ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เต็มเรื่อง

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เต็มเรื่อง “แมกโนเลีย” มีความโดดเด่นในเรื่องความลึกของเนื้อหาและความทะเยอทะยานทางศิลปะ โดยเจาะลึกความซับซ้อนของความสัมพันธ์ของมนุษย์และการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อการเชื่อมโยงและความเข้าใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการตรวจสอบข้อบกพร่อง ความอ่อนแอ และความปรารถนาของตัวละครอย่างลึกซึ้ง ซึ่งโดนใจผู้ชมในระดับลึกซึ้ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ดนตรีของเอมี มานน์ โดยเฉพาะเพลง “Save Me” และ “Wise Up” ของเธอ มีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดภูมิทัศน์ทางอารมณ์ภายในของตัวละคร เพลงเหล่านี้เป็นฉากหลังทางดนตรีสำหรับช่วงเวลาแห่งการเปิดเผย การระบายอารมณ์ และการค้นพบตัวเอง ซึ่งช่วยเพิ่มผลกระทบทางอารมณ์ของภาพยนตร์

ลวดลายกบฝนทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ที่เหนือจริงและลึกลับตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่าการตีความตามตัวอักษรจะเปิดกว้างสำหรับการตีความ แต่ก็เน้นย้ำแนวคิดที่ว่าชีวิตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ และเหตุการณ์แปลกๆ ที่อธิบายไม่ได้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

“Magnolia” ยังเป็นการแสดงความเคารพต่อเมืองลอสแองเจลิสด้วย โดยมีภูมิทัศน์เมืองที่กว้างใหญ่เป็นฉากหลังของเรื่องราวของตัวละคร ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมแก่นแท้ของเมือง ความหลากหลาย และประสบการณ์มากมายของมนุษย์ที่อยู่ร่วมกันในเมืองนั้น

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เต็มเรื่อง

โดยสรุป “Magnolia” (1999) เป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพยนตร์ที่สำรวจสภาพของมนุษย์ด้วยความลึกซึ้ง อารมณ์ และโครงสร้างการเล่าเรื่องที่กล้าหาญ โดยท้าทายให้ผู้ชมพิจารณาถึงความเชื่อมโยงของชีวิต การค้นหาความหมายและการไถ่บาป และผลกระทบอันลึกซึ้งของการให้อภัย ด้วยนักแสดงที่โดดเด่นและความทะเยอทะยานทางศิลปะ “Magnolia” ยังคงเป็นภาพยนตร์ที่น่าดึงดูดและกระตุ้นความคิดที่ยังคงโดนใจผู้ชมและกระตุ้นให้เกิดการอภิปรายและการไตร่ตรอง

Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของผู้กำกับ พอล โมทัส แอนเดอร์สัน เป็นภาพยนตร์ที่ยอมรับได้การพูดถึงว่าพิศดาร โดยมีการเดินเรื่องของแต่ละนักแสดงไปพร้อมเพียงกัน โดยที่นักแสดงแต่ละตัวไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันโดยตรง กลับมีบางสิ่งบางอย่างเชื่อมโยงถึงกันไม่มากมายก็น้อย ตอนกึ่งกลางเรื่องมีช็อตหนึ่งที่กล้องถ่ายรูปเดินตามดาราตลอดโดยไม่ตัดนานถึงเกือบจะ 3 นาที ตั้งแต่สแตนลีย์แล้วก็บิดาเข้ามาในสถานี จนกระทั่งไปถึงห้องส่งข้างบนอย่างไม่น่าเชื่อ

ภาพยนตร์ได้มีชื่อเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ ปี คริสต์ศักราช 1999 3 สาขา เป็นต้นว่า บทภาพยนตร์เริ่มแรกเยี่ยมยอด, ดาราประกอบชายเยี่ยมยอดหมายถึงทอม คุณครูซ แล้วก็เพลงประกอบภาพยนตร์ดีเยี่ยมที่สุด Save Me โดยเอมี่ มานน์ แม้ว่าจะมิได้เลยแม้กระทั้งรางวัลเดียว

แม้กระนั้น Magnolia ได้รับรางวัลหมีทองภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดจากเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศเบอร์ลิน ต่อจาก The Thin Red Line (เดอะ ทิน เรด ไลน์ ฝ่าแดนนรกยึดเส้นตาย) และก็ทอม คุณครูซ ก็ได้รับรางวัลลูกโลกทองสาขาดาราหนังประกอบชายดีเลิศด้วย

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เต็มเรื่อง Magnolia มันเป็นหนังชนิดที่ไม่ได้อยากต้องการสืบหาเหตุผลจากทุกความประพฤติ และไม่เอาใจใส่จะหาคำตอบของทุกๆเหตุการณ์ อย่างที่หนังมันบอกพวกเราครับผม อะไรแปลกๆมันก็เกิดขึ้นตลอดระยะเวลานั่นแหละ

