h-drive s-spec 2020

h-drive s-spec 2020

h-drive s-spec 2020h-drive s-spec 2020 โช้คอัพ (Shock Absorber)เป็นเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญ ที่ช่วยรองรับแรงชน แล้วก็ลดแรงสั่นของรถยนต์ มีบทบาทช่วยควบคุมการดีดตัวของสปริง-แหนบ หรือตอนล่างให้ใกล้เคียงไปกับสภาพการณ์ของพื้นถนนช่วงเวลาที่รถยนต์วิ่ง โช้คอัพที่มีคุณภาพสูง จะช่วยลดการเสียดสีแล้วก็การกัดกร่อนของยาง ตลอดจนอะไหล่ตอนล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกหมาก บู๊ชยาง ระบบป้องกันการเกิดการกระเทือน ตลอดจนช่วยปรับให้รถยนต์เกาะถนนเจริญก้าวหน้าทั้งยังทางตรงรวมทั้งขณะเข้าโค้ง

โช๊คอัพ เป็นอย่างไรคนไหนรู้บ้าง?สำหรับรถยนต์แล้ว วิธีปรับโช๊ค tein โช๊คอัพ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือตอนล่างชิ้นสำคัญ ที่สามารถช่วยสำหรับเพื่อการรับแรงชน ลดแรงสั่นของตัวรถยนต์ ช่วยถ่วงการขยับขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ให้รถเด้งต่ำลงนั่นเอง โดยโช๊คอัพรถยนต์ หรือ Shock Absorbers นี้เป็นวัสดุอุปกรณ์สถานที่สำหรับทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดรอลิค (น้ำมันโช๊ค)

เป็นการซึมแรงชนจากสปริงและก็แหนบที่ได้รับมาจากการที่รถเขยื้อนผ่านผิวสัมผัสถนนหนทางที่ไม่เรียบเนียนเสมอ และช่วยควบคุมการเลี้ยงตัวของรถ และการยึดเกาะถนนหนทางขณะที่กำลังขับขี่ในทางต่างๆอายุขัยของโช้คอัพอายุยงการใช้งานของโช้คอัพ สังกัดการใช้งานและก็แนวทางการติดตั้งที่บริบูรณ์และก็ถูก โดยปกติจะแก่การใช้แรงงานเฉลี่ยคร่าวๆ 50,000-100,000 กิโล หรือ 3 ปี โดยผู้ผลิตจะชี้นำให้ตรวจดูโช้คอัพทุกๆ20,000 กิโลเมตร แม้กระนั้นสิ่งที่น่าตกใจเป็น จากสถิติรถยนต์เข้าศูนย์บริการพบว่า 1 ใน 4 คันโช้คอัพชำรุดทรุดโทรมชนิดของโช้คอัพ

-แบ่งตามส่วนประกอบของกระบอก ดังเช่นโช้คอัพกระบอกคนเดียว (Mono Tube) โช้คอัพกระบอกคู่ (Double Tube)
-แบ่งตามลักษณะการนำไปใช้งาน ยกตัวอย่างเช่นโช้คอัพทำงานจังหวะเดียว โช้คอัพดำเนินงานสองจังหวะ
-แบ่งตามคุณสมบัติ ตัวอย่างเช่นโช้คอัพน้ำมัน จะใช้น้ำมันไฮดรอลิคส์เป็นตัวกึ่งกลางดำเนินงานเพียงอย่างเดียว โช้คอัพก๊าซ โช้คอัพจำพวกนี้บรรจุน้ำมันไฮดคอยลิกส์ แล้วก็แก๊สไนโตรเจนเข้าไปด้านในกระบอกโช้คอัพอาการ “โช้คอัพ” พัง

“โช้คอัพ”ที่ทรุดโทรมจะนำมาซึ่งการทำให้ระบบรองรับน้ำหนักรวมถึงการบังคับเลี้ยวของรถยนต์เปลี่ยนไป เป็นต้นว่า รถยนต์จะมีลักษณะโยกหรือโยนตัวขณะเลี้ยว ดอกยางสึกไม่ปกติ การบังคับรถยากขึ้น และก็เกิดเสียงดัง

“โช้คอัพ”พังทลายจะมีผลอย่างไร

-มีการชนอย่างรุนแรง เมื่อโช้คอัพแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่สามารถถ่วงการยึดหรือยุบของสปริงได้ เมื่อล้อบดทับบนก้อนกรวดหรือตกหลุม สปริงจะมีการยุบรวมถึงยืดตัวอย่างเต็มที่จนถึงสุดระยะ สำเร็จให้มีการชนของส่วนประกอบ
-เสียการทรงตัว จะควบคุมการขับได้ไม่ดี เพราะสปริง แล้วก็ระบบรองรับน้ำหนักของรถยนต์จะเต้นตราบจนกระทั่งลอยจากพื้นถนน และถ้าหากเกิดในตอนที่ขับรถเข้าโค้ง จะมีผลให้สมดุลสำหรับในการทรงตัวของรถยนต์อีกทั้งคันเสียไปจนถึงบางทีอาจเกิดอุบัติเหตุได้
-ยางสึกไม่ดีเหมือนปกติ การชำรุดของโช้คอัพจะมีผลต่อการสึกของยางมากขึ้น โดยยางจะมีลักษณะการสึกเป็นหลุม ลึกเป็นระยะๆยางรถยนต์จะสัมผัสกับถนนไม่เต็มหน้า
-ระยะเบรกมากขึ้น การขับขี่รถยนต์ที่มีการเสื่อมโทรมของโช้คอัพ 50% มีผลต่อระยะเบรกที่มากขึ้น 2.6 เมตร ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
-เพิ่มอาการเหินน้ำ (Hydroplane)การชำรุดของโช้คอัพ ทำให้เพิ่มการเสี่ยงต่ออาการโผบินน้ำ ในขณะวิ่งบนถนนหนทางที่มีน้ำหรือในขณะฝนตก
-เสี่ยงต่ออุบัติเหตุในค่ำคืน การชำรุดของโช้คอัพทำให้รถยนต์โยกตัว ซึ่งจะทำให้ไฟหน้าของรถยนต์ส่องไม่คงเดิม นำมาซึ่งการทำให้ผู้ที่ขับขี่รถสวนมา บางทีอาจตาฟางมัว และก็นำไปสู่อุบัติเหตุเคล็ดวิธีควรทราบทางวิเคราะห์การเสียหายของ “โช้คอัพ”
-การสังเกตจากสภาวะภายนอก อย่างเช่นบางครั้งอาจจะพินิจจากภาวะการสึกของดอกยาง อาการที่รู้สึกได้จากการขับขี่บนถนนที่ทำให้การขับขี่ไม่นิ่มนวล ซึ่งอาการผิดปกติอาจเป็นเพราะเนื่องจากโช้คอัพ
-เครื่องทดลองโช้คอัพ (Shock Tester Machine)
-การขับทดสอบ (Road Test)
– การเทียบเคียงกับของใหม่ (Compare with new shock)ตรวจตราภาวะโช้คอัพเบื้องต้นด้วยตัวเอง
-ทำเป็นโดยการหยุดรถยนต์นิ่งๆใช้น้ำหนักร่างกายขย่มลงบนตัวถัง ใกล้กับโช้คอัพตัวที่ต้องการตรวจ ขย่มลงไปสัก 5 ครั้งแล้วก็ปลดปล่อย ถ้าหากตัวรถยนต์จำเป็นต้องขยับขึ้นลงอีก 1-3 ครั้ง หมายความว่าโช้คอัพยังควบคุมความยืดหยุ่นได้ แต่ว่าถ้าหากว่าตัวรถยนต์ขยับขึ้นลงมากยิ่งกว่า 3 ครั้ง แปลว่าโช้คอัพหมดความหนืด ไม่สามารถควบคุมความยืดหยุ่นได้ เรียกว่าโช้คอัพตาย ไม่สามารถยืดยุบได้อย่างที่เคยข้อควรพิจารณาเมื่อแปลงโช้คอัพใหม่

-การต่อว่าดตั้งโช้คอัพมีเนื้อหาค่อนข้างจะมาก โดยเหตุนี้ควรจะได้รับการติดตั้งจากช่างผู้ที่มีความชำนาญ
-หากแม้โช้คอัพเป็นอุปกรณ์ความสำคัญของระบบรองรับน้ำหนัก ถึงแม้โช้คอัพมิได้ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุก แต่เป็นตัวถ่วงเพื่อรถยนต์ได้รับแรงกระเทือนต่ำที่สุด ทำให้ล้อสัมผัสกับพื้นผิวของถนนขณะรถยนต์วิ่งได้อย่างสมดุล
-ควรจะหลีกเลี่ยงถนนหนทางที่มีภาวการณ์ไม่ดี เป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะจะมีผลให้โช้คอัพต้องทำงานมาก
-การขับรถตกหลุมแรงๆหรือขับด้วยความเร็วขึ้น-ลง ลูกระนาด ทำอายุการใช้งานสั้นลง
-ด้านหลังการต่อว่าดตั้งโช้คอัพใหม่ๆน่าจะขับรถบนทางเรียบราว 300-500 กิโลก่อน เพื่อเป็นการวอร์มโช้คอัพ…

โช้คอัพ (Shock Absorber) เป็นวัสดุอุปกรณ์ไฮดคอยลิคสำคัญที่ช่วยสำหรับการรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นของรถ และยังทำหน้าที่หน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ เพื่อให้ล้อรถสัมผัสกับผิวถนนตลอดเวลาขณะรถยนต์วิ่ง โดยการควบคุมการยุบแล้วก็การสั่นของสปริง หรือแหนบ โดยการเปลี่ยนการเขย่าสะเทือน จากพลังงานกล เป็นพลังงานความร้อนหน้าที่ของโช้คอัพดูดซึมการเขย่าของสปริง ทำให้การกระเด้ง ขึ้น-ลงหรือการเต้นของตัวรถยนต์ ลดน้อยลงทำให้การกระตุก หรือการเต้นของน้ำหนัก ที่สปริงมิได้รองรับ อย่างเช่น ล้อ เพลาล้อ ตัวเบรก อื่นๆอีกมากมาย ลดลงคุณประโยชน์ของโช้คอัพความสบายสบายของคนขับขี่ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความนุ่มนวลตอนที่กำลังขับขี่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รถยนต์ทรงตัวดี ลดการโยกของตัวรถยนต์ความประหยัดและมัธยัสถ์ ลดการร่อยหรอของยาง ระบบรองรับรวมทั้งระบบบังคับเลี้ยวจำพวกของโช้คอัพแบ่งตามสื่อการทำงานได้ 2 ระบบเป็น

โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดรอคอยลิคเป็นตัวปฏิบัติงานให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในขณะจัดการน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบก็เลยทำให้มีการเกิดฟองอากาศขึ้นข้างในน้ำมันไฮดรอลิค ฟองอากาศของน้ำมันจะทำให้โช้คอัพดำเนินการได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถยนต์ที่ต้องใช้ความเร็วสูง เพราะว่าถ้าฟองอากาศแตกจะมีผลให้โช้คอัพเกิดการขาดช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆ

โช้คอัพแก็ส อาศัยการทำงานด้วยกันระหว่างแก๊สไนโตรเจน และก็น้ำมันไฮดรอคอยลิค เมื่อโช้คอัพได้รับแรงกระเทือนจากผิวถนน ลูกสูบของโช้คอัพจะเลื่อนตัวลงมาด้านล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคที่ใส่ไว้ภายในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปส้วมมันข้างบน รวมทั้งน้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาล์ว ด้านล่างเข้าไปในห้องสุขามันสำรอง เวลาเดียวกันน้ำมันในห้องสุขามันสำรอง จะทำอัดก๊าซไนโตรเจนให้กำเนิดแรงกดดัน เมื่อแก๊สมีแรงกดดัน ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในส้วมมันสำรอง กลับไปสู่กระบอกสูบตามเคยโดยในขณะเดียวกัน

แรงกดดันที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ฟองอากาศกระจายตัวอาการที่หมายความว่าควรจะเปลี่ยนแปลง โช้คอัพทดสอบกด รถยนต์ข้างหน้า แล้วปลดปล่อย ถ้าหากว่ารถยนต์ มีลักษณะกระดอนขึ้นลงหลายๆครั้งหมายความว่าโช้คอัพ เสื่อมสภาพแล้ว โช้คอัพที่ดี เมื่อออกแรง กดจะยุบตัว และคืนตัวเป็นระดับ ปกติในทันทีโดย ไม่มีผู้กระทำระเด้งขึ้น ลงหลายครั้งพินิจรอย รั่วของน้ำมัน โดยตรวจเช็ครอบๆ ซีลโช้คอัพ ถ้าหากมีรอยเปื้อนน้ำมัน สกปรกรอบๆแกนโช้คอัพ แปลว่า มีการรั่วซึมเกิดขึ้นตัวโช้คอัพกำเนิดรอยบุ๋ม มีการเหยเก ของกระบอกโช้ค หรือแกนโช้คมีอาการคดรอบๆ หน้ายางของ รถยนต์สึกไม่สม่ำเสมอเป็นบั้ง ในเวลาที่ตั้งศูนย์ล้อถูกต้อง แล้วหลังจากที่ มีการใช้งาน

เมื่อหยุดรถให้ใช้ มือใส่เข้าไปสัมผัส กับกระบอก โช้คอัพโดยทันที ถ้ากระบอก โช้คอัพมีความร้อน แปลว่าโช้คอัพ ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ว่าหากสัมผัสแล้วกระบอกโช้คอัพมีอุณหภูมิปกติ แปลว่าโช้คอัพไม่มีการทำงานขณะเริ่มออกสตาร์ทโดยใช้ความเร็วปกติ ถ้าเกิดหน้ารถยนต์เชิดขึ้น แล้วหลังจากนั้นก็ขณะเบรกที่ความเร็วต่ำหน้ารถทิ่มลง หมายความว่าโช้คอัพเริ่มหมดสภาพแล้วมีลักษณะอาการกระเด้งกระเด้งขึ้นลง เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านเนินเล็กๆหรือคอสะพานตอนที่กำลังขับขี่นั้นมีความคิดว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวลเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วสูง (80กม./ชั่วโมง)

เมื่อถูกลมปะทะด้านข้างรถจะเสียการทรงตัวไปจากด้านเดิมล้นหลามไม่ถูกปกตปัจจัยที่ทำให้โช้คอัพเสียการชนอย่างมาก เพราะเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่สามารถถ่วงการยืดหรือยุบของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบน ก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัว อย่างมากจนกระทั่งสุดระยะยุบ เสร็จให้มีการชนของส่วนประกอบควบคุมรถยาก เนื่องจากโช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมสปริงได้ทำให้ตอนล่างรถยนต์เต้นจนลอยจากพื้นถนน ถ้าเกิดในระหว่างที่ขับรถเข้าโค้ง หากแม้โช้คอัพจะเสียเพียงแค่ด้านเดียว ผลที่เกิดขึ้นก็จะทำให้สมดุลการเลี้ยงตัวของรถยนต์อีกทั้งคันเสียไป ส่งผลให้การใช้รถยนต์ไม่ปลอดภัยยางสึกเปลี่ยนไปจากปกติ เป็นอาการหนึ่งที่ชี้ได้ว่ามีการไม่ปกติที่โช้คอัพได้ด้วยเหมือนกัน

โดยการสึกจากโช้คอัพเสียยางจะมีลักษณะเป็นหลุมๆสึกเป็นพักๆสปริงทรุด การขืนใช้โช้คอัพที่ย่ำแย่จะก่อให้ตอนล่างอีกทั้งระบบมีการผุพังตามกันไปโดยเฉพาะสปริง ด้วยเหตุว่าโช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุม ปกป้องรักษาการเคลื่อนที่ที่เปลี่ยนไปจากปกติของสปริงได้สิ่งที่ควรพิจารณาถึงสำหรับการเลือกซื้อโช้คอัพนอกเหนือจากแบรนด์ ราคา จำพวกของโช้คอัพแล้ว ยังจึงควรพิจารณาถึง “ช่วงชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งถัดมาที่จำต้องนึกถึง เป็นรูปแบบของ “หูโช้ค” เพราะว่าอาจมีสิ่งเดียวกันที่ซื้อมาแล้วใส่มิได้เพราะหูโช้คอัพคนละอย่างกันโดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ กรรมวิธีที่ยอดเยี่ยมคือการถอดเอาของเดิมไปเทียบ

ด้วยเหตุว่าส่วนมากแล้วหูโช้คอัพด้านบน กับด้านล่างจะไม่เหมือนกันโดยเฉพาะ ในตอนล่างด้านหน้าของรถกระบะคือ “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เหตุเพราะรถปิคอัพส่วนใหญ่ใช้ตอนล่างแบบปีกนกคู่ โช้คอัพชอบแทงอยู่ระหว่างกลางปีมาศบนหากว่าเลือก โช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินควร ในตอนที่ปีกนกเขยื้อน โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก นำมาซึ่งการทำให้โช้คอัพดำเนินการไม่สมบูรณ์และก็ชำรุดก่อนเวลาอันควรวันนี้พวกเรามีเรื่องราวเกี่ยวกับโช๊คอัพรถยนต์มาฝากชาว คนรักษ์รถยนต์ ให้ได้ติดตามกันครับ คือเรื่องของวิถีทางไตร่ตรอง ‘โช๊คอัพรถยนต์’ ของพวกเราว่าไม่ดีเหมือนปกติหรือไม่? ถึงเวลาที่จะจำต้องแปลงแล้วหรือยัง? โดยเป็นแถวทางกล้วยๆที่ทุกคนสามารถตรวจสอบอาการฐานรากได้ด้วยตัวเองแม้ว่าจะไม่มีความรู้เรื่องรถก็ตาม

กลับหน้าหลัก

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *