใหม่สำหรับในการแต่งตั้งเรือนเวลาอย่างไม่อยู่กับที่ของเมซงคาร์เทียร์

นาฬิกาแทงก์  ตำนานที่เรือนเวลาของคาร์เทียร์ เรือนเวลารุ่นแทงก์ได้จารึกความสง่าผ่าเผยของคาร์เทียร์ผ่านออกแบบที่ชัดเจนและก็เพรียวลมบาง นับจากหฝ่าส์ คาร์เทียร์ประดิษฐ์เรือนในช่วงเวลานี้โดยรับแรงผลักดันมาจากสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อปี คริสต์ศักราช 1917 หฝ่าส์ คาร์เทียร์ เลือกหน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำให้นาฬิกาแทงก์เด่นจากนาฬิกาสำหรับใส่ข้อมือทั่วๆไปในสมัยนั้นซึ่งมีหน้าปัดเป็นทรงกลม

ทำให้นาฬิกาแทงก์มีกลิ่นที่นำสมัย อยู่เหนือระยะเวลามาอย่างนานตราบจนเดี๋ยวนี้ เส้นตรงสองเส้นที่ประชิดด้านหน้าปัดนับเป็นเอกลักษณ์ของเรือนเวลารุ่นนี้ ซึ่งได้รับแรงดลใจจากภาพมุมสูงของรถถัง โดยมีเอกลักษณ์เป็นคานสองชิ้นตามติดกับตัวบ้านทรงเหลี่ยมดุจล้อและก็ป้อมบังคับการ การประกอบตัวบ้านกับสายนาฬิกาข้อมือทำเป็นกลมกลืนเสียจวนเจียนเกือบจะเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อรักษาหัวใจสำคัญของแรงดลใจที่น่าทึ่งนี้เอาไว้

กล่าวได้ว่าเป็นจุดเริ่มแรกที่ดีถ้าหากคุณต้องการจะไปสู่แวดวงนาฬิกาซึ่งการที่พวกเราพูดว่านาฬิการุ่นนี้นั้นเป็นจุดกำเนิดอันเยี่ยมก็มาพร้อมเหตุผลอันน่าสนับสนุนด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุว่านาฬิกาเรือนนี้นั้นสะท้อนให้มองเห็นถึงส่วนประกอบการออกแบบของรุ่นเริ่มแรกแต่ว่ามาในราคาที่เอื้อมถึงมากยิ่งกว่า มูลเหตุมาจากกลไกของนาฬิกาเรือนนี้มีการเคลื่อนแบบควอตซ์ภายใต้ตัวเครื่องแสนสง่า รวมทั้งถึง จะใช้กลไกควอตซ์ แต่ว่าการมีกลไกดังที่กล่าวถึงมาแล้วนั้นก็มิได้ทำให้ความงามของเรือนเวลาเรือนนี้นั้นลดน้อยลงเลยแม้กระทั้งนิดหนึ่ง

cartier must tank คุณ Henry Golding รวมทั้งคุณ Jeff Goldblum เลือกใส่ Cartier ในรุ่นสีทองคำ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงลุคปกติของผู้ใส่ ให้เปลี่ยนเป็นลุคที่มีความทางการเยอะขึ้นเรื่อยๆทันตา นาฬิกาเรือนนี้มีขนาด 37 มิลลิเมตร เด่นด้วยทรงเพรียวลมบางแล้วก็เม็ดมะยมข้างหลังเบี้ยสีน้ำเงิน ทั้งหน้าปัดสีเงินยังให้ความต่างที่พอดีกันกับจำนวนโรมันและก็เข็มบอกเวลาสีน้ำเงิน นอกจากนี้ยังเพิ่มความโก้หรูบนข้อมือด้วยสายหนังสีดำ

ตั้งแต่ผลงานประดิษฐ์ชิ้นแรกเมื่อปี 1917 ออกแบบเหนือเวลา เด่นไม่ซ้ำใคร ทำให้นาฬิกาแทงก์แปลงเป็นวัฒนธรรมที่ช่วง ภายหลังจากเวลาผ่านพ้นไปกว่าศตวรรษ นาฬิการุ่นนี้ก็เลยถูกนำกลับมาแปลความใหม่อีกรอบในปี 2021 ในชื่อรุ่น Tank Must เป็นผลสรุปที่พอดีระหว่างเครื่องหมายสำคัญประจำเมซงคาร์เทียร์ โดยแทงก์ (Tank) เป็นคอลเลกชั่นสำคัญของแบรนด์ ตอนที่มัสท์ (Must)