ในระหว่างที่หนังหลายๆเรื่องอุตสาหะร้อยเรียงเรื่องราวให้นักแสดงมีความเกี่ยวเนื่องกันโดยตรง แต่ว่าหนังหัวข้อนี้กลับตรงกันข้ามขอรับ หนังประเด็นนี้มันชี้ให้เห็นถึงนักแสดงที่มีชีวิตไม่เหมือนกัน แม้กระนั้นในความต่างนั้นกลับมีเหตุคล้ายกันล้นหลาม

ระหว่างที่นั่งมองมันก็เลยมีความรู้สึก ราวกับพวกเรามองดูผู้ที่ประจันหน้ากับความทุกข์ทรมาน จากเบื้องบนครับผม เวลาที่คนๆหนึ่งซึมเซา จากเรื่องราวเรื่องหนึ่ง ตัดภาพไปอีกสถานที่ ที่อยู่ไม่ไกลกันนัก ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผู้ที่เผชิญเผชิญเรื่องราวคล้ายกันอยู่ แม้ว่าชีวิตต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นซีรีส์ตอนต่างๆที่เชื่อมโยงกันซึ่งเกิดขึ้นในวันหนึ่งในลอสแองเจลิส ครั้งคราวก็ในขณะเดียวกันด้วย ผู้แสดงเชื่อมโยงกันด้วยเชื้อสาย ความบังเอิญ

แล้วก็ชีวิตของพวกเขามองขนานกัน เรื่องสำคัญต่างๆเกิดขึ้น

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย

การเสียชีวิตของบิดา ความรู้สึกว่าไม่พึงพอใจของลูก ความผิดพลาดของคำมั่นสัญญาล่วงหน้า แนวทางรวมทั้งความทะยานอยากทั้งปวงสามารถถูกทำลายโดยเหตุการณ์กะทันหันรวมทั้งน่าแปลกใจ “Short Cuts” ของโรเบิร์ต อัลท์แมนเป็นกรุ๊ปเรื่องราวที่เชื่อมโยงกันในลอสแอนเจลีส รวมทั้งภาพยนตร์ทั้งคู่เรื่องก็ชี้ให้เห็นข้อคิดเห็นของอดีตกาลอัยการเขต Vincent Bugliosi ใน Till Death Do Us Part ว่าความสโมสรส่วนตัวในแอล.เอ. มีแนวทางหลีกเลี่ยงปัญหาทางชนชั้น ความรวย แล้วก็ภูมิศาสตร์ .

ผู้ชนะรางวัลภาพยนตร์เยี่ยมที่สุดในเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศเบอร์ลินปี 2000 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากการแสดงที่กล้าหาญชาญชัยของทอม อาจารย์ซ เพลงประกอบเยี่ยมยอดของเอมี แมนน์ Save Me รวมทั้งภาพยนตร์เรื่องโปรดชั้นที่ 26 ชั่วกับชั่วกัลป์ของฉัน Magnolia เป็นการเดินทางที่ช้านานหนึ่งวันผ่านชีวิตของทั้งยังผู้ถูกทารุณแล้วก็เต็มไปด้วยความมุ่งมาด วิญญาณในช่องเขาซานเฟอร์นันโดล้วนสืบหาความสัมพันธ์หรือการไถ่บาป ข้าราชการจิม เคอร์ริง (จอห์น ซี. ไรล์ลี)

เพศชายดีๆที่กำลังมองหาสหายสนองตอบต่อการอ้อนวอน 911 ให้สร้างความไม่สงบ โดยที่เขาบังเอิญไปพบกับคลอเดีย เกเตอร์ (เมโลรา วอลเตอร์ส) คนติดยาแล้วก็เป็นเหยื่อของการทำร้ายเด็กซึ่งเขาดูแลโดยทันที บิดาของคลอเดียเป็นจิมมี่ เกเตอร์ (ฟิลิป เบเกอร์ ฮอลล์) โฆษกยอดฮิตของรายการเกมโชว์ที่ดำเนินมายาวนาน What Do Kids Know? และก็ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งอย่างลับๆที่จะมีชีวิตอยู่ได้ 1 เดือน

เด็กหวือเดี๋ยวนี้ใน What Do Kids Know? เป็นสแตนลีย์ สเปคเตอร์ (เจเรมี กางล็คแมน) ซึ่งถูกบิดาที่ไม่มีความสนใจของเขาใช้รวมทั้งดูเหมือนจะเดินตามรอยของ ‘อดีตกาลเด็กวิซ ดอนนี่ สมิธ (วิลเลียม เอช. เมซี)’ ที่จะต้องทนทุกข์กับสภาวะกลัดกลุ้มแล้วก็ความเปล่าเปลี่ยวอย่างหนัก rapidqueen รายการนี้อำนวยการสร้างโดย Earl Partridge (Jason Robards) ซึ่งปัจจุบันนี้นอนอยู่บนเตียงมรณะโดยได้รับการดูแลจาก Phil Palmer (Philip Seymour Hoffman)

พยาบาลที่ต้องการจะช่วยตามหา Frank T.J. แม็คกี้ (ทอม คุณครูซ) นักไม่ชอบหญิงที่โกรธแล้วก็นักพูดสร้างแรงจูงใจที่รอกระตุ้นให้ผู้ชมที่เป็นเพศชาย “ล่อลวงแล้วก็ทำลาย” ในเวลาที่ลินดา (จูเลียน มัวร์) เมียผู้ที่สองของเอิร์ลจำเป็นต้องเศร้าใจอย่างที่สุดภายหลังจากหลงเสน่ห์เขาท้ายที่สุดเมื่อเขาใกล้จะตาย นอกใจเขาหลายหนรวมทั้งสมรสกับเขาเนื่องจากว่าเงินของเขาเพียงแค่นั้น

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้ผลสำเร็จงานที่จำต้องใช้ความรู้เป็นอย่างมาก

ดูหนัง Magnolia (1999) เทพบุตรแม็กโนเลีย เต็มเรื่อง

ได้รับการผลิตขึ้นอย่างไร้ที่ว่ากล่าว และก็ยอดเยี่ยมในรูปภาพยนตร์ที่แม้กระทั้งความบกพร่องแม้แต่น้อยก็สามารถทำลายความอุตสาหะของคนเขียนได้ แต่ว่าแมกโนเลียถูกทำขึ้นบนองค์ประกอบที่สลับซับซ้อนอย่างดีเยี่ยม ซึ่งแม้จะมีการแตกหักสำหรับเพื่อการเล่าก็ถูกบัง ด้วยการแสดงที่ไม่มีที่ว่ากล่าวรวมทั้งสไตล์ภาพอันดีที่สุดของภาพยนตร์ Magnolia

ยังเป็นภาพยนตร์ที่ ‘ช่างพูดคุย’ ที่สุดในอาชีพงานการของ PTA ภาพยนตร์หัวข้อนี้มีความยาว 180 นาทีและก็เป็นภาพยนตร์ที่ขับเคลื่อนด้วยบทสำหรับพูด ซึ่งการพึ่งพาอาศัยฉากประกอบมีน้อยมากแต่ว่าเกือบจะไม่เคยทราบสึกว่าบทสำหรับพูดถูกบังคับหรือประดิษฐ์ขึ้น แน่ๆว่า Magnolia

มีรายละเอียดแนวเมโลดราม่ามากมายและก็ผู้แสดงต่างๆก็กรีดรวมทั้งร้องไห้อย่างสม่ำเสมออย่างน่าแปลกใจ แต่ว่าไม่เคยพบว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้มองผ่องใสเลย แม้กระนั้นหนังจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ผสมระหว่างเรื่องบันเทิงเริงรมย์แล้วก็ดราม่าได้อย่างช่ำชอง รวมทั้งสิ่งที่ทำให้มันไม่เหมือนกับเรื่องบันเทิงเริงรมย์อื่นๆก็คือคุณ สามารถสัมผัสถึงผู้แสดงแล้วก็การต่อสู้ดิ้นรนของพวกเขาได้จริงๆ

ผลลัพท์ที่ได้มันก็เลยกลายเป็น 3 ชั่วโมง ที่เต็มไปด้วยห้วงอารมณ์ของผู้แสดง ความอึดอัดใจ ความโกรธ ด้านมืด การยกโทษให้ พวกเราจะได้มองเห็นมันหมดทุกสิ่ง เมื่อรวมกับแนวทางการควบคุมของ Paul Thomas Anderson และก็กลุ่มผู้แสดงที่เล่นกันได้ถึงแล้ว จะต้องพูดว่าตัวหนังตรึงผู้ชมได้อยู่มือ

ผู้แสดงตรงนี้ต่างแกว่งไปมาเพื่อรั้ว โดยไม่ใส่ใจภาพลักษณ์หรือใคร่ครวญสำหรับเพื่อการปกป้องตนเอง อย่างเช่น ทอม อาจารย์ซ ในบทผู้ชายผู้น่าขยะแขยง, เจสัน โรบาร์ดส์ที่มองแทบจะไม่มีชีวิต, วิลเลียม เอช. เมซี ในบทผู้แพ้ที่น่าเวทนา, เมโลรา วอลเตอร์ส

ในบทบุตรสาวผู้ห่อเหี่ยว, จูลีแอนน์ มัวร์ ในบทเมียที่ไม่รัก, ไมเคิล โบเวน ในบทบิดาที่ตรอมตรม คนกลุ่มนี้บางบุคคลกำลังละลายเพราะเหตุว่าสิ่งเสพติดหรือเหตุผลอื่น มีคนไม่กี่คนราวกับตำรวจที่รับบทบาทโดย John C. Reilly รวมทั้งพยาบาลที่เล่นบทโดย Philip Seymour Hoffman ต่างก็เป็นผู้ดูแล