ดูหนัง world trade center

ดูหนัง world trade center ระลึกรับทราบ เรื่องราวเหตุก่อการร้ายผ่าน 11 ภาพยนตร์บรรยายเรื่องราว 9/11 จากที่ต้องเป็นเพียงแค่วันหนึ่งในเดือนที่เก้าของปี วันที่ 11 เดือนกันยายนเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน กลายเป็นวันอันน่าผวา ปะปนไปกับความเศร้าหมอง เสียใจ เมื่อผู้ก่อให้เกิดเหตุร้ายกรุ๊ปหนึ่งจี๋เรือบินขึ้นรถรวม 4 ลำ ที่อยู่เหนือฟ้าฝั่งทิศตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา บังคับให้บินไปยังเป้าหมายที่อยากได้ เพื่อก่อเหตุร้ายที่ช็อกผู้คนไปทั่วทั้งโลก

เรือบิน 2 ลำพุ่งเข้าชนอาคารฝาแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (World Trade Center) ในนิวยอร์ก ทำให้กระหน่ำลงมาในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงข้างหลังการชน ก่อกำเนิดฝุ่นละอองควันกระจัดกระจายไปทั่วทั้งเมือง ลำที่ 3 พุ่งชนข้างหน้าอาคารเพนตากอน (Pentagon) สำนักงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ดูหนัง world trade center ส่วนลำที่ 4 ซึ่งเป็นเครื่องของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines)

เที่ยวบินที่ 93 ผู้โดยสารได้ต่อสู้กับผู้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงจนกระทั่งเครื่องตกลงที่เพนซิลเวเนีย ก่อนไปถึงจุดหมายปลายทางที่ผู้ก่อเหตุร้ายตั้งมั่นเหตุคราวนี้ ทำให้มีคนตายถึง 2,977 ราย โดยไม่รวมผู้ก่อเหตุร้ายที่จักจี้เรือบินทั้งยัง 19 ราย แยกเป็นผู้โดยสารแล้วก็ลูกเรือบนเรือบินอีกทั้ง 4 ลำ 246 ราย คนภายในอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 2,606 ราย ทั้งยังระหว่างเกิดเหตุรวมทั้งต่อจากนั้น

ดูหนัง world trade center (2006) เวิร์ลด เทรด เซนเตอร์

กับอีก 125 รายที่เพนตากอน แล้วยังมีอีกนับไม่ถ้วนที่มีไม่สบายทางร่างกาย หรือจิตใจจากเรื่องราวคราวนี้ผลพวงตามมาก็คือ รัฐบาลสหรัฐฯ โดยผู้นำ จอร์จ ดับเบิลยู บุช (George W. Bush) ส่งทหารบุกอัฟกานิสถาน เพื่อจัดแจงกรุ๊ปอัลเคดา (al-Qaeda) หรืออัลกออิดะห์ ของอุซะมะห์ บิน ลาเดน (Osama bin Laden) ที่คิดแผนก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงจากที่มั่นในอัฟกานิสถาน โดยจับกุมตัวแล้วก็ฆ่า บิน ลาเดน ถึงที่เหมาะประเทศปากีสถานเมื่อปี 2011

ในตอนที่เรื่องราว 9/11 ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวก่อนหน้า, ระหว่างเกิดเหตุ รวมถึงสิ่งที่ตามมาต่อจากนั้น มีการเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ให้ได้รับรู้มากมาย นานัปการแบบอย่าง แล้วก็นี่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเรื่องราวพวกนั้น ที่เอามาให้รับทราบ… แล้วก็ระลึกในวันนี้

ดูหนัง world trade center

เวิร์ลด เทรด เซนเตอร์ (2006)

เรื่องของคนกรุ๊ปแรกๆที่เข้าไปช่วยผู้เจอเหตุในอาคารฝาแฝด โดยเล่าผ่านมุมมองสองผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ติดอยู่ในอาคารที่กระหน่ำลงมา รวมทั้งการรับทราบเหตุก่อให้เกิดเหตุร้ายแล้วก็เคราะห์กรรมของทั้งสอง โดยเมียที่ราวกับแทนสายตาคนประเทศอเมริกาทั่วประเทศ สลับกับภาพวันเก่าๆอันแสนสุข ซึ่งนำมาซึ่งอารมณ์ร่วมอย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช้ำใจ, ตื้นตัน แล้วก็สร้างกำลังใจ

จนกระทั่งไม่น่าเชื่อว่า นี่เป็นงานของผู้กำกับ ดูหนัง world trade center ที่ตั้งปริศนาถึงหลักการรวมทั้งความประพฤติต่างๆของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา มาตลอด กระทั่งเปลี่ยนเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้การสนับสนุนแนวนโยบายของสหรัฐอเมริกา ข้างหลังเรื่องนี้ ช่วงเวลาที่ตัวหนังก็คือ การกล่าวยกย่องเชิดชูเหล่าคนมีชีวิตรอด และก็ผู้จากไปในเรื่องโศกเศร้าที่เกิดขึ้นถึงแม้ทราบดีว่าเรื่องจะจบอย่างไรตั้งแต่ทีแรกที่ดู ไม่นิซีรีส์รวมศิลปินที่สร้างขึ้นจากหนังสือรางวัลพูลิตเซอร์ (Pulitzer Prize) ชื่อเดียวกันของไรต์ประเด็นนี้ ก็ยังสามารถทำให้ ‘ขึ้น’ ได้ไปจนกระทั่งตอนสุดท้ายของเรื่องราว

เพราะว่านอกเหนือจากได้รับทราบการก่อตัวของภัยรุกรามจากบิน ลาเดน และก็อัลเคดาช่วงปลายสมัย 90s แล้ว ยังรับทราบหัวข้อการดำเนินงานแข่งขันคุ้นเคยของเอฟบีไอ (FBI) และก็หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา (CIA) ซึ่งต่างเดินทางไปทั้งโลกเพื่อแย่งกันเป็นเจ้าของข้อมูลสำหรับเพื่อการก่อวินาศกรรม แม้ว่าจะมีเป้าหมายเดียวกันเวลานี้ ตลอดจนการทำงานแบบราชการ ที่ทำให้สถานะการณ์ 9/11 เกิดขึ้น

ถึงแม้ว่าสามารถปกป้องได้ เพราะว่าแบบงี้จะไม่ทำให้ ‘ขึ้น’ ได้อย่างไรหนึ่งในหนังที่เยี่ยมที่สุดเกี่ยวกับเรื่องราว 9/11 ที่จับหัวข้อการต่อสู้และก็เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของผู้โดยสาร บนเครื่องยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ 93 ซึ่งช่วยกันต่อสู้กับผู้ก่อเหตุร้ายแรง ที่มั่นใจว่าจะบังคับเครื่องไปยังแผนการที่กรุงวอชิงตัน ดีซี จนกระทั่งตกลงสู่ไร่นากว้างมานำเสนอ แม้ว่าจะมีข้อโต้เถียงเรื่องความถูกต้องชัดเจนของเรื่องราว

แม้กระนั้นไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า นี่ไม่ใช่งานที่เต็มไปด้วยพลัง รวมทั้งสมจริงสมจัง ตั้งแต่การใช้ดาราหนังที่ไม่มีเกียรติศักดิ์หรือมีคนทราบหน้าค่าตาไม่มากมาย การเล่าเรื่องตรงเวลาที่เกิดขึ้นจริง จนถึงเส้นแบ่งระหว่างหนังสารคดีรวมทั้งงานที่ผลิตขึ้นจากเรื่องแต่งพร่าเลือน หนังไปไกลถึงเข้าชิงผู้กำกับแล้วก็ตัดต่อเยี่ยมยอด บนเวทีออสการ์ (Oscar)

หนึ่งในผลพวงจากเหตุ 9/11 ก็คือการที่หน่วยสืบราชการลับอเมริกัน ออกล่าเพศผู้ถูกสงสัยที่มั่นใจว่ามีความเกี่ยวข้องกับสถานะการณ์ แล้วก็เอามาสืบสวน ซึ่งมิได้เป็นไปอย่างละมุนละม่อมแน่นอนตลอดจนความไม่ลงรอยกันของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริการวมทั้งเอฟบีไอ หนังเสนอเรื่องพวกนี้ ผ่านข้าราชการวุฒิสภา – แดเนียล โจนส์ (Daniel Jones) ที่สวมบทบาทโดยอดัม ไดรเวอร์ (Adam Driver)

ผู้มาตรวจทานหลักการทำงานของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา ก่อนสรุปเป็นรายงานความยาว 6,700 หน้า ที่เปิดเผยให้มีความคิดเห็นว่า กว่าทศวรรษสำหรับในการไต่สวน มีการฝ่าฝืนสิทธิมนุษยชน แล้วก็ใช้วิธีการที่ผิดจำต้อง ซึ่งเป็นการทรมาทรกรรมผู้ต้องสงสัยอย่างอำมหิตแค่ไหน บนแผ่นดินที่เชื่อถือในสิทธิแล้วก็ความอิสระของมนุษย์แม้ว่าจะเกิดเรื่องที่แต่งขึ้น แต่ว่าก็บ่งบอกถึงผลพวงที่มีต่อผู้สูญเสียครอบครัว

ดูหนัง world trade center

จากเรื่องราว 9/11 เจริญ อดัม แซนด์เลอร์ (Adam Sandler)

เล่นบทเด็กหนุ่มที่จมอยู่กับความทุกข์ใจเมื่อเมียแล้วก็ลูกๆ3 คนอยู่บนเรือบินลำจุดเกิดเหตุในวันนั้น ทำให้ชีวิตสิ้นหวัง แอบหนีจากข้อเท็จจริง ห้ามตนเองจากคนข้างนอก จนได้เจอเพื่อนเก่ายุคเรียนวิทยาลัย (ดอน ชีเดิล – Don Cheadle) ซึ่งก็มีปัญหาบางสิ่งบางอย่างกับครอบครัว ทั้งสองช่วยแก้ไขกันและกันจนกระทั่งต่างข้างได้เจอแสงไฟ

หนังเป็นงานที่งามกล่าวถึงการจัดการกับรอยแผลและก็ความซึมเศร้าในชีวิต ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่า ‘เห็นด้วย’ แล้วก็ ‘ปล่อยวาง’ รวมทั้งมีใครซักคนที่เปิดใจด้วยได้สารคดีที่ปลดปล่อยให้ดูชนครบรอบ 20 ปีของสถานะการณ์ และก็ชี้ให้เห็นว่า ผู้นำ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช รับทราบเรื่องวันนั้นอย่างไร ดูหนัง world trade center แสดงออกมาแบบไหน แล้วตกลงใจ หรือทำอะไรต่อ ซึ่งมิได้เกิดขึ้นใน ‘ห้อง’ เพียงแต่ห้องเดียว เมื่อผู้นำและก็คณะทำงานจะต้องระวังระความปลอดภัย

ปล่อยปละละเลยข่าวสารเพื่อใช้ในลัษณะของการดำเนินงานต่างๆมิได้ เนื่องจากจำต้องเคลื่อนย้ายไปๆมาๆ ทำให้ทุกๆที่แปลงเป็น ‘ห้อง’ ทำการ ที่กำบังภัยของกองทัพอากาศ, เรือบินประจำการ หรือ ข้างหลังห้องเรียน ซึ่งทำให้ห้องสำคัญมีสัมผัสที่หนังสารคดีน้อยเรื่องจะให้ได้ แถมยังเกิดเรื่องในวันที่ไม่เคยมีผู้เขียนบทรายไหนจินตนาการถึงอีกต่างหาก

เด็กผู้ชายที่กิจกรรมโปรดของเขากับบิดา เป็นการเล่นเกม ‘ตามหาเค้าเงื่อนแก้ปัญหา’ ข้างหลังบิดาจากไปในเรื่องราว 9/11 เขายื่งแยกตัวออกมาห่างจากโลก แม้กระนั้นเมื่อเจอกุญแจกับซองใส่ที่มีเนื้อความว่า “Black” ในห้องของบิดา เขาก็หมกมุ่นกับการตามหาเค้าเงื่อนแก้ปัญหากุญแจดอกนี้ โดยมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่บิดาทิิ้งไว้ให้ จนกระทั่งแปลงเป็นการบรรเทาตนเองโดยไม่รู้สึกตัว

เมื่อทำให้เขารู้สึกสนิทสนมกับบิดาอีกรอบ แล้วก็พาไปพบเจอกับสิ่งต่างๆและก็กล้าติดต่อสื่อสารกับผู้คนในโลกด้านนอก ซึ่งตอนท้ายเขาก็ต่อกรความเคลื่อนไหวจากการสูญเสียได้เสร็จ แล้วก็เป็นอีกรอบที่ ‘ครอบครัว’ เป็นผู้แก้ไขรอยแผลที่เยี่ยมที่สุด ไม่ว่าจะคราวนี้ (หรือคราวไหนๆ) หนังไปไกลถึงชิงออสการ์หนังเลิศ แม้ว่าจะถูกคิดว่าใช้เรื่องเศร้ามากมายระตุ้นอารมณ์มากมายไปก็ตาม

สารคดีที่ ‘บอกกันลั่นเมือง’

เมื่อติชมการจัดการประเทศของผู้นำจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ข้างหลังเรื่องราว 9/11 แบบสุดขีด อีกทั้งประเด็นการใช้สื่อ การทำสงครามในอิรัก ที่เป็นการตกลงใจโดยไม่อิงการวิเคราะห์ที่อยู่บนฐานรากความจริงอย่างแม่นยำ กระทั่งกำเนิดการสิ้นไปอย่างที่มองเห็น มัวร์ทั้งยังกระแทกแดกดัน จิกกัด เสียดสี ที่แสดงออกถึงความโกรธอย่างยุติธรรม รวมทั้งเห็นว่าบุชเป็นตัวตลกหิวการศึก หนังแปลงเป็นงานสารคดีทำเงินสูงสุด และก็ถึงจะถูกโต้เถียงเรื่องความเที่ยงตรงของเรื่องราว ก็ยังได้รางวัลขว้างลฺ์มทองจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2004 โดยในปี 2018 มัวร์ปลดปล่อยสารคดี ‘Fahrenheit 11/9’ ที่ว่าด้วยเรื่องราวในสมัยผู้นำโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ตามมา

สารคดีวันครบรอบ 7 ปีของเรื่องราว ซึ่งบางทีอาจจะฟังเลยสมัย แม้กระนั้นด้วยฟุตเทจจากทั่วนิวยอร์กสิตี้ในตอนเกิดเหตุ ตั้งแต่ขณะที่เรือบินลำแรกพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ไปจนกระทั่งตอนที่อาคารคู่แฝดกระหน่ำลงมา ซึ่งเปลี่ยนมาเป็นชื่อของสารคดีหัวข้อนี้ ที่คลิปจำนวนมากอยู่ Rapidqueen สำหรับในการครองของรัฐบาลมานาน และไม่เคยเอามาเปิดเผยให้มองเห็นมาก่อน

บวกกับคลิปของมนุษย์ที่กระทำตัวเป็นผู้รายงานข่าวสมัครเล่น ที่เน้นย้ำปฏิกริยาของคนเราที่พบเจอเรื่อง ตลอดจนการเล่าเรื่องโดยอิงกับในตอนที่เกิดขึ้นจริง ทำให้สิ่งที่ได้มองเห็นทำให้เกิดผลเสียกับความรู้สึกได้อีกที จนกระทั่งสารคดีประเด็นนี้น่าจะเป็นสารคดีเกี่ยวกับ 9/11 ที่เยี่ยมที่สุดเรื่องหนึ่ง ที่ยังมีสารคดีสั้น 18 นาทีตามมา ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ผู้อยู่ในเหตุการณ์แล้วก็เก็บภาพเอาไว้ 9 คนแรก

ไม่ว่าจะเป็น อเลฮานโดร กอนซาเลซ อีญาร์ริตู (Alejandro González Iñárritu), ฌอน เพ็นน์ (Sean Penn) หรือ เคน โลช (Ken Loach)สำหรับสารคดียังมี ‘9/11’ ที่กระจายเสียงทางช่องซีที่ปรึกษาความงามส (CBS) เมื่อปี 2002 ของ 2 ผู้กำกับประเทศฝรั่งเศส ที่พาไปพบกับ 1 ใน 3 คนแรกที่บันทึกภาพเรื่องเรือบินพุ่งเข้าชนอาคารฝาแฝด รวมทั้งเป็นเยี่ยมในหนังที่บันทึกภาพความอลหม่านแรกๆที่เกิดขึ้นในวันนั้น ส่วน ‘Rebirth’

สารคดีของช่ององค์การอนามัยโลกลู (Hulu) ในปี 2011 ก็พาห้าชีวิตที่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปชั่วกัลปวสานจากวันนั้น โดยชี้ให้เห็นว่าความทุกข์ใจและก็ความเศร้าหมองของพวกเขาเกิดขึ้นรวมทั้งแปรไปอย่างไร ดูหนัง world trade center ปัจจุบันยังมีสารคดีเรื่องใหม่ทางเนชันแนล จีโอกราฟฟิก (National Geographic) เรื่อง ‘9/11: One Day in America’ ให้ได้ติดตามกัน ซึ่งคงจะดูได้ทางดิสนีย์พลัส ฮ็อตสตาร์เร็วๆนี้

ดูหนัง world trade center

สารคดีซีรีส์ที่พึ่งปลดปล่อยมาเมื่อ 1 เดือนกันยายน 2021

ซึ่งเป็นการค้นหาไปพบเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของเหตุ 9/11 ตั้งแต่การเกิดขึ้นของกรุ๊ปอัลเคดาในการทำศึกรัสเซีย-อัฟกัน การก่อเหตุร้ายแรงสหรัฐอเมริกา ทีแรกๆของบิน ลาเดน ที่สถานทูตเคนยารวมทั้งแทนซาเนีย ที่เสมือนการทดลองมือ ก่อนถึงวันอันน่าหวาดแล้วก็เศร้าเสียใจ ที่ตามมาด้วยเรื่องราวอีกเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นกระทำการทางการทหาร

การก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงในอีกหลายๆครั้ง ที่เต็มไปด้วยความร้ายแรง จนกระทั่งเป็นการสู้รบกับการจราจล ที่ไม่มีสนามรบที่ชัดเจน มีผลกระทบไปยังผู้คนดูเหมือนจะทุกมุมโลกก็ว่าได้ ถึงแม้ข้อมูลหรือมุมมองต่างๆโดยมากจะถูกบรรยายมาก่อน แต่ว่าสารคดีชุดนี้ก็คือการเก็บรวมรวมสิ่งพวกนั้นให้อยู่เป็นระเบียบเรียบร้อย อยู่ในเรื่องราวเดียวกันสารคดีชี้แจงชีวิตมนุษย์ปกติที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเรื่องสะเทือนใจ

โดยไม่รับรู้เรื่องราวล่วงหน้า หรือเปล่าเคยมีความรู้สึกว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรอย่างงี้กับชีวิตมาก่อน รวมทั้งไม่ว่างคิดต่อกรกับเรื่องที่เกิดขึ้นข้างหน้าด้วย โดยเป็นการตกลงใจท่ามกลางการสูญเสีย ความผวา รวมทั้งความวุ่นวาย ที่คำตอบมีผลเสียอีกทั้งกับตนเอง แล้วก็กับคนอื่นนี่เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของเรื่องราวในสารคดีหัวข้อนี้ ที่ยังพาไปกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับพวกเขาในอีก 10 ปีถัดมา ไม่ว่าจะได้ผลสำเร็จกระทบที่ยังคงอยู่ ความรู้สึกในวันนี้

การดำนงชีพ ที่ไม่ง่ายเลยกว่าจะกลับไปปกติ รวมทั้งจะต้องสร้างหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตในขณะที่เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมและก็สิ่งที่เป็นนามธรรมขึ้นมาใหม่ยังมีภาพยนตร์รวมทั้งหนังสารคดีอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราว 9/11 ที่น่าดึงดูด และก็คงจะหามาดู ยกตัวอย่างเช่น ‘12 Strong’ ที่ว่าด้วยทหารสหรัฐอเมริกา ดูหนัง world trade center กรุ๊ปแรกที่บุกปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งหาดูได้ทางเน็ตฟลิกซ์

​และก็ไอทูนส์ สโตร์ แล้วแน่ๆว่าควรมีหนังรางวัลออสการ์ ‘Zero Dark Thirty’ ที่ว่าด้วยปฏิบัติงานฆ่าบิน ลาเดนของผู้กำกับแคธรีน บิเกโลว์ (Kathryn Bigelow) ทั้งคู่เรื่องจะย้ำปฏิบัติงานทางการทหารภายหลังเรื่องมากยิ่งกว่าเรื่องผลพวงต่อผู้คนที่เกี่ยวพัน แล้วยังมีหนังปี 2002 ‘11’09’’01 September 11’ งานรวมหนังสั้นความยาวเรื่องละ 11 นาทีของผู้กำกับ 11 ผู้ที่มาเล่า 9/11 ในมุมมองของตน