เป็นคอลเลกชั่นนาฬิกาอันเป็นอมตะของคาร์เทียร์

cartier must tank

เด่นด้วยการเลือกใช้สิ่งของที่ดำรงไว้ซึ่งความโก้หรูในราคาด้ามจับจะต้องได้ นาฬิกามัสท์เป็นได้รับความนิยมในสมัย 1970 เป็นอย่างมากแล้วก็ปรากฏในรูปภาพแฟชั่นเซ็ตมากมาย นาฬิกามัสท์มีพัฒนาการนานาประการต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดแบบกลมแล้วก็สี่เหลี่ยมผืนผ้า มีชีวิตชีวานานาประการ ได้แก่ ดำ แดง รวมทั้งสีน้ำเงิน หน้าปัดมากมายสไตล์ อีกทั้งแบบมีตัวเลขโรมันและไม่มีตัวเลข บอกได้ว่า นาฬิกามัสท์เป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นเรือนเวลาของคาร์เทียร์ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมุ่งหมายจะครอง

นาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมที่มีชื่อที่สุดในโลกอีกรุ่นหนึ่ง ดีไซน์โดย Louis Cartier ผลิตทีแรกในปี 1917 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ระดับสูงสุดที่ความสวยงาม มีเสน่ห์และก็หรูหรา โดยมีทรงออกจะสะดุดตาเป็นเป็นครึ่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าครึ่งหนึ่งสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก็เลยช่วยปกปิดรอยต่อส่วนต่างๆของตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยมและก็ยังเป็นเหตุให้มีกรอบที่มองสะอาดตา ด้วยสไตล์ที่ส่วนตัวก็เลยทำให้รุ่นนี้เหมาะสมกับการใช้แรงงานในหลายๆช่องทาง ทั้งที่ยังไม่ตายทางการและไม่เป็นทางการ ทั้งยังยัง กับการแต่งตัวหลายสไตล์อีกด้วย

ยิ่งกว่านั้น ยังวางแบบมาให้เหมาะสมกับทั้งยังเพศหญิงรวมทั้งเพศชาย สำหรับรุ่นยอดนิยมเป็นอย่างมากเป็นTank Solo แล้วก็ Tank Louis ที่เป็นโมเดลที่มีคนมีชื่อเสียงใส่มากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น มิเชล โอบามา, แองเจลิน่า โจลี่, วี BTS, จีซู Blackpink และก็ยังรวมทั้งเจ้าฟ้าหญิงไดอานาและก็บุคคลที่ต่างมีผลในด้านแฟชั่น ซึ่งในขณะนี้ Tank Must เป็นรุ่นปัจจุบันในไลน์ Tank ที่เปิดตัวไปในปี 2021 โดยยังคงวางแบบคลาสสิก Timeless ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และก็ได้แปลงเป็นอีกรุ่นยอดนิยมอย่างเร็ว

นาฬิกา รุ่น must de Cartier เหตุผลของราคาของนาฬิกาในซีรี่ส์ ‘must de Cartier’ ที่มัธยัสถ์ลงมานั้น ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลดน้อยลงของประสิทธิภาพการประกอบนาฬิกาหรือความสามารถสำหรับการเดินเข็ม แม้กระนั้นอยู่ที่การเปลี่ยนสิ่งของจากทองแล้วก็แพลตทินั่มที่ใช้ในรุ่นเริ่มแรก เปลี่ยนมาเป็น อุปกรณ์เงินแท้ (Vermeil Argent 925) ชุบทองคำระดับ 20 ไมครอน (PLAGUE OR G 20M) ซึ่งถือเป็นการฉาบที่หนามาก เพราะเหตุว่าถ้าหากเป็นเครื่องเพชรพลอยทั่วๆไปตามตลาด จะชุบทองคำบางๆที่ราว 5 ไมครอน เพียงแค่นั้น