profender thailand

profender thailand โช๊คอัพรถ PPV อับดับหนึ่งของโลก แบนด์ดังจากสหรัฐฯ เหมาะกับติดตั้งในรถยนต์ PPV รวมถึง suv โดยรุ่นของโช๊ค FOX ที่นิยมนำมาขายในประเทศไทยอย่างเช่น โช๊ค Fox 2.0 ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แล้วก็มีคุณลักษณะในการเก็บรอยต่อของถนน เพิ่มความนุ่มหนึบให้กับรถยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม จุดแข็งของโช๊ค FOX เป็นส่วนประกอบทั้งปวง ทำจาก Aluminum T6061 ปราศจากความร้อนสะสมที่ตัวกระบอกทำให้มีประสิทธิภาพคงเดิม และก็ดีมากกว่าโช๊คปกติในระยะทางเท่ากัน ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความรู้ความเข้าใจ tein การทรงตัว แล้วก็เก็บซับแรงกระแทก นั่งสบาย ลดแรงชนรวมทั้งอาการสั่นรุ่งเรือง

profender thailand

โช้คอัพ (Shock Absorber) เป็นเครื่องใช้ไม้สอยไฮดคอยลิคสำคัญที่ช่วยสำหรับการรองรับแรงชน เบรค h drive ดีไหม ลดแรงสั่นของรถยนต์ รวมทั้งยังปฏิบัติภารกิจหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ เพื่อให้ล้อสัมผัสกับผิวถนนตลอดเวลาขณะรถยนต์วิ่ง โดยการควบคุมการยุบและก็การกระตุกของสปริง หรือแหนบ โดยการเปลี่ยนการสั่นกระเทือน จากพลังงานกล เป็นพลังงานความร้อนหน้าที่ของโช้คอัพดูดซึมการกระตุกของสปริง

ทำให้ผู้กระทำระดอน ขึ้น-ลง หรือการเต้นของตัวรถยนต์ ลดน้อยลงทำให้การกระตุก หรือการเต้นของน้ำหนัก ที่สปริงไม่ได้รองรับ อาทิเช่น ล้อ เพลาล้อ ตัวเบรก ฯลฯ ลดลงประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากโช้คอัพความสะดวกสบายของคนขับขี่ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความนิ่มนวลขณะที่กำลังขับขี่ความปลอดภัยของคนขับขี่ tein รถยนต์ทรงตัวดี ลดการโคลงเคลงของตัวรถยนต์ความประหยัดอดออม ลดการสึกกร่อนของยางระบบรองรับแล้วก็ระบบบังคับเลี้ยวประเภทของโช้คอัพแบ่งตามสื่อการทำงานได้ 2 ระบบคือ

โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดรอคอยลิคเป็นตัวปฏิบัติการให้เกิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในขณะที่จัดการน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบจึงส่งผลให้เกิดฟองอากาศขึ้นด้านในน้ำมันไฮดรอลิค ฟองอากาศของน้ำมันจะมีผลให้โช้คอัพทำงานได้ไม่ดีซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะกับรถยนต์ที่จะต้องใช้ความเร็วสูง ด้วยเหตุว่าถ้าฟองอากาศแตกจะก่อให้โช้คอัพมีการขาดช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆ

โช้คอัพแก็ส อาศัยการทำงานด้วยกันระหว่างแก๊สไนโตรเจน แล้วก็น้ำมันไฮดรอคอยลิค เมื่อโช้คอัพได้รับแรงสะเทือนจากพื้นถนน ลูกสูบของโช้คอัพจะเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอลิคที่บรรจุในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปสุขามันข้างบน รวมทั้งน้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาล์ว ด้านล่างเข้าไปในส้วมมันสำรอง เวลาเดียวกันน้ำมันในห้องสุขามันสำรอง จะกระทำอัดแก๊สไนโตรเจนให้เกิดแรงกดดัน เมื่อก๊าซมีแรงดัน ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในส้วมมันสำรอง กลับไปสู่กระบอกสูบดังที่เคยโดยในเวลาเดียวกัน แรงดันที่เกิดขึ้นก็จะก่อให้ฟองอากาศกระจายตัวอาการที่แสดงว่าควรเปลี่ยนโช้คอัพ

Check-Shock-Absorbers-Stepลองกดรถยนต์ด้านหน้าแล้วปลดปล่อย ถ้าเกิดรถยนต์มีลักษณะกระเด้งขึ้นลงหลายๆครั้งมีความหมายว่าโช้คอัพเสื่อมสภาพแล้ว โช้คอัพที่ดีเมื่อออกแรงกดจะยุบ และคืนตัวเป็นระดับธรรมดาทันทีโดยไม่มีผู้กระทำระดอนขึ้น ลงบ่อยมากพินิจพิจารณารอยรั่วของน้ำมัน โดยตรวจเช็ครอบๆซีลโช้คอัพ ถ้าหากมีรอยเปื้อนน้ำมันเลอะเทอะเปรอะเปื้อนรอบๆแกนโช้คอัพ มีความหมายว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นตัวโช้คอัพกำเนิดรอยบุ๋ม มีการเหยเกของกระบอกโช้ค หรือแกนโช้คมีอาการคดรอบๆหน้ายางของรถยนต์สึกไม่บ่อยนักเป็นบั้งทั้งๆที่ตั้งศูนย์ล้อถูกแล้วหลังจากที่ได้มีการใช้งาน เมื่อจอดรถยนต์ให้ใช้มือใส่เข้าไปสัมผัสกับกระบอกโช้คอัพทันที หากกระบอกโช้คอัพมีความร้อน

แปลว่าโช้คอัพยังสามารถใช้งานได้อยู่ ถึงแม้หากสัมผัสแล้วกระบอกโช้คอัพมีอุณหภูมิปกติ แสดงว่าโช้คอัพไม่มีการทำงานขณะเริ่มออกสตาร์ทโดยใช้ความเร็วปกติ ถ้าเกิดหน้ารถยนต์เชิดขึ้น รวมถึงขณะเบรกที่ความเร็วต่ำหน้ารถทิ่มแทงลง แปลว่าโช้คอัพเริ่มหมดสภาพแล้วมีลักษณะอาการกระเด้งกระดอนขึ้นลง เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านเนินเล็กๆหรือคอสะพาน ตอนที่กำลังขับขี่นั้นคิดว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวลเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วสูง (80กิโลเมตร/ชั่วโมง) เมื่อถูกลมปะทะด้านข้างรถยนต์จะเสียการทรงตัวไปจากด้านเดิมมากไม่น้อยเลยทีเดียวผิดปกต

มูลเหตุที่ทำให้โช้คอัพเสีย

shock-absorber_โช้คอัพ-2การกระทบอย่างมาก เพราะเหตุว่าเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่สามารถที่จะถ่วงการยืดหรือยุบของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบน ก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัว อย่างเต็มที่จนกระทั่งสุดระยะยุบ ทำสำเร็จให้เกิดการชนขององค์ประกอบควบคุมรถยาก เพราะโช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมสปริงได้ ทำให้ช่วงล่างรถยนต์เต้นกระทั่งลอยจากพื้นถนน ถ้าหากในตอนที่ขับขี่รถเข้าโค้ง ถึงโช้คอัพจะเสียเพียงฝ่ายเดียว ผลที่ได้ขึ้นก็จะก่อให้สมดุลการเลี้ยงตัวของรถยนต์ทั้งคันเสียไป ส่งผลให้การใช้รถยนต์ไม่ปลอดภัยยางสึกเปลี่ยนไปจากปกติ เป็นอาการหนึ่งที่แสดงได้ว่ามีการเปลี่ยนไปจากปกติที่โช้คอัพได้เหมือนกันโดยการสึกจากโช้คอัพชำรุดทรุดโทรมยางจะมีลักษณะเป็นหลุมๆสึกเป็นพักๆสปริงทรุด

การขืนใช้โช้คอัพที่เสียจะก่อให้ช่วงล่างทั้งระบบมีการสึกตามกันไป โดยยิ่งไปกว่านั้นสปริง ด้วยเหตุว่าโช้คอัพไม่อาจควบคุม คุ้มครองการเคลื่อนที่ที่แตกต่างจากปกติของสปริงได้สิ่งที่ควรพิจารณาถึงในการเลือกซื้อโช้คอัพนอกเหนือจากแบรนด์ ราคา ประเภทของโช้คอัพแล้ว ยังจะต้องนึกถึง “ตอนชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งต่อมาที่จะต้องพิจารณาถึง คือรูปแบบของ “หูโช้ค” เนื่องจากอาจมีเหมือนกันที่ซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้เพราะหูโช้คอัพคนละอย่างกันโดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ แนวทางการที่เยี่ยมที่สุดเป็นการถอดเอาของเดิมไปเปรียบเทียบ

ด้วยความที่ส่วนใหญ่แล้วหูโช้คอัพด้านบนกับข้างล่างจะต่างกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนล่างด้านหน้าของรถปิคอัพเป็น “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เพราะรถปิคอัพ tein ส่วนมากใช้ช่วงล่างแบบปีกนกคู่ โช้คอัพถูกใจแทงอยู่ระหว่างกลางปีทองคำบน ถ้าหากว่าเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินความพอดี เวลาที่ปีกนกเคลื่อน โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก ทำให้โช้คอัพปฏิบัติงานไม่สมบูรณ์และซะก่อนเวลาอันควร

โช๊คอัพ นับเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของรถยนต์ เพราะจะช่วยรองรับ ดูดซึมแรงชน และช่วยลดแรงสั่นของรถยนต์ จากการขับขี่ในทุกภาวะถนนหนทาง วันนี้เราก็เลยนำเนื้อหา และก็ประเภทของ โช้คอัพ มาให้ชมกันอย่างระมัดระวัง

โช๊คอัพระบบน้ำมัน จะดำเนินงานด้วยระบบไฮดคอยลิค ซึ่งในช่วงเวลาที่โช๊คอัพดำเนินการ น้ำมันไฮดรอคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบ ก็เลยทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นข้างในน้ำมันไฮดคอยลิค แต่แม้ฟองอากาศกำเนิดแตกขึ้น จะก่อให้โช้คอัพมีการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆซึ่งเป็นเหตุให้รถยนต์เสียอาการได้ในรอบๆความเร็วสูง

โช๊คอัพระบบก๊าซ เป็นการทำงานด้วยกันระหว่างก๊าสไนโตรเจน รวมทั้งน้ำมันไฮดรอลิค ซึ่งเมื่อโช้คอัพดำเนินการ ลูกสูบของโช้คอัพ จะทำการเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดคอยลิคที่อยู่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังส้วมมันข้างบน ส่วนน้ำมันอีกปริมาณหนึ่งจะไหลผ่านวาลว์ข้างล่างเข้าไปในห้องน้ำมันสำรอง จากนั้นจะกระทำการอัดก๊าซไนโตรเจนให้กำเนิดแรงกดดัน เพื่อดันน้ำมันไฮโดรลิคกลับไปสู่กระบอกลูกสูบ ทั้งยังนี

โช๊คอัพระบบก๊าซ จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพก๊าซแรงดันต่ำ ที่จะมีการอัดแรงกดดันไว้ราว 10 – 15 กิโลกรัม/ตาราง เซนติเมตร หรือ 142 – 213 ปอนด์/ตารางนิ้ว

HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพแก๊สแรงกดดันสูง ซึ่งโช๊คอัพจำพวกนี้จะไม่มีส้วมมันสำรอง แม้กระนั้นจะเก็บน้ำมันไฮดรอคอยลิคไว้ด้านบนของกระบอกสูบ แล้วก็จะอัดก๊าซไนโตรเจนที่ด้านล่างของกระบอกสูบ โดยจะมีแรงกดดันอยู่ที่ 20-30 กก/ตาราง เซนติเมตร หรือประมาณ 284-427 ปอนด์/ตารางนิ้วแนวทางการวิเคราะห์ภาวการณ์ของโช๊คอัพ

โช๊คอัพที่ย่อยสลายจะมีหน้ายางที่สึกเป็นช่วงๆบริเวณให้ท่านใช้มือกดรอบๆด้านบนของบังโคลนที่ข้างหน้า แล้วก็ข้างหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือบริเวณที่กดออก ถ้ามีการกระดอนหลายๆครั้ง แปลว่าโช๊คอัพนั้นทรุดโทรม หรือในช่วงเวลาที่ขับขี่รถผ่านทางตะปุ่มตะป่ำหรือทางลูกรัง รถจะมีลักษณะโยนตัว รวมทั้งทรงตัวได้ไม่ดี หรือไม่ก็ให้พินิจพิเคราะห์ที่โช้คอัพว่ามีคราบเปื้อนน้ำมันไหลออกมาหรือเปล่า เนื่องจากว่าคราบน้ำมันนี้บางทีก็อาจจะมาจากสารหล่อลื่นของโช๊คอัพ ถ้าขัดแล้วมีรอยเปื้อนน้ำมันอีกก็แปลว่าโช๊คอัพทรุดโทรม ควรรีบซ่อม หรือเปลี่ยนโดยด่วน

“โช้คอัพ” เป็นเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญที่ช่วยรองรับแรงชน ลดแรงสั่นของรถ รอคอยถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตอนล่าง-ตัวถัง ช่วยการเลี้ยงตัวของรถยนต์ และดูดซึมการเขย่าของสปริงทำให้การรถเด้ง ขึ้น-ลง ของรถยนต์เป็นไปอย่างนุ่มนวล ทดลองดูกันว่าโช้คอัพที่คุณใช้เป็นแบบไหน แล้วก็อาการรถยนต์ยังไงถึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงโช้คอัพ

โช้คอัพมีอยู่ 2 ระบบ

1.โช้คอัพระบบ “น้ำมัน”เป็นการดำเนินการด้วยระบบไฮดรอคอยลิค เวลาที่ดำเนินงานน้ำมันไฮดรอคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบ มีการควบคุมวาล์วอยู่ 3 ระดับ โดยทำงานของวาล์วจังหวะแรก BLEED จะส่งผลต่อการขับขี่โดยยิ่งไปกว่านั้นในอัตราความเร็วต่ำ ส่วนวาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สอง BLOW OFF จะควบคุมสมรรถนะสำหรับในการขับรถในอัตราความเร็วปกติ รวมทั้งวาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สาม ORIFICE วาล์วจะดำเนินการในขณะแกนโช้คเคลื่อน tein ระหว่างที่รถยนต์ใช้ความเร็วสูง

2.โช้คอัพระบบ “แก๊ส”
โช้คอัพแก๊สแรงกดดันต่ำ (LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) โช้คอัพก๊าซอย่างงี้ จะมีลักษณะเสมือนโช้คอัพไฮดรอคอยลิคธรรมดา แต่มีแก๊สไนโตรเจน (NITROGEN GAS) ใส่เข้าไปส่วนบนของห้องสุขามันสำรองแรงกดดันราวๆ142 – 213 ปอนด์/ ตารางนิ้ว

โช้คอัพแก๊สแรงกดดันสูง (HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) มีลักษณะแตกต่างจากโช้คอัพแรงกดดันต่ำเป็น ส่วนประกอบภายในตัวของโช้คอัพจะมีน้ำมันก็แค่ห้องเดียวไม่มีสุขามันสำรอง ด้านในกระบอกสูบจะใส่น้ำมันไฮดคอยลิคไว้ด้านบน รวมถึงจะอัดแก๊สไนโตรเจนไว้ข้างล่าง โดยประมาณ 284-427 ปอนด์/ ตารางนิ้วเรื่องโช้คอัพอาจดูซีเรียสแม้กระนั้นไม่ยากเกินที่จะรู้เรื่อง โช้คทั้ง 2 แบบมี ข้อดี/ข้อด้อย นาๆประการรวมถึงงบประมาณค่าครองชีพ ปกติ
โช้คอัพรถยนต์ที่ติดมาพร้อมกับรถวิศวกรได้คำนวณวางแบบมาให้เหมาะสมกับลักษณะรถยนต์แต่ละรุ่นแล้ว

ถ้าหากไม่ได้เสียหายหรือหมดอายุการใช้งานก็ใช้โช้คเดิมนั่นแหละไม่ต้องแปลงใหม่แม้คุณต้องการจะแปลงโช๊คอัพดีๆซึ่งสามารถตอบโต้การใช้แรงงานของคุณได้อย่างเต็มความสามารถ แต่ว่าไม่ว่างมาศึกษาหาข้อมูลอย่างจริงจัง JEK SUSPENSION ขอเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับในการหยิบยื่นสิ่งดีๆให้กับคุณอย่างกระชับรวมถึงเข้าใจง่ายที่สุด โดยผู้ชำนาญที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะควร เพราะว่าทางเรามีโช๊คอัพหลากหลายแบรนด์ หลายรุ่น อีกทั้งมีบริการให้คำแนะนำอย่างสนิทสนม การเดินทางของคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นและไม่เกิดปัญหารบกวนจิตใจอีกต่อไป ปลอดภัย อุ่นใจ สะดวกสบายทุกทาง

โช๊คอัพหรือสปริงรถยนต์หลายอย่างแตกต่างกันยังไง
โช๊ค DOBINSONSเป็นสปริงนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ข้อสปริงที่มีขนาดใหญ่แข็งแรง ทั้งม้วนสปริงยังมีความถี่มากสามารถซึมซับแรงชนรวมทั้งเก็บรอยต่อถนนหนทางได้ดีมากยิ่งกว่าเดิม เหมาะสมกับรถยนต์ที่ต้อง การลดจำนวนการโยก ตัวของรถยนต์ที่มีน้ำหนักมากมาย หรือจึงต้องควรบรรทุกสัมภาระอยู่เป็นประจำ

กลับหน้าหลัก

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